Đồng Tâm: Ác mấy cũng không thắng được dân!

Lập Quyền Dân
2021.03.10
Đồng Tâm: Ác mấy cũng không thắng được dân! Bà Bùi Thị Nối tại phiên toà phúc thẩm ở Hà Nội hôm 8/3/2021
TTXVN

Vậy là thêm “một vụ lừa thế kỷ”. Viện Kiểm sát mớm cung cho các bị cáo nhận tội, đừng kháng cáo! Nếu bị cáo kêu oan thì các luật sư sẽ khai thác được nhiều tình tiết hơn để khẳng định thân chủ bị oan. Nếu chỉ xin giảm nhẹ, tức là nhận tội thì luật sư không giúp được nhiều. Các luật sư ngây thơ, tin toà còn chút nhân tính, nhưng hoá ra tất cả đều bị lừa. Một bản án phi nhân và bất công! Một vụ án thách thức lương tri và làm đau lòng nhiều người!! Vụ án đánh vào nông dân giữ đất – Vụ án oan của các dân oan!!! Đến giờ này nhiều người vẫn chưa hiểu: Chính quyền truy sát cả ba thế hệ của một đảng viên 84 năm tuổi đời, 56 năm tuổi đảng nhằm mục đích gì? Đe nẹt ai?

Ác hơn cả thực dân phong kiến

Thật ra, câu trả lời được bà Bùi Thị Nối (con gái nuôi của Cụ Kình) “ném thẳng” vào mặt Chủ toạ phiên toà bằng những câu hỏi: “Đảng có giết đảng không?” “Tại sao có luật pháp mà không thi hành?”. Bà lặp đi lặp lại câu hỏi ấy đến những 5 lần tại phiên toà. Luật sư Đặng Đình Mạnh tối 8/3 đã kể về cái tư thế hiên ngang của người phụ nữ có dáng vẻ lam lũ đứng lên chất vấn Hội đồng xét xử. Thật là những câu hỏi đanh thép, cho dù chữ nghĩa của bà không đủ giúp bà tự viết một lá đơn kháng cáo mà phải nhờ vào bạn tù tạm giam. Nhưng chất vấn của bà Bùi Thị Nội hoàn toàn rơi vào thinh không. Chính bà mới là người xử án…

“Mối hận sẽ đi vào thiên sử” – Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho hai trong số sáu bị cáo kháng án, viết trên Facebook cá nhân của mình dòng trạng thái ấy. “Những vi phạm về thủ tục tố tụng một cách rõ ràng và nghiêm trọng cùng những điểm mờ của vụ án vẫn bỏ ngỏ, đáng nói nhất là nghi vấn về nguyên nhân tử vong của ba viên sỹ quan cảnh sát, cùng hiện trường vụ án vẫn không được làm rõ, ‘Kế hoạch 419A’ của Công an thành phố Hà Nội vẫn nằm trong vòng bí mật…” – Nhận xét của Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc với RFA ngày 9/3 ngay khi phiên phúc thẩm kết thúc, sớm một ngày so với dự kiến.

ledinhchucledinhcong2021a.jpeg
Hai ông Lê Đình Chức (trái) và Lê Đình Công bị y án tử hình tại phiên toà phúc thẩm xử 6 người dân Đồng Tâm ở Hà Nội hôm 9/3/2021

Đi vào thiên sử và nhắc lại lịch sử để thấy cộng sản ngày nay còn vượt xa cả thời thực dân phong kiến về sự tàn ác và bất lương. Hà Nội xử vụ Đồng Tâm làm nhiều người nhớ lại vụ “Đồng Nọc Nạng” thời Đông dương thuộc Pháp, một vụ án nổi tiếng khắp “Nam Kỳ lục tỉnh” vào cuối những năm 20 của thế kỷ trước. Công tố viên người Pháp đã buộc tội những kẻ đến cướp đất của một gia đình nông dân và kết quả là Toà hầu như tha bổng gia đình bị can. Chủ nghĩa thực dân đã đưa ra một bản án không thể nào công bằng và nhân ái hơn và để lại cho Việt Nam một di tích lịch sử cấp quốc gia ở tỉnh Bạc Liêu!

