Phật cũng phải vào biên chế

Bình luận của blogger Nguyễn Nhơn
2024.05.19
Sư Thích Minh Tuệ trò chuyện với người qua đường
Báo Người Lao Động

Hôm qua mưa to mát mẻ. Rảnh hơi, tôi ra vườn bứt một đám bông cúc, ngồi xếp bằng đình huỳnh chơi trò bói hoa.

Người ta hay bói tình yêu, còn tôi là công dân Việt Nam gương mẫu, tất nhiên tôi chơi trò bói thời sự.

Bứt một cánh cúc: Sư quốc doanh.

Bứt cánh thứ hai: Sư ngoài quốc doanh.

Sư ngoài, sư trong

Sư ngoài quốc doanh thì dễ rồi. Mấy tuần nay cả thế giới người Việt chộn rộn lên với ông thầy Thích Minh Tuệ, cái ông ốm teo nhưng rắn như sắt nguội, bận cái y phấn tảo đủ màu, ôm bình bát DIY bằng lòng nồi cơm điện cưa vành, đi bộ du hành học Phật từ Bắc vào Nam. A cái ông thầy này mới thiệt là kỳ: trước giờ thọ thực thì chỉ nhận cơm chay đủ ăn, ăn xong bữa trong ngày rồi thì Phật tử quỳ lạy năn nỉ cũng không nhận nữa. Người ta mang vật thực tới chờ đợi cho thầy thì chỉ nhận một phần, còn nói có các thầy khác cùng đi với mình, chia ra đi cho mỗi thầy một phần. Phật tử tặng tiền thì cười, dứt khoát không nhận, đã vậy sẵn dư một chai nước trong bình bát cầm ra tặng lại cho người ta một chai rồi bỏ đi lập tức. Ngủ thì vô nghĩa trang, cánh đồng, nhà hoang, gió mưa thì quấn y quấn bạt chịu đựng.

Lại còn thêm không xưng là sư, là thầy của bất cứ ai, cũng không tu trong chùa nào, chỉ là một công dân đang tu tập theo Phật. Không giảng pháp cũng không thuyết pháp, chỉ nói chuyện hồn nhiên như đứa trẻ nhưng Phật tử lẫn người ngoài đạo Phật cứ nhìn cách thực hành tu tập của thầy thì một mực đi theo, quét đường, rắc hoa, đảnh lễ, thắp nến, treo bạt che mưa. Thầy ngồi trong nghĩa trang, dân đi theo thắp nhang cầu nguyện cho tất cả các phần mộ quanh đó. Thầy ngồi trên đống sỏi, dân đứng ngồi xung quanh nghe thầy nói chuyện. Thầy ngồi giữa cánh đồng trơ chân rạ, dân xúm xít mang nước, che ô. Khung cảnh thực sự y hệt những gì được viết, vẽ trong các sách Phật về ngày Phật ra đời. Là sự ngưỡng vọng, yêu thương, thành kính và tận tụy một cách tự nhiên, từ trong đáy lòng, không thể dùng cách bắt buộc nào mà tạo ra được.

Không chỉ mình Thích Minh Tuệ mà còn một nhóm các sư, các thầy từ những phái tu học khác nhau trên đường bộ hành học Phật. Họ cùng gặp nhau ở một điểm: dốc lòng muốn trải nghiệm lại những gì Đức Phật đã trải và đã dạy. Họ từ chối những khả năng sở hữu vật chất và cả lời ca tụng.

Còn sư trong quốc doanh?

Dĩ nhiên con số các tăng, các ni có tên chính thức trong các chùa, các cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đồng thời là bậc chân tu hay vừa vừa tu thôi, vẫn là chiếm đa số. Các sư, thầy, tăng, ni đang sống đạo hạnh, chuyên cần tu tập và chăm lo cho đời sống tâm linh an lành của một vùng đất, là chỗ dựa tinh thần của Phật tử là rất nhiều, không thể kể hết.

Xin kính cẩn đảnh lễ họ.

Nhưng…

Các sư to, sư lớn nhưng càn rỡ, xảo quyệt, lừa gạt, dâm dê, tham-sân-si đủ combo, sao mà đếm cũng mỏi tay.

Sư xin tí khí: Đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng ở xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, từng dẫn nữ Phật tử vào thất định giở trò đồi bại.

