Phương Hằng diễn cương, hạ màn sớm hay thay kịch bản?

Bài bình luận của Gió Bấc
2021.11.21
Hình minh hoạ: Các nghệ sĩ làm từ thiện bị bà Phương Hằng đấu tố, bị công an yêu cầu nộp sao kê từ thiện
RFA edit

Phương Hằng diễn cương, hạ màn sớm hay thay kịch bản?

Sau cuộc hội tụ quần hùng 1.000 fan cuồng và YouTuber kềnh kềnh tại sào huyệt Du Lịch Đại Nam, sáp nhập báo chí quốc doanh và phản động vô chung một giuộc để cùng luận tội, Phương Hằng dẫn quân đến tận bản doanh báo Pháp Luật TP.HCM khiêu chiến, vai diễn người hùng thế thiên hành đạo chừng như bị cương quá lố. Được giao Thượng Phương Bảo Kiếm để chém âm mưu làm từ thiện ngoài quỹ đạo của Đảng và Mặt trận, mấy tháng qua Phương Hằng tha hồ mạ lỵ, vu cáo người yếu thế đến say máu quên cả vai tuồng. Hồng vệ binh  quay súng bắn cả quân nhà. Thầy tuồng đang hoang mang sẽ cho hạ màn hay phải thay kịch bản?

Ngày 16-11 vừa qua, sau thời gian dài im lặng đồng thuận hoặc nhắc nhở lấy lệ, mắng yêu nhỏ nhẹ, báo chí quốc doanh đồng loạt lên tiếng phản ứng lại với thánh chửi Phương Hằng. Lần này không chỉ thể hiện ý kiến chủ quan của các tờ báo mà còn là thông điệp mang tính răn đe mạnh mẽ của hai cơ quan quyền lực Bộ 4 T và Công An thành Hồ  

Gom báo đảng, phản động vào chung một rọ

Trước đó, dư luận đã thông tin, vào ngày 14- 11, thánh chửi Phương Hằng tổ chức buổi livestream tại Khu du lịch Đại Nam có khoảng gần 1.000 người tham dự, chưa đảm bảo khoảng cách tối thiểu hai mét phòng dịch, một số người không đeo khẩu trang, có dấu hiệu vi phạm nhiều quy định phòng dịch.

Theo quy định của Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Bình Dương, khu du lịch được phép mở cửa hoạt động nhưng phải giảm công suất và tuân thủ quy định 5K. Khu du lịch Đại Nam ở phường Hiệp An, thành phố Thủ Dầu Một thuộc vùng nguy cơ cấp độ 3 (1)

Điều oái oăm là các cơ quan chức năng Bình Dương biết trước cuộc livestream này, cử người tham gia nhưng không hề can thiệp, hướng dẫn điều chỉnh về quy mô tập trung hoặc ngăn chặn mà vẫn để sự kiện diễn ra với những vi phạm có nguy cơ làm bùng phát dịch.

Điều đáng nói các fan cứng của Thánh và các YouTuber kền kền đàn em tham gia hội luận với khí thế ngất trời đã chửi vung tung tóe không kiêng cữ một ai. Làn hơi phong phú nồng nặc phong vị của Phương Hằng cả giọng kèn tiếng uyển tanh tưởi của đám đàn em đã gói trộn chung bao chí quốc doanh thần thánh và kẻ xấu phản động vào chung một gói đem ra đấu trường xỉa xói. Nói cho cùng, phản động chỉ là tiếng nói của dân kêu than, không có quyền lực gì. Thánh chửi vung thiên lúc nào cũng được. Nhưng báo chí quốc doanh là cái mồm của Đảng, Thánh vả vô nó thì lập tức ăn đòn.

2015-09-26T120000Z_1927816778_GF10000221457_RTRMADP_3_VIETNAM-MEDIA.JPG
Hình minh hoạ: Các tờ báo của Nhà nước VN trên một sạp báo ở Hà Nội hôm 26/9/2015. Reuters

Tiếng còi báo ….!?

Ngày 16-11, báo chí cách mạng cả nước đồng loạt đưa tin, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử (Cục) thuộc Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) có văn bản yêu cầu Sở TT&TT tỉnh Bình Dương xác minh, xử lý phát ngôn vi phạm trên mạng liên quan buổi phát trực tuyến (livestream) của  Nguyễn Phương Hằng .