Những người “thiết kế” ra vụ Đồng Tâm ngày nay thậm chí còn vượt xa cả Tào Thào bên Tàu, một miền đất khét tiếng là nơi có nhiều kẻ mưu sâu kế hiểm. Ngày xưa, đầu của quan coi lương Vương Hậu bị Tào Tháo “mượn” để tránh lòng quân sinh biến. Còn ngày nay, thời của CHXHCN Việt Nam, đầu của đảng viên cộng sản Lê Đình Kình cũng bị “mượn” để ngăn lòng dân nổi cơn oán giận. Cả hai giống nhau ở chỗ, Vương Hậu và Cụ Kình đều vô tội.

Nhưng lại khác xa nhau ở cấp độ cái ác. Trước khi bị chặt đầu, Vương Hậu còn được Tào Tháo giải thích: “Ta mượn đầu ngươi để dẹp yên lòng quân sỹ” và “ta cũng biết nhà ngươi không có tội, nhưng không giết ngươi thì quân sỹ sinh biến. Sau khi ngươi chết, vợ con ngươi ta sẽ nuôi, ngươi đừng lo”. Với Cụ Kình thì hoàn toàn ngược lại, trước khi bị giết, Cụ còn bị chính các đồng chí của Cụ xỉ vả, tra tấn và chết rồi mà vẫn bị phanh thây, moi gan ruột. Gia đình Cụ còn bị bồi thêm hai án tử hình, một chung thân, y án 112 năm tù dành cho các con cháu và người thân.

Theo GS-TSKH Hoàng Xuân Phú, Viện sỹ thông tấn của Viện hàn lâm Khoa học & Nhân văn Heidelberg và Viện hàn lâm Khoa học (Đức), Viện sỹ Viện hàn lâm Khoa học các nước thế giới thứ Ba (TWAS), chính quyền Việt Nam có thể giải quyết tranh chấp ở Đồng Tâm một cách êm thấm. Nhưng ở đây, sự cố đã được tận dụng như một cơ hội hiếm hoi. Cơ hội để khuếch trương sức mạnh của bạo lực chuyên chính, nhằm dằn mặt toàn dân! Cơ hội để thực tập tấn công trấn áp người dân trên quy mô lớn! “Vâng, không còn phải đóng giả như diễn tập, tất cả đều hết sức thực. Tấn công thực, đàn áp thực, bắt bớ thực và giết người cũng rất thực”.

Nhưng thắng dân chỉ là ảo tưởng

Vụ Đồng Tâm thật ra chẳng có gì phải điều tra, bởi các phạm nhân ở đây đã tự thú một cách trâng tráo, nhằm đe dọa và trấn áp nhân dân, bằng cách sau khi hành hạ và bắn chết cụ Kình, họ còn mang thi hài của Cụ đi phanh thây rồi khâu lại để đặt vào chỗ đã gây án. Thật là vượt khả năng tưởng tượng. Dã man hơn cả loài cầm thú!. Nhà văn Tạ Duy Anh đã gửi một lời nhắn trực tiếp đến Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc rằng, một chính quyền lấy dân làm gốc sẽ không hành xử như những gì đã xảy ra tại Đồng Tâm, và các ông phải chịu trách nhiệm chính. Lời bài hát “Lửa đã cháy và máu đã đổ” nhằm khích lệ người dân chiến đấu chống giặc Tầu xâm lược năm xưa, ai ngờ lại hiển hiện không thể sinh động hơn ở chính nơi có thể coi là biểu tượng của tinh thần ái quốc.

Nhà văn Tạ Duy Anh cảnh báo: Chính quyền của Nguyễn Phú Trọng và Tô Lâm muốn thông qua vụ Đồng Tâm, với việc huy động hàng ngàn quân để sau đó triệt hạ gần như toàn bộ gia đình ông Lê Đình Kình, gửi đi một thông điệp “máu và sắt” tới toàn thể người dân Việt Nam. Nhưng các vị đang gửi đi một thông điệp sai lầm và nguy hiểm! Cho chính quý vị và tất nhiên, cho cả tương lai của đất nước này. Các vị chớ quên rằng, dù vĩ đại ngang với trời đất thật đi nữa, thì đảng của các vị cũng chui ra từ những cái háng của Nhân dân. Các vị không thể chiến thắng được Nhân dân!

Những kẻ thực thi tội ác trong vụ Đồng Tâm khiến chúng ta nhớ đến tên sỹ quan cận vệ SS của Hitler trong Thế chiến thứ 2, được mô tả trong tác phẩm “Eichmann ở Jerusalem – Ký sự pháp đình: Một phóng sự về sự tầm thường của Cái Ác” (Hanah Arendt, NXB Tri thức, 2020). Eichmann đã tham gia vào việc đầu độc hàng triệu dân Do thái ở Auschwitz và bị kết tội diệt chủng ở tòa án Nurenberg năm 1945. Sau đó hắn chạy trốn sang Argentina và bị Biệt động Israel bắt cóc mang về Jerusalem xử tội diệt chủng người Do thái vào năm 1960.

Tại tòa hắn vênh váo, dương dương tự đắc, coi cái ác giết người hàng loạt là việc quá tầm thường, hắn chỉ mẫn cán thi hành mệnh lệnh cấp trên. Hắn không phải là hiện thân của lòng căm hờn hoặc rồ dại, cũng không phải là cơn khát máu khôn nguôi, mà là cái gì đó còn tồi tệ hơn nhiều: bản chất phi nhân tính của chính cái ác bên trong một hệ thống đóng kín điều khiển, nhằm triệt phá không phải chỉ thân xác, mà chủ yếu là tinh thần của các nạn nhân do chúng chọn ra.

Khi nhận Huân chương và Bằng khen của chính phủ, các chiến binh CAND “có công” trong “Sự thật Đồng Tâm” đã trở thành hiện thân của Eichmann ở thời đại Hồ Chí Minh. Suy cho cùng điều này cũng không đáng ngạc nhiên lắm, nếu nhớ rằng tất cả chúng ta đã từng hát vang trong những giờ phút nghiêm trang nhất lời ca sát khí đằng đằng “thề phanh thây uống máu quân thù”. Trong “Sự thật Đồng Tâm”, CAND Hà Nội đã đổ cái sát khí đằng đằng ấy lên đầu lên cổ đồng bào mình. Đau xót thay!

Thưa bà Bùi Thị Nối kính mến, đảng không giết đảng một cách tràn lan. Đảng chỉ giết Đảng khi đảng viên nào đấy thách thức quyền lực của Đảng, trong những thời điểm được chọn lọc theo lệnh của quan thầy hay khi xung đột lợi ích lên đến đỉnh điểm (Như vụ Yên Bái chẳng hạn). Từ Cách mạng Vườn chuối cho tới tiêu diệt Quốc dân đảng, từ Cải cách Ruộng đất cho tới vụ “Chống đảng” của những đảng viên xuất sắc nhưng bị gán cho tội là đi theo đường lối xét lại hiện đại của Liên Xô… Lịch sử sẽ bàn tiếp câu chuyện đau thương mang tên Đồng Tâm theo cách của nó, hoàn toàn không đếm xỉa gì đến những lời cáo trạng “bỏ túi” dùng để khép tội 29 nông dân dám chống lại một nhà nước độc tài và toàn trị như chính quyền Nguyễn Phú Trọng.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

VNCH
10/03/2021 16:05

Thương cảm cho kết cục bi thảm của những người dân sống trong thời bình mà người mất, nhà tan do mâu thuẫn và xung đột với quyền lợi của chế độ. Tin rằng trời xanh có mắt cùng với luật nhân quả, những kẻ gây tội ác (giết người, cướp đất, tuyên án người chống đối) chắc chắn sẽ phải trả giá.

Duy Hữu, USA
10/03/2021 16:13

Đảng có giết Đảng không?
Đảng cháu ngoan bác Hồ giết cháu ngoan bác Hồ.

Đảng độc, độc đảng... độc bọn càng tham, càng ác...
độc bọn càng ác, càng ngu... độc bọn càng ngu, càng láo...
độc bọn càng láo, càng ngu... độc bọn càng ngu, càng tham...