Sư thích đập hộp: Đại đức Thích Thanh Cường, trụ trì chùa Cương Xá, xã Tân Hưng, TP Hải Dương đăng hình đập hộp iPhone 6 (năm đó mới ra, rất oách) và khoe dùng điện thoại Vertu giá 600 triệu đồng mới “sứng tầm” (thôi thì tha cho sư cái tội khoe của, nhưng viết trên mạng xã hội còn sai chính tả thì nhất quyết không thể tha được). Vẫn trên mạng xã hội, Sư Cường còn khoe ảnh đội mũ bộ đội, mặc áo rằn ri, cầm súng, ngồi ăn bên một bàn tiệc ê hề…

Sư cúng sao giải hạn: Thượng tọa Thích Thanh Quyết trụ trì chùa Phúc Khánh, chùa Non Nước (Hà Nội) và chùa Yên Tử (Quảng Ninh). Chùa làm giàu bằng cách nhận tiền của Phật tử để cúng sao giải hạn. Chùa nổi tiếng từ một lần từ chối cúng sao giải hạn cho một phụ nữ vì chị này thiếu 50.000 đồng so với mức giá chùa đưa ra.

Sư oan gia trái chủ: Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Sư Minh luôn luôn rao giảng kiếp trước của mỗi con người đều từng gây vô số oan gia, cho nên tất cả các biến cố, bệnh tật hay điều không mong muốn của kiếp này đều do các trái chủ trả thù. Muốn chữa bệnh hay giải trừ mọi điều bất như ý chỉ có một cách duy nhất là cúng dường tiền bạc của cải cho chùa Ba Vàng, cúng càng nhiều càng đạt được ý nguyện. Nếu chưa đạt thì là do cúng vẫn chưa đủ hoặc chưa thành tâm.

Sư giả danh trí thức: Thượng tọa Thích Tuệ Hải, trụ trì chùa Long Hương ở tỉnh Đồng Nai. Lập công ty bán nước tương, gạo lức, muối mè với giá thăng thiên, tuyên bố chữa khỏi hẳn tất cả các bệnh từ viêm gan, ung thư, đến HIV, COVID chỉ với nước tương gạo lức bột sắn dây… do công ty của sư bán ra.

Sư thích tiền chẵn, giảng nhân quả theo kiểu quả táo nhãn lồng: Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Phật Quang ở Bà Rịa-Vũng Tàu. Sư giảng:

-Khi còn trẻ mà ham mê du lịch nhiều nơi về già sẽ bị liệt nằm một chỗ.

-Nếu hàng xóm hát karaoke làm mình khó chịu thì dán một cái băng rôn trước cửa nhà họ ghi dòng chữ “Sống hát karaoke, chết làm ma câm”.

-Vong ở Tây đang rất khổ. Họ chỉ muốn qua Việt Nam thôi.

-Nằm võng thì tổn phước.

-Phật tử lấy tiền mệnh giá thấp nhét vào tượng Phật thì năm đó sẽ gặp xui. Lấy tiền mệnh giá cao đưa tận tay thầy trụ trì thì năm đó sẽ gặp hên.

Dân mạng quý thương các vị sư ấy quá, bèn ưu ái tặng thêm nhiều pháp danh có thể xài chung cho (cùng một hạng): Thích Tí Khí, Thích Chuyển Khoản, Thích Tiền Chẵn… Riêng sư Thích Trúc Thái Minh thì tôi xin đặt thêm tên nữa: Thích Sám Hối. Bởi, sau khi bị phạt sám hối đại tăng vì dọa dẫm người dân để kiếm tiền giải oan gia trái chủ cách đây mấy năm, sư Minh lại tiếp tục bày ra trò “xá lợi tóc Phật tự chuyển động” lừa cả đám đông dân chúng u mê khóc rưng rức. Báo chí và truyền thông xã hội làm um lên, buộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam không thể làm ngơ. Sau vụ đó, sư Minh lại… xin sám hối!

Không hiểu phong thủy ra sao mà vài năm nay Giáo hội Phật giáo Việt Nam gặp nhiều ca sư hàng độc như vậy. Cũng chẳng hiểu nhân sự thiếu thốn đến mức nào mà các sư bị kỷ luật xong lại tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức vụ cũ, để rồi lại … sư quen chùa cũ rất chóng vánh!