Cục nhận thấy, ngày 14-11, buổi livestream có nội dung cho rằng "Báo chí của cộng sản chung với phản động để đánh một Nguyễn Phương Hằng". Cục nhận thấy "nội dung phát ngôn nêu trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tung tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín của nền báo chí cách mạng Việt Nam".

Vì vậy, Cục yêu cầu Sở TT&TT tỉnh Bình Dương “kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật (nếu có) liên quan đến vụ việc trên và báo cáo trước ngày 30-11”.

Sở TT&TT tỉnh Bình Dương đang phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ, xử lý vụ việc.

Cũng liên quan buổi livestream ngày 14-11, tại khu du lịch Đại Nam tập trung đông người, có người không đeo khẩu trang mặc dù thanh tra sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch có mặt tại chỗ để "nắm tình hình" nhưng sở chỉ "nhắc nhở về biện pháp phòng chống dịch COVID-19". Còn việc có vi phạm và xử phạt hay không thì đó là "thẩm quyền của địa phương" nơi có khu du lịch (phường Hiệp An, thành phố Thủ Dầu Một). (2)

Quan thanh tra sở không dám động đến Thánh thì cấp phường cấp huyện “tuổi” nào mà dám xử phạt?

Thế đã rõ, trong gameshow hoành tráng này, Thánh có toàn quyền sinh sát với một số đối tượng nào đó, trong một số lĩnh vực nào đó kể cả dịch bệnh, sinh mệnh của người dân nhưng nếu vung tay quá trán, chạm đến vùng cấm lập tức phải bị thổi còi. Nhưng tín hiệu xấu của Thánh chưa dừng lại ở lệnh xử phạt hành chính của Bộ TT-TT. Cùng ngày 16- 11, Báo Thanh Niên đã có thông tin nóng bỏng. “Công an TP.HCM đang thụ lý điều tra nhiều đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng vu khống”

nguyenphuonghanglivestream14nov.jpeg
Buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng hôm 14/11/2021 ở Bình Dương. Hình: Lao Động

Lưỡi búa đang treo lơ lửng

Cùng là với hành vi vu khống, làm nhục người khác bị nhiều người tố cáo trước đây nhưng nội dung của thông điệp lần này khác màu khác vị những lần tình thương mến thương xem xét, nhắc nhở, tiếp nhận đơn, tìm hiểu sự việc trước đây. Chữ nghĩa các văn bản của các cơ quan chức năng có hơi hướm khởi động quy trình tố tụng. Công an TP.HCM cho biết đang “đang thụ lý nhiều đơn tố cáo của các cá nhân, nghệ sĩ và luật sư tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (50 tuổi, Tổng giám đốc kiêm Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam ở Bình Dương) về hành vi vu khống, làm nhục người khác”. Nguồn tin được phát ra từ cơ quan có cái tên mà nghe đến đã toát mồ hôi “Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) - Công an TP.HCM”.

Khái niệm nhiều đơn tố cáo cũng được dẫn chiếu rất cụ thể. Luật sư Lê Thành Kính đề nghị xác minh, làm rõ nội dung bà Nguyễn Phương Hằng vu khống ông Kính hành hung bà tại trụ sở Công an TP.HCM. Thực tế, bà Nguyễn Phương Hằng đã phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội (livestream) nói rằng ông Kính hành hung bà tại trụ sở công an. Công an TP.HCM khẳng định trên báo chí không có việc bà Nguyễn Phương Hằng bị hành hung khi làm việc tại trụ sở PC02

Về mặt khách quan, hành vi cáo buộc sai sự thật với ông Kính đã có xảy ra. Hành vi này đủ cấu thành tội phạm vu khống hay chưa là tùy thuộc vào nhận định của các cơ quan tố tụng.

Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC01) Công an TP.HCM cũng đang xác minh, làm rõ đơn của các nghệ sĩ tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng hành vi vu khống, xúc phạm danh dự

Bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sỹ Vy Oanh) tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng có hành vi “Làm nhục người khác”, “Vu khống” và “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Nghệ sĩ Hoài Linh tố cáo, bà Hằng nhiều lần livestream nói về lối sống, đời tư của ông với nhiều lời lẽ nặng nề, xúc phạm. Dù thông tin chưa được kiểm chứng nhưng bà Hằng đã nhiều lần livestream vu khống Hoài Linh ngâm khoản tiền quyên góp từ thiện hơn 13 tỉ đồng trong tài khoản hơn sáu tháng và chi hàng trăm triệu vào việc riêng là vi phạm pháp luật. (3)

Thụ lý đơn thư tố cáo của các nghệ sĩ với Phương Hằng, cơ quan không cần mất thời gian, chi phí điều tra mà ngược lại các nghệ sĩ phải tự mình khai báo, trình nộp đến từng xu sao kê tiền từ thiện lẫn tài sản cá nhân.

Ngược lại, về phía Phương Hằng, tương tự như trường hợp Luật sư Lê Thành Kính, các hành vi của thánh chửi được nghệ sĩ Vy Oanh, Hoài Linh tố cáo đã xảy ra, vật chứng thì đầy rẩy trên mạng internet. Vấn đề là hành vi này đủ cấu thành tội hay không tùy thuộc hoàn toàn vào nhận định đánh giá của các cơ quan tố tụng. Về lý thuyết, lưỡi búa của công lý và trừng phạt đang treo lơ lửng trên đầu người đẹp Phương Hằng. Vấn đề là ở Việt Nam, Công Lý là tên một anh hề, Tám tháng qua, thánh chửi này được che chắn bằng kim bài miễn tử. Kim bài ấy còn hiệu lực bao lâu?

Điều này có lẽ người buông rèm nhiếp chính, tổng đạo diễn của game show livestream mắng chửi này còn đang cân nhắc. Đối với Phương Hằng, Công an chỉ là kẻ hầu hạ, bảo vệ không hơn không kém. Sau cuộc vi hành đại náo Thiền Am bên bờ vũ trụ trấn áp ông già 91 tuổi và tám đứa con nít, bà Phương Hằng vênh váo livestream khoe hàng, tiết lộ bí mật chấn động ngang tầm quốc gia là bà được hai đại tá công an và đám võ sĩ hộ tống, bảo vệ.

Quan chèo vai nhọ khác chi thằng hề

Cấp hàm đại tá tương ứng với chức vụ Giám Đốc Công An tỉnh, Cục Trưởng, bị cáo Nguyễn Duy Linh - cựu Tổng Cục Phó Tình Báo vừa mới ra tòa về tội nhận hối lộ của Vũ Nhôm cũng chỉ là đại tá. Thánh Chửi có đến hai đại tá đi theo bảo vệ đủ biết vai vế cao đến mức nào! Có lẽ Thánh hả hê mờ mắt say đắm trong ảo tưởng quyền lực của mình. Có lẽ dược chất trợ giúp cảm hứng cho các show livestream mắng chửi làm Thánh bị ảo giác đó là quyền lực thật. Có lẽ trong vốn hiểu biết của Thánh không có câu thơ Nguyễn Khuyến: “Vua chèo còn chẳng ra gì/ Quan chèo vai nhọ khác chi thằng hề”.

Năm Cam chết để lại câu nói bất tử: “Cái gì không mua được bằng tiền sẽ mua bằng nhiều tiền!”. Chị Hằng không chỉ thế thiên hành đạo sỉ nhục thiên hạ mà còn lộng ngôn “Sống không cần đạo lý, chỉ cần hợp lý”. Sự hợp lý của Phương Hằng là "Tôi biết lấy thân, lấy tiền che thân". Fan của Thánh mê cuồng đắm đuối, tán tụng chân lý ấy. (xem clip)

Về nhất thời, lộng ngôn của Hằng không sai, phù hợp với vai diễn, với ý đồ nghệ thuật của thầy tuồng. Từ nỗi ẩn ức tình riêng, Phương Hằng đã cuồn cuộn vạch mặt chỉ tên gã lang băm sở khanh phụ bạc. Tài năng biến nguy thành cơ, biến dục vọng vô đạo thành hiệp sĩ thế thiên hành đạo. Phương Hằng được truyền thừa y bát, trao ấn tiên phong, ban kiếm lệnh để tