Bệnh nhân có đòi được tiền từ bác sĩ Tuấn viện Tim?

Bình luận của Hoàng Mai
2023.04.19
Bệnh nhân có đòi được tiền từ bác sĩ Tuấn viện Tim? Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn đến Tòa án Nhân dân TP Hà Nội hôm 17/4/2023
Người Lao Động

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội sáng 17/4/2023 đã bị đề nghị 4-5 năm tù với cáo buộc thông đồng với các công ty cung cấp thiết bị y tế, gian lận đấu thầu, giúp thiết bị trúng thầu là thiết bị nâng giá cao hơn thị trường, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 53 tỷ đồng.

Đây mới chỉ là phiên tòa sơ thẩm và dự kiến kéo dài năm ngày, do đó ông Tuấn và những bị can khác vẫn chưa bị xem là người có tội. Họ vẫn chỉ là nghi phạm và đang được làm rõ tội phạm bị cáo buộc tại phiên tòa công khai, cho đến khi có một bản án có hiệu lực được tuyên. Ngay cả khi phiên tòa sơ thẩm đã kết thúc thì các bị cáo vẫn có thể tiếp tục khiếu nại, kêu oan lên cấp cao hơn để yêu cầu mở phiên tòa phúc thẩm xét xử lại. Tuy nhiên ông Tuấn và những bị cáo khác đều đã nhận tội và “hết sức ăn năn” (theo cáo trạng), cũng như đã trích (một phần?) tiền để bồi thường thiệt hại cho Nhà nước.

Nghĩa là tuy vẫn phải chờ bản án, nhưng bản chất của vụ án này cũng như những kẻ có tội có lẽ đã rõ ràng.

Vậy khi xét xử xong, những nạn nhân trực tiếp của họ-chính là các bệnh nhân đã phải trả nhiều tiền hơn nhiều lần để được chữa bệnh, hoặc đã mất đi cơ hội chữa bệnh do không đủ tiền-những bệnh nhân ấy có được bồi thường số tiền bị ăn chặn hay đền bù thiệt hại về sức khỏe, tính mạng hay không?

Liên minh nhầy nhụa

Theo cáo trạng, giá các vật tư cung cấp cho bệnh viện Tim Hà Nội đã bị tăng từ đến hai đến 20 triệu đồng/thiết bị. Trong đó stent do công ty Hoàng Nga cung cấp bị đội lên cao nhất - từ 17 lên 37 triệu đồng mỗi chiếc.

Trong vụ án tương tự xảy ra tại bệnh viện Bạch Mai được xét xử vào năm ngoái (2022), Giám đốc bệnh viện Bạch Mai đã liên kết để đặt mua robot thực hiện phẫu thuật sọ não cho bệnh nhân. Robot này được bên đối tác mua từ Pháp. Theo cơ quan tố tụng thì hàng mới 100% và nhập khẩu nguyên chiếc có giá hơn 7,4 tỷ đồng. Nhưng phía Bạch Mai và đối tác đã thống nhất hợp thức hóa giá của nó gấp hơn năm lần, lên đến 39 tỷ đồng.

Trong các năm từ 2017 đến 2020, bệnh viện Bạch Mai thanh toán tổng cộng 637 ca bệnh được mổ với robot này. Chi phí bị đội khống, gây thiệt hại cho người bệnh là hơn 10 tỷ đồng.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, thời điểm đó đang là người phát ngôn của Bộ Công an, nói: với giá hệ thống robot 7,4 tỷ đồng, chi phí khấu hao mỗi ca bệnh là bốn triệu đồng. Nhưng với giá 39 tỷ, cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai, Phó giáo sư-Tiến sĩ-Bác sĩ Nguyễn Quốc Anh đã ban hành giá dịch vụ mổ với robot là 36 triệu đồng/ca.

Tức người bệnh phải trả chi phí khấu hao dư hơn 16,5 triệu đồng/ca. Chỉ riêng chi phí này đã tăng hơn gấp năm lần.

Trong quá trình điều tra của công an, những người bệnh, người nhà người bệnh tại 15 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho biết khi họ đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai thì đều được giải thích về các phương pháp điều trị phẫu thuật thần kinh-sọ não. Trong đó, hình thức phẫu thuật thông thường, không có hỗ trợ bằng robot thì chi phí rẻ hơn, được bảo hiểm y tế chi trả một phần. Hình thức phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot là điều trị dịch vụ nên không được bảo hiểm chi trả. Chi phí cao hơn khoảng trên dưới 100 triệu đồng/ca. Bù lại, trong quá trình phẫu thuật người bệnh sẽ giảm biến chứng, ít đau đớn, phục hồi nhanh hơn.

Người bệnh và gia đình không được biết thiết bị robot là do đối tác lắp đặt tại bệnh viện Bạch Mai chứ không phải là sở hữu của bệnh viện. Họ cũng không được giải thích cụ thể từng loại chi phí trong quá trình phẫu thuật, không được biết chi phí khấu hao thiết bị robot. Nhưng với mong muốn nhanh lành bệnh, nhiều người đã lựa chọn phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot, ký giấy cam đoan sử dụng dịch vụ.

Nghĩa là bệnh viện Bạch Mai đã lừa người bệnh để họ phải sử dụng thiết bị này.

Nghĩa là nếu được tính chi phí đúng thì đã có gấp năm lần con số 637 người được mổ với robot, tức khoảng hơn 3.200 người.

Đó là sự tàn nhẫn và vô nhân đạo đến tận cùng. Đặc biệt khi nó được đạo diễn bởi bàn tay của những người từng thề lời thề cứu sống hoặc ít nhất không gây hại cho người bệnh, của những người đã từng được tặng danh thầy thuốc ưu tú, thầy thuốc nhân dân.

nguyenquocanhtrial2022.jpeg
Phiên tòa xử bác sĩ Nguyễn Quốc Anh - cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - tại Tòa án Nhân dân TP Hà nội hôm 20/1/2022. Hình: Dân Trí

Bao nhiêu tiền cho thiệt hại của người bệnh?

Sau vụ việc Bạch Mai, Bộ Y tế rà soát lại các hoạt động liên doanh liên kết làm dịch vụ y tế tại bệnh viện. Kết quả ngay tại Bạch Mai, 18 loại dịch vụ đã giảm xuống còn mức giá bằng với khi thanh toán với Bảo hiểm y tế. Ví dụ: dịch vụ với loại máy có mức giá năm triệu giảm còn 4,3 triệu đồng/ca. Máy có giá 28 triệu giảm còn 24 triệu đồng/ca.

Cuối năm 2021, Công an đã đề nghị những người bệnh hoặc thân nhân bị thiệt hại do vụ việc này của bệnh viện Bạch Mai đến nhận lại số tiền chênh lệch.

Nhưng ngoài Bạch Mai, hàng trăm bệnh viện, trung tâm y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật trên cả nước đã bị phát hiện có kê khống giá vật tư thiết bị y tế… thì chưa thấy ai nói đến khoản bồi thường này.

Ở bệnh viện đa khoa các huyện Đức Thọ, Can Lộc, Hương Sơn, Nghi Xuân, Thạch Hà (Hà Tĩnh), bộ máy giặt-sấy đồ vải trong bệnh viện của Hàn Quốc có giá xấp xỉ 500 triệu đồng đã được thổi lên thành 2,6 tỷ, thậm chí ba tỷ đồng. Chi phí này được tính vào dịch vụ cho người bệnh.

Ở bệnh viện Tim (Cần Thơ), giá hệ thống DSA 2 bình diện đã được nâng khống từ 29,5 tỷ đồng lên 38 tỷ đồng. Hệ thống CT 219 lát cắt nâng từ 13,4 tỷ lên gần 26 tỷ.