Phật Thích Ca Mâu Ni không phải của riêng Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Vào buổi tối  16/5, đùng phát có công văn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát ra liên quan đến Thích Minh Tuệ. Chính cái công văn bị dân mạng chê là đầy sân si vì nó nói ông Thích Minh Tuệ không có tên trong nhân sự của bất cứ chùa hay cơ sở tự viện nào của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho nên ông không phải là tu sĩ. Giáo hội cẩn thận căn dặn các chi nhánh địa phương nhắc nhở người dân để đừng nhầm lẫn ông Thích Minh Tuệ là nhà sư.

Công văn này rất xách mé, gọi tên tục của Thích Minh Tuệ chứ không gọi pháp danh của ông để tỏ rõ thái độ bề trên của kẻ đi tu có thẻ với người chỉ một mực xưng mình là một công dân đang trên đường tu học, một lòng học theo Đức Thích Ca.

Nhưng mà dân không chịu nghe theo cái công văn. Người ta cứ quét đường, rải hoa, đảnh lễ, hỏi pháp, chào đón và đi theo Thích Minh Tuệ.

Và đừng nhìn cái bề ngoài lúc nào cũng tươi cười hay cách nói chuyện hồn nhiên của Thích Minh Tuệ mà lầm. Ông không ăn nói trơn tru bóng bẩy, không lên giọng xuống giọng bổng trầm du dương hay nhấn mạnh vào các trọng tâm như nhiều Thích Chuyển Khoản thực hành rất thuần thục khi giảng pháp. Ông nói nhiều khi ngắt quãng, từ ngữ bình dân đơn giản khiến một đám Thích Tiền Chẵn bám vào đấy cười rú lên miệt thị “thằng ba trợn ôm nồi cơm điện đi lang thang”, như Thích Chân Quang lồng lộn lên bôi nhọ.

Thế nhưng hãy nghe ông đáp trả công văn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào sáng 18/5/2024:

“Con không phải là tu sĩ Phật giáo, không tu tập và cũng không là nhân sự của bất cứ ngôi chùa, cơ sở tự viện nào của Giáo hội Phật giáo Việt Nam... Con cũng cảm thấy chưa xứng đáng làm tu sĩ bởi đạo đức của mình chưa đạt đến cảnh giới đó (…).

Con chưa từng nhận mình là sư hay là thầy. Con không có thị giả, cũng không nhận đệ tử. Con chỉ là một người cố gắng thực hành tu học theo Đức Phật. Đức Phật, Phật pháp không của riêng ai cả (mà) là của nhân loại (…) Phật Thích Ca Mâu Ni không phải của riêng Giáo hội Phật giáo Việt Nam”.

Trời ơi trời ơi, nốc ao chưa? Thật sướng khoái, thật chí lý, đã đời vô cùng! Nổi sóng từ mạng đến đời, rất nhiều người dẫn lại câu nói này của Thích Minh Tuệ.

Đang không tự dưng thổi gió thành bão khiến nó quật ngược lại tối tăm mặt mũi, chiều 17/5, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam phải (lật đật) quánh chánh. Ý quánh chánh rằng, Giáo hội tôn trọng quyền tự do và thực hành tín ngưỡng của tất cả mọi người, tuy nhiên, “qua sự việc ông Minh Tuệ, nhiều người đã có hành vi xúc phạm, miệt thị đối với một số chư tôn đức tăng ni cũng như đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam”. Thế nên phải mách mẹ để xử lý bọn chúng.

Hên ghê, tới lần quánh chánh này Giáo hội đã chịu công nhận cái tên Minh Tuệ chứ không (dám) tiếp tục xách mé gọi là người đàn ông tên Lê Anh Tú nữa.

Túm lại, cuối cùng ý định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam muốn Phật cũng phải vào… biên chế, đã thất bại toàn tập.

Giá như Giáo hội Phật giáo Việt Nam minh tỉnh nhìn lại sự thật là có (rất không ít) sư trụ trì các chùa, là nhân sự chính thức, là tu sĩ cao cấp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng vào rất nhiều giới luật và pháp luật. Sự thật là họ chẳng hề sám hối, sửa chữa bất cứ điều gì mà vẫn tiếp tục sắm vai các bậc chân tu đạo mạo, tiếp tục lừa gạt Phật tử và người dân.

Nói theo ngôn ngữ đang thịnh hành thì họ đã vi phạm quy định về những điều tu sĩ không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương của trụ trì các chùa, cơ sở thờ tự, gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đạo Phật, và chùa.

