Trung Quốc, "một lần bất tín, vạn lần bất tin"

Đinh Yên Thảo, Dallas, Texas
wuhan-mis-trust Nhân viên y tế Trung Quốc ở Vũ Hán để hộp thức ăn cho bệnh nhân trên sàn nhằm tránh lây nhiễm. Hình chụp ngày 3/2/2020
AFP

Chính quyền Vũ Hán vừa khánh thành bịnh viện dã chiến khẩn cấp Huoshenshan đầu tiên, một trong hai bịnh viện đã được xây dựng cấp tốc trong 10 ngày nhằm cách ly và chữa trị các bịnh nhân nhiễm dịch cúm Vũ Hán. Nhóm bịnh nhân đầu tiên đã được chuyển đến bịnh viện có trên một ngàn giường bịnh và được khoảng hơn một ngàn các bác sĩ, y tá quân y của quân đội trực tiếp điều hành, theo như các bản tin cho biết.

Việc xây dựng đã được "live-stream", phát hình trực tuyến qua mạng cho người dân Hoa Lục có thể thấy được đảng và nhà nước đã không chỉ bảo vệ cho người dân của mình mà “cho cả thế giới” trước đại dịch ra sao trong cuộc chiến chống đại dịch, theo như một xã luận kêu gọi người dân đoàn kết trên tờ báo đảng Nhân Dân Nhật Báo tiếng Anh (China' virus battle unites people and protects world).

Điểm qua một số bài xã luận trên báo Nhân Dân hay Thời Báo Toàn Cầu của đảng trong vài ngày qua thì phần lớn các tin tức hay bài báo là nói về "quyết tâm" của đảng và chính phủ trước việc phòng chống và kiểm soát đại dịch. Nào là Tổng Bí Thư Tập Cận Bình chủ tọa phiên họp Bộ Chính Trị, tuyên bố "đại dịch là một thử nghiệm to lớn cho hệ thống và năng lực quản trị của chính quyền, cần tổng hợp kinh nghiệm và rút ra bài học".  Trong một bài báo khác thì viết rằng, "thành tựu khoa học cùng công nghệ sinh học và thông tin của Trung Quốc đã đóng vai trò to lớn trong cuộc chiến chống dịch bịnh Vũ Hán". Các bài báo còn xác quyết rằng, "thời gian sẽ chứng minh những quyết định sáng suốt của Trung Quốc và làm đất nước mạnh mẽ hơn sau khi chiến thắng cơn đại dịch".

Không chỉ những bài báo ca ngợi đảng và nhà nước như vậy, các bài báo còn chỉ trích Mỹ và phương Tây đã tận dụng cơ hội dịch bịnh tại Hoa Lục để chống lại Trung Quốc, "tạo ra sự sợ hãi và hoang mang không cần thiết" và là những "vi-rút chính trị" tạo ra sự thù địch và kỳ thị.

Tất nhiên những quốc gia cộng sản như Trung Cộng vẫn luôn tận dụng mọi cơ hội cho mục đích tuyên truyền của mình, kể cả trong thiên tai hay cơn dịch bịnh như hiện nay. Báo đài, truyền thông, các trang mạng xã hội tại Hoa Lục đã có vô số những bài viết kiểu ca ngợi, phản bác lại các thông tin được các chính phủ và truyền thông khắp thế giới theo dõi diễn tiến cơn dịch đưa ra. Nhưng việc phát hình trực tuyến hình ảnh, quang cảnh xây dựng các bịnh viện dã chiến nói trên còn có một nguyên do xa hơn mục đích tuyên truyền. Nó nhằm bào chữa, gỡ gạc lại chút uy tín, nếu có, của báo đài cùng quan chức đảng trước đó.

Ngày 27 tháng Một, tờ báo Thời Báo Toàn Cầu của đảng đã đăng tải một tấm hình bịnh viện Huoshenshan nói trên với đề tựa, "Quả Kinh Ngạc! Building đầu tiên của bịnh viện Huoshenshan được xây trong 16 giờ đồng hồ" (Amazing!  Huoshenshan Hospital 's 1st building completed in 16 hours!). Tờ Nhân Dân cũng đăng cùng tấm hình. Rồi đến Phó Tổng Cục Trưởng Thông Tin của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Lijian Zhao cũng dùng mạng xã hội để gởi lại tấm hình này ra. Zhao là một khuôn mặt trẻ của Bộ Ngoại Giao, được thăng quan tiến chức rất nhanh nhờ thái độ hiếu thắng, thường tấn công Mỹ cũng như không bỏ dịp tung hô đảng qua các trang mạng xã hội.

Quả là kỳ tích! Trung Quốc vốn nổi tiếng với tốc độ xây dựng tính bằng giờ, bằng ngày, theo như các tin tức vẫn thường được báo chí Trung Quốc đăng tải. Ai chẳng phấn khích trước việc xây bịnh viện chưa đến một ngày?

Chỉ hơi đáng tiếc là tấm hình đó đã bị cộng đồng mạng phát hiện là ... giả mạo, sau khi nó được lan truyền quá nhanh, quá nhiều về “kỳ tích” của đảng. Bởi thật ra nó là một building đang được rao bán và nằm tại Thanh Đảo, cách Vũ Hán gần một ngàn cây số. Các mẩu tin bị gỡ bỏ lập tức và tin nhắn của Zhao cũng bị xóa bỏ. Những bản tin, các tấm hình giả mạo trên báo chí đảng vốn chẳng có gì lạ nhưng đây quả là một cú hớ quá lớn của các báo đảng, không ngờ rằng bị người dân "bắt giò" giữa khi đại dịch bùng phát và có quá nhiều người theo dõi.

Sau khi bị thế giới lên án việc giấu nhẹm các thông tin dịch bịnh ban đầu cũng như phản ứng chậm trễ để nó lan tràn, trong những ngày qua Trung Cộng luôn tuyên bố sẽ "minh bạch thông tin" và hợp tác cùng Tổ Chức Y Tế Thế Giới với các nước trong việc ngăn ngừa và phòng chống dịch bịnh. Nhưng thế giới đã có quá dư lý do để nghi ngờ về "sự minh bạch" hay tin tưởng vào các số liệu, dữ kiện mà Trung Quốc đưa qua. "Một lần bất tín, vạn lần bất tin", một đôi lần dối trá đã khó làm người khác tin tưởng được, huống hồ Trung Quốc đã hàng vạn lần gian dối, bất tín.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.