Bao nhiêu máu thịt của người bệnh đã bị rút rỉa từ đám thầy thuốc vô lại như thế?

Ngay trong vụ án tại bệnh viện Tim Hà Nội đang được xét xử, chưa thấy nói đến số stent do công ty Kim Hòa Phát thông qua gian lận bán vào bệnh viện. Vợ chồng Phan Tuấn Đạt, giám đốc công ty Kim Hòa Phát lập nhiều công ty ở nước ngoài để buôn bán gian lận tay trái bán qua tay phải, thiết bị vật tư y tế đã bị nâng giá nhiều lần trước khi nhập vào Việt Nam (để nâng giá tiếp). Nhưng cho dù có tay trong là chính giám đốc bệnh viện thì giá bỏ thầu của Kim Hòa Phát cũng không thể quá chênh lệch với thị trường, vì nó dễ khiến vụ đấu thầu (giả) dễ bị nghi ngờ.

Gia đình vị giám đốc này rất giàu có, đã mua rất nhiều nhà cửa biệt thự hạng sang ở nước ngoài. Vậy để có được lợi nhuận kinh khủng như thế, giá trị thật của số stent và các vật tư y tế dùng cho người bệnh khác mà Kim Hòa Phát đã bán vào viện Tim là bao nhiêu? Hoàn toàn có cơ sở để nghi vấn họ dùng hàng kém chất lượng rồi gian lận để bán với giá hàng thật.

Liên minh của bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn cũng tương tự vụ tuồn 830.000 hộp thuốc giả điều trị ung thư vào bán với giá thuốc thật như đại án VN Pharma mấy năm trước.

Không ai có thể tính hết được thiệt hại mà người bệnh đã gánh chịu.

Hay đơn giản như vụ kê khống hệ thống máy giặt-sấy tại một loạt bệnh viện huyện ở Hà Tĩnh như nói ở trên, cũng rất khó bóc tách được chi phí tham nhũng đã ăn luồn vào túi tiền hạn hẹp của người bệnh như thế nào.

Đó là số người đã bị trì hoãn, bị mất đi thời điểm vàng để điều trị bệnh. Là những người đã chết đi tức tưởi, hoặc sống suốt đời trong bệnh tật vì không đủ tiền điều trị. Là gánh nặng tài chính đè lên tất cả bệnh nhân và gia đình của họ. Những em bé trong một gia đình mất đi trụ cột về tài chính thay vì được đi học thì có thể phải lăn ra vỉa hè đề kiếm sống.  

Đó không phải suy diễn mà là thực tế đau thương phía sau những hàng số được làm xiếc để những vị thầy thuốc vẫn an tâm tự hào rằng đã cứu về hàng ngàn trái tim mạnh khỏe, hay những kẻ kinh doanh khốn nạn như Kim Hòa Phát, Hoàng Nga.. vẫn làm giàu, vẫn sống phè phỡn trên máu xương người bệnh.

Vụ án đang tiếp tục được xét xử. Lẽ công bằng, những bệnh nhân đã bị lừa đảo ở viện Tim cũng phải được bồi thường tiền bạc đã mất đi như những nạn nhân ở Bạch Mai.

Và hơn nữa, ngoài luật người còn có luật trời.

____________

Tham khảo:

https://tuoitre.vn/thu-hoi-het-tien-sai-pham-vu-thoi-gia-robot-o-benh-vien-bach-mai-20211110193558096.htm

https://vnexpress.net/cuu-giam-doc-so-y-te-can-tho-toi-rat-an-han-4571055.html

https://vnexpress.net/cuu-giam-doc-so-y-te-can-tho-sai-pham-do-ap-luc-tu-cap-tren-4569051.html

https://vnexpress.net/hai-cuu-giam-doc-so-y-te-can-tho-linh-7-8-nam-tu-4571917.html

https://baomoi.com/cuu-giam-doc-benh-vien-tim-ha-noi-bi-de-nghi-4-5-nam-tu/c/45586781.epi

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.