Rồi học tập các vị trụ cột trong giới lãnh đạo Việt Nam vừa qua, làm đơn xin thôi tất cả các chức vụ, nghỉ công tác.

Thế có phải đã tốt đời đẹp đạo, Phật tử tán thán vang lừng không?

__________

Tham khảo:

https://www.tiktok.com/@trongtran.87/video/7359003933571812628

https://phatgiao.org.vn/giao-hoi-pgvn-noi-ro-them-cong-van-ve-hien-tuong-su-thich-minh-tue-d83684.html

https://nld.com.vn/su-thich-minh-tue-noi-gi-ve-van-ban-cua-hoi-dong-tri-su-giao-hoi-phat-giao-viet-nam-19624051722184127.htm

https://phatgiao.org.vn/giao-hoi-pgvn-thong-tin-ve-hien-tuong-su-thich-minh-tue-d83662.html

https://vietnamnet.vn/dai-duc-thich-truc-thai-minh-sam-hoi-bi-ky-luat-2235296.html

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

* Nguyễn Nhơn là nhà báo Việt Nam hiện đang sống ở Thái Lan. Nhà báo Nguyễn Nhơn quan tâm đến tình hình đất nước và viết nhiều bài về các vấn đề chính trị và xã hội trong nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
19/05/2024 19:00

Phật đã bỏ nhà chùa, trong chùa có đám thầy chùa,
ngày đêm gõ mõ, vái lạy " cụ Hồ ", vì tiền, vì tiên " chân dài ",
ngoài kia có gã thiền sư, lang thang từng bước, chân không tìm về chân tâm.

Tiêu Cà Mau
20/05/2024 00:24

Thế nhưng hãy nghe ông đáp trả công văn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào sáng 18/5/2024:

Con chưa từng nhận mình là sư hay là thầy. Con không có thị giả, cũng không nhận đệ tử. Con chỉ là một người cố gắng thực hành tu học theo Đức Phật. Đức Phật, Phật pháp không của riêng ai cả (mà) là của nhân loại (…) Phật Thích Ca Mâu Ni không phải của riêng Giáo hội Phật giáo Việt Nam?”

Phật Thích Ca Mâu Ni không phải của riêng Giáo hội Phật giáo Việt Nam? Nhưng không hiểu vì sao Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và Ban Tôn giáo tay sai Chính phủ lại có thể nhận bừa là cuả riêng mình, ai muốn tu tập thì phải vào biên chế Giáo hội Phật giáo Quốc doanh.

Nhưng không hiểu vì sao Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và Ban Tôn giáo Chính phủ lại có thể ra hai công văn trong cùng ngày nói sư Thích Minh Tuệ "không phải tu sỹ Phật Giáo," thì mắc mớ gì tới Phật giáo Quốc doanh cuả ta, mà khẳng định việc ông này bộ hành ở các tỉnh thành "gây dư luận trái chiều ảnh hưởng đến Giáo hội Phật giáo Quốc doanh Việt Nam." lại còn miệt thị Thích Minh Tuệ là “thằng ba trợn ôm nồi cơm điện đi lang thang”, như Thích Chân Quang vô cớ lồng lộn lên bôi nhọ sư Minh Tuệ, Thích Chân Quang phát ngôn y như dân bến xe chợ buá, với sự bảo kê cuả Giáo hội Phật Giáo Quốc doanh Việt Nam và Ban Tôn giáo Chính phủ côn đồ đường phố cuả ta nên Thích Chân Quang, Thích sám hối mới không bị luật pháp đường phố cuả ta chế tài.

Anonymous
20/05/2024 07:19

Một hình ảnh, hành động và lời nói của sư Minh Tuệ với sự thật, và hồn nhiên, chân chất của người theo đạo Phật "thật" đã làm rúng động cả một "đống" quan chức giáo hội Phật giáo Việt Nam, chắc sắp tới sư Minh Niệm cũng sẽ bị "xử đẹp" như vụ Tịnh Thất Bồng Lai, như các bậc cao tăng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất, hoặc người ta sẽ tạo ra một vụ tai nạn giao thông giống vụ của nhà biên kịch nổi tiếng Lưu Quang Vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh năm 1988. Cầu mong sư Minh Tuệ được an toàn và tu thành chánh quả.

Tiêu Cà Mau
20/05/2024 15:56

Phật Thích Ca Mâu Ni không phải của riêng Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Tôn giáo Chính phủ?”