độc quyền, độc diễn... tự nhảy xuống hố trời, tự sát nhau, tự thiêu nhau, tự gắn huy chương tử sĩ chết cháy cho nhau.
độc quyền, độc diễn... cướp ruộng, cướp đất, đổ tiền cho nhau...và đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi, đổ trách nhiệm... cho thế lực thù địch.

Tại sao có luật pháp mà không thi hành?

Tao là luật, luật là tao, luật tao là luật rừng, luật đạo tặc.
Đảng tao là luật, luật là đảng tao, luật đảng tao là luật rừng, luật đạo tặc.

Luật pháp Búa Liềm, vi hiến, bất chính, bất công, bất nhân, bất lương.
Nhân dân Việt Nam, bất khuất, bất tuân, bất chấp... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động.

Các bác nghĩ thế nào... các bác dân ta, các bác nông dân, các bác công nhân?

Ừ thì.. Đảng cha nó lú, đảng chú nó ngu, đảng con nó ác, đảng cháu nó tham, đảng " cháu ngoan bác Hồ của bác Hồ không ngoan " với Dân.

Ừ nhỉ... Phú Trọng nó lú, Xuân Phúc nó ngu, Tô Lâm nó ác, con cháu nó tham... đảng cháu ngoan bác Hồ giết cháu ngoan bác Hồ.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Vua bất chính, Dân tắc loạn.
Đảng bất chính, Nước tắc loạn... loạn tham nhũng, tham ô, đạo tặc, loạn lộng hành, lộng quyền, lộng ngôn, loạn ngụy danh, ngụy quyền.

Vietcong HaNoi
10/03/2021 18:35

Ôi Cộng sản ! Ôi cộng sản ! Từ khi cướp được Chính quyền ! Đã đầy đoạ ! Cướp của ! Giết hại biết bao nhiêu người DÂN LÀNH vô tội ! Cải cách ruộng đất 1954 . . . 1975 cướp được Miền Nam VN , bắt hơn một triệu người vô tù ( với mỹ danh là cải tạo) & trong tù biết bao nhiêu người đã chết ! Đánh tư sản đuổi người ra biển ( chết dưới biển không thể đếm được) ! Bán những NGƯỜI TÙ (cải tạo & người tù lương tâm cho những nước TƯ BẢN trên thế giới) ! Cướp trắng trợn vụ ĐỒNG TÂM là điển hình ! Nhưng cộng sản lại đã thay trắng đổi thành đen ( tội này đầu đảng quá ác) ! Những thủ đoạn của cộng sản ! đến nỗi các vị THIÊN THẦN phải sa lệ ! Như vậy ! Mà cộng sản vẫn không buông tha cho người DÂN vô tội , cộng sản gian ác thế nào mà nghe có câu :" Đảng ta ăn cướp thật hay // đảng vừa ăn cướp , miệng tay la làng !".

Anonymous
11/03/2021 17:27

Chắc chắn sau mỗi vụ án , nhất là vụ án
Đồng Tâm sẽ có nhiều quan chức đêm
nằm thấy Ác Mộng.
Bị Rắn Rết Kiến .... Xé xác.
Các đảng viên còn Lương Tâm hãy Thức
Tỉnh đi thôi.
Diệt toàn Bộ gia đình để bảo vệ quyền lực
Bất Chính.
Tội ác thấu Trời Xanh.

quỳnh anh
13/03/2021 10:12

các chế độ cộng sản là 1 chế độ xây dựng trên sự độc tài, tham nhũng, tàn bạo khủng khiếp và ngu xuẩn.

Núi Green
18/03/2021 16:13

Sao ông nở bỏ những người thương
Để lại Đồng Tâm giữa quãng đường
Cả ấp năm qua đầy vựa thóc
Bao thôn tết đến mất mùa nương
Đền bù tiền giấy mà kêu nhận
Cướp giựt đất vàng đách phải thường
Cộng sản mà còn, dân việt khổ
Đồng hương hải ngoại tiếc dâng hương
By:) Núi Green