Cựu công an Lê Chí Thành nói "bị tra tấn dã man trong trại tạm giam”

Bài blog của Tuấn Khanh
2021.10.29
Cựu công an viên Lê Chí Thành
FB Lê Chí Thành

Lê Chí Thành, cựu đại úy công an bị bắt giam vào tháng 4-2021 vì dám tố cáo cấp trên tham nhũng, hiện có lời tố cáo rằng anh bị những đòn thù tra tấn dã man ở Trại tạm giam Công an Thành phố Thủ Đức. Bà Lê Thị Phú, mẹ của công an Lê Chí Thành, cũng xuất hiện trên một video cá nhân vào ngày 29-10-2021, đọc thư đòi công bằng cho con trai bà, trong đó nhấn mạnh rằng anh Thành “bị trói treo hai tay, hai chân suốt bảy ngày trong một hầm cứt”.

Lê Chí Thành từng là đại úy công an, công tác tại một số trại giam và đã bị kỷ luật, bị tước danh hiệu Công an nhân dân vào năm 2020. Trước đó, anh xuất hiện trên nhiều video livestream, với nội dung tố cáo lãnh đạo các trại giam tham nhũng, lạm dụng sức lao động của tù nhân vào việc riêng, hành xử tàn ác với các tù nhân lớn tuổi… Những video liên tục tố cáo và vạch mặt công khai nhiều lãnh đạo trại giam của anh Lê Chí Thành, cũng khiến kéo theo nhiều sĩ quan khác ở các trại giam lên tiếng ủng hộ, xác nhận những điều anh Lê Chí Thành nói là đúng.

Hiện nay những video này nhanh chóng biến mất trên nền tảng YouTube mà không rõ lý do là vì sao, cũng như không ai biết số phận của những công an viên hưởng ứng hoạt động của anh Lê Chí Thành ra sao.

Cùng với những lời tố cáo trên mạng YouTube và Facebook, anh Thành nói rằng anh cũng có gửi đơn tố cáo đi đến các cơ quan chức năng, đúng theo luật pháp Việt Nam, nhưng không có ai trả lời đơn thư tố cáo của anh.

Một thời gian dài cuối năm 2020 và đầu năm 2021, Lê Chí Thành từng được cộng đồng mạng tìm đến như một hiện tượng khi chuyên đăng tải các video "giám sát" cảnh sát giao thông đang làm việc, gây xôn xao dư luận.

Ngôn ngữ trong dân chúng gọi những cảnh sát giao thông chặn xe tìm cách phạt tiền bỏ túi riêng là “bọn đi kiếm bánh mì”. Tinh trạng nhũng lạm này là có thật, và vẫn diễn ra ở nhiều nơi tại thành Hồ (Hồ Chí Minh). Mặc dù người dân liên tục đưa ra những hình ảnh chứng minh cho thấy cảnh sát giao thông lạm quyền, mãi lộ… nhưng sự bao che vẫn diễn ra, khiến hầu như người dân ai cũng tức giận.

Trong một lần livestream, khi nghe mọi người ta thán về tệ nạn này, anh Lê Chí Thành nói với tư cách là một công an viên rằng anh sẽ tìm cách giám sát những nơi được người dân nhắn tin cho biết đang có tình trạng như vậy. Những video mà anh Lê Chí Thành quay trực tiếp, đến chất vấn nhóm cảnh sát giao thông đang làm tiền người dân, khiến những cảnh sát giao thông phải bỏ chạy, thậm chí tìm mọi cách để che bảng tên vì sợ bị phát hiện, khiến người dân theo dõi mỗi lúc một nhiều. Có những video, số lượng người theo dõi vượt con số một triệu trong vài giờ.  

Cuối cùng, vào ngày 14-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thủ Đức đã hoàn tất các thủ tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Lê Chí Thành (38 tuổi, hộ khẩu thường trú tỉnh Bình Thuận, ngụ quận 12, Thành Hồ) để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ. Theo cơ quan điều tra, trước đó, Lê Chí Thành đã nhiều lần “cản trở lực lượng chức năng đang thực hiện nhiệm vụ, tạo cớ khiêu khích, xuyên tạc đưa thông tin sai sự thật về hoạt động công vụ, rồi phát tán lên mạng xã hội, mục đích là thu hút người theo dõi để trục lợi cá nhân, tác động xấu đến an ninh trật tự”.

lechithanharrest.jpeg
Ông Lê Chí Thành bị công an bắt giữ. Hình: Tiền Phong

Cho đến nay, tội danh của anh Lê Chí Thành là “chống người thi hành công vụ”, nhưng giai đoạn điều tra đến bảy tháng vẫn chưa kế thúc.

Bà Phú, mẹ của anh Lê Chí Thành cho biết rằng lâu nay các điều tra viên nói với bà rằng anh Thành vẫn luôn khỏe mạnh và không có việc gì phải lo. Những tiết lộ mới nhất từ trại giam khiến cho bà cảm thấy kinh hoàng: ngoài chuyện tra tấn, còn là sự lừa dối đáng sợ từ các điều tra viên.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, người đại diện và bào chữa cho anh Lê Chí Thành, kể rằng vào ngày 19-10, cuối buổi gặp mặt, trước hai điều tra viên là Lưu Đức Nghĩa, Nguyễn Thị Hạnh, anh Lê Chí Thành đã khẳng định anh đã bị tra tấn, và bị treo ngược lên suốt bảy ngày. Mọi sinh hoạt ăn, ngủ, đi vệ sinh… đều diễn ra ở một chỗ. Nhiều ngón tay của anh Lê Chí Thành đã gần như bị tê liệt. Hai chân đi không còn vững.

Ngay khi phát hiện tình trạng sức khỏe nguy kịch của anh Lê Chí Thành, Luật sư Mạnh đã yêu cầu phía điều tra viên ghi tất cả những chi tiết này vào trong biên bản làm việc, nhưng họ từ chối. Tuy vậy, họ nói rằng sẽ chuyển ghi chú sự việc này để đề nghị giải quyết.  

Bà Phú, khóc và nói trong video tố cáo, cầu xin cộng đồng mạng cùng lên tiếng để cứu con trai bà. Vì bà tin rằng trong trại giam, sự trả thù với những đòn tra tấn dã man đang giết lần giết mòn anh Thành.

Hiện Luật sư Đặng Đình Mạnh đã gửi thư đến Giám đốc công an Thủ Đức và  Viện Kiểm Sát Thủ Đức để yêu cầu tiến hành thăm khám sức khỏe của anh Lê Chí Thành và yêu cầu lời giải thích về việc tra tấn vô nhân đạo này.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
29/10/2021 14:27

Đây là cách để dằn mặt tất cả những ai có ý định tố cáo tội ác của công an và chính quyền, từ người dân cho đến những người cùng ngành, cùng chiến tuyến, họ muốn tiêu diệt ý chí của người lương thiện, đặc biệt là người bên trong mới hiểu rõ nội tình, họ muốn "giết" những người gọi là "chiêu hồi" khi thấy cái ác của quỷ họ quá kinh tởm, họ quay đầu trở về với cái thiện lương thì sẽ chịu hình phạt như thế này. Cụ Kình, Đồng Tâm thì bị mổ bụng phanh thây. Đó chính là những cách để răn đe những người trong hàng ngũ của đảng, nhà nước "tự chuyển hóa", dám tố cáo tội ác của nhà nước csvn.

Anonymous
29/10/2021 14:35

Vc độc tài, lo sợ sự thối nát của mình bị dân chúng biết, dẫn tới cái ngày dân chúng đồng lòng đứng lên LÀM THỊT bọn vc!

Trong
30/10/2021 00:22

Ác quỷ VC !!!

okaba Nguyễn
30/10/2021 02:13

Khi nào chế độ độc tài VN sụp đổ thì tội ác của công sản VN sẽ dần dần được phanh phui cho tất cả người dân và nhân dân thế giới biết bộ mặt dã man kinh hoàng của cộng sản VN. Và vụ người anh hùng Lê Đình Kình là minh chứng rõ ràng nhất của sự tàn bạo này do Trọng Lú và bề đảng của gã đã tạo nên một thảm họa nhân dạo cho người dân Đồng Tâm cũng như người dân cả nước qua nhiều vụ cướp đắt, cướp mạng của nhiều người dân một cách vô đạo lý, tàn khốc, dã man như những băng đảng Mafia tàn khóc nổi tiếng ở Ý hay ở trung Mỹ, Nam Mỹ v.v...

Niễn Lú
30/10/2021 02:58

Đồng chí Ng.P, Trọng có đủ tài sức, can đảm ra tay diệt ác trừ gian trong vụ việc trên đây. Hay ngậm miệng, gục mặt đồng lõa với tội ác của thuộc hạ ! ? ...

Disable Vietnamese
30/10/2021 07:38

Các bạn trong RFA, VOA, BBC có thể làm gì để giúp người dân không? Bọn cs vn nó chà đạp pháp luật, hiến pháp và trấn áp tàn bạo người Việt trong nước. Người Việt trong nước thân cô thế cô luôn bị đàn áp tàn bạo, vi phạm nhân quyền. Các bạn đăng tin thì giải quyết được gì? Những việc này người dân Việt đã biết cả rồi, nhưng họ không thể làm gì để chống lại lũ cs được. Chúng tôi cần các bạn có hành động thiết thực hơn để giúp đỡ người dân trong nước.

Duy Hữu, USA
30/10/2021 13:31

Đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, cùng nhân dân thế giới, đồng lòng, đồng hành, đồng thanh

Phản biện, Phản đối, Phản kháng các hành vi, hành xử, hành động tra tấn độc ác, độc địa, độc hèn của lực lượng công an Búa Liềm của Tướng Công an Tô Lâm đối với Anh Lê Chí Thành, một công dân Việt Nam vô tội, can đảm, can trường đấu tranh cho Công lý, Công bằng, Công tâm.

Nhân dân Viêt Nam ta, đã bao nhiêu năm, không có Nhân quyền và Dân quyền, không có Tự do và Dân chủ, không có toàn quyền Tự do làm Hiến pháp Việt Nam và Luật pháp Việt Nam, không có toàn quyền Tự do làm chủ Lập pháp Việt Nam, làm chủ Hành pháp Việt Nam, làm chủ
Tư pháp Việt Nam, làm chủ Nhà nước, Nước nhà Việt Nam, của nhân dân Việt Nam, do nhân dân Việt Nam, vì nhân dân Việt Nam, vì quyển lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân Việt Nam.

Nhân dân Việt Nam, từng công dân Việt Nam, toàn dân Việt Nam có toàn quyền tự do, chính đáng, chính danh, chính nghĩa...

Đứng Lên, Lên Tiếng ... Stand Up, Speak Out... Đứng lên đáp lời sông núi và nhân dân
Phản biện, Phản đối, Phản kháng ... Bất tín nhiệm, Bất hợp tác, Bất bạo động... Bất tuân, Bất chấp, Bất khuất... Đéo phải nghe, Đéo thèm theo ...

tất cả các hành vi, hành xử, hành động... độc ác, độc hèn, độc láo, độc ngu, độc tham... các chỉ đạo, vô đạo ... các quy luật, quy định, quy trình...
các ngụy luật, ngụy định, ngụy quyết ... bất hợp hiến, bất hợp pháp... bất công, bất chính ... bất lương, bất nhân... bất tài, bất lực... của Đảng Búa Liềm, do Đảng Búa Liềm, vì Đảng Búa Liềm, vì đặc quyền, đặc lợi của Đảng, Tổng đảng trưởng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tướng tá, công an, quân đội và các tập đoàn con buôn, tài phiệt Búa Liềm, phản động, phản cách mạng, phản nhân dân.

Ý Dân là ý Trời, ý Chúa, ý Phật !

Ý Trời, ý Thiên Chúa, ý Đức Phật là ý Nhân dân, nhân phải có Nhân quyền, dân phải có Dân quyền.
Đất nước Việt ta phải có Tự do, Công bình, Bác ái, Từ bi... Công lý, Công bằng, Công Tâm... Tự do và Dân chủ ... Dân quyền và Nhân quyền.

Toàn dân Việt ta liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc,
Toàn dân Việt ta liên kết, đoàn kết trong... Đa dạng, Đa đảng, Đa tài... Đa năng, Đa lực, Đa hiệu ... Đa chiều, Đa chiêu...

Unity in Diversity, Diversity in Unity !... One for All, All for One !.... No One Left Behind ! .... Nemo resideo !...

Hoàng Bình
30/10/2021 14:01

Với những thông tin quan trọng vạch trần bộ mặt gian ác và độc tài của cs VN, quý đài nên đưa lên Youtube để nhiều người hơn ở VN được biết . Cs VN không thể cấm từng clip riêng lẻ của Youtube. Còn trang web của RFA thì đã bị chặn ở VN từ rất lâu. Tôi luôn luôn phải dùng software là Freegate mới vào được RFA để đọc tin tức.

Annymous
31/10/2021 18:52

Thủ đoạn tàn ác của VIỆT CỘNG đáng bị trời tru đất diệt, trời đất không tha.

Anonymous
01/11/2021 08:09

Co bao nhiêu AL CAPONE O vIÊTNAM ?

Thien Thanh Nguyen
01/11/2021 09:49

Tại sao chúng ta không đưa vụ này ra tòa án quốc tế của LHQ?

Văn Luận Đặng
01/11/2021 12:22

Chính quền Việt Nam có ký công ước chống tra tấn tù nhân với liên hiệp quốc.Một đại úy công an chứ không phải một dân thường ,mà còn bị tra tấn dã man như vậy ,thử hỏi ai còn tin cái chế độ công sản tàn ác này ,chữ ký còn rành rành đó mà chế độ csản có tôn trọng đâu.

Anonymous
23/04/2022 21:06

Che do tan bao CSVN dang song hung, song manh , la nho the gioi Tu Do van dang tiep tuc nuoi duong ho..Qua hinh thuc o at dau tu, o at giup do CSVN ve moi khia canh..! Tu day che do CS Da Vang, khong bao gio bi lung lay..! Boi The gioi can ho, cho CSVN khong can the gioi..!