Nhưng không hiểu vì sao Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và Ban Tôn giáo Chính phủ lại có thể lọng quyền ra hai công văn trong cùng ngày nói sư Thích Minh Tuệ "không phải tu sỹ Phật Giáo," khẳng định việc ông này bộ hành ở các tỉnh thành "gây dư luận trái chiều ảnh hưởng đến Giáo hội Phật giáo Quốc doanh Việt Nam như Thích Chân Quang kiêm Thích Sám Hối ." lại còn ngang nhiên lọng quyền miệt thị Thích Minh Tuệ là “thằng ba trợn ôm nồi cơm điện đi lang thang để bôi nho sư Minh Tuệ”, cho thấy Thích Chân Quang kiêm Thích Sám Hối cuả Giáo hội Phật Giáo Việt Nam là dân bến xe chợ buá với sự bảo kê cuả Đảng ta nên Ban Tôn giáo Chính phủ côn đồ cuả ta "phạm pháp giới, tham sân si" và Giáo hội Phật Giáo Quốc doanh Việt Nam ngang nhiên lọng hành phát ngôn chợ buá như vậy mà vẫn không bị luật pháp Chính phủ côn đồ cuả ta chế tài.

Anonymous
21/05/2024 22:12

Bài bình luận của Blogger Nguyễn Nhơn , cũng chính là cú đấm nốck out rất chính xác vào mặt GHPG Quốc Doanh VN< cùng các Ma Tăng , đang hiên ngang lửa đảo niển tin của ngưòi dân vào tín ngưỡng, để dắm Ma Tăng này ,,thu tiền tỉ bở nhà bănk.. Tu như vẩy, thì cả nưóc VN, ai ai cũng muốn hành nghề đi tu gỉa tạo.!. Tu thì có Tiền, và có tìn tỉ, thì mua gì , muốn gì mà chẳng đưọc. .!.

HOTAC
22/05/2024 10:52

CS miền Bắcụ hcm.. tước đọat miền Nam tư hữu (đánh tư bản..cướp của).. gò gép tư doanh..quốc doanh hoá..không có lợi gì mà là tước đoạt những quyền mưu cầu cho hạnh phúc..đi đến tận cùng trong đối nghèo ..CS núp lùm sẽ không buôn tha cho những ai nói lên chính kiến ngược lại ý đảng (nói xấu VN..bọn 3que phản động..)độc tôn thờ CS..Cám ơn anh Trương Quốc Huy có tâm và nghĩ cho người VN..Tuy học thức anh không cao ..nhưng anh có tâm với đất nước và dân tộc.. so với những thằng..học vị kém cỏi vô dụng núp lùm cho cs Bắcụ hcm...
Xin hỏi ???ai đã từng trãi qua khi bị mất nước ..mất nhà ..và mất mẹ...những ngưoì dễ bị tổn thương .. đừng để họ tổn thương lo lắng..vì đó cũng là tội bất hiếu với cha mẹ ..bất trung với đất nước..xin chia sẽ..

Đảng viên nhí
21/06/2024 12:05

Cám ơn tác giả bức ảnh minh họa này !
Về chuyện chống tham nhũng , cha tôi một đảng viên cấp cao đã nói rất rõ với tôi rằng " Chẳng có chống gì cả. Thằng nào đã là đảng viên cũng tham nhũng cả. Chúng vào đảng là để tham ô tham nhũng và hối lộ.Thằng này xuống thì con kia lên tiếp tục đục khoét và hà hiếp nhân dân mà thôi."
Nguyễn Phú Trọng bày ra cái vụ chống tham nhũng này là kể từ khi muốn hạ bệ Nguyễn Tấn Dũng. Ở cấp thấp hơn là địa phương tỉnh các chức vụ được tranh giành đấu đá nhau dưới chiêu bài chống tham nhụng Ở trung ương càng rõ nét hơn và mức độ quyết liệt hơn.
Tô Lâm thừa lệnh Nguyễn Phú Trọng chống tham nhũng vì giành chế chủ tịch nước cho mình và các ghế dễ tham nhũng khác cho đàn em vây cánh mà thôi.
Là dân nước CHXHCNVN tôi tin ai bây giờ trời? Phải chi ứớc gì những bước chân của ngài Thích Minh Tuệ trong bức ảnh đạp đỗ tất cả các bộ mặt của 5 triệu đảng viên giúp nhân dân VN tôi thành hiện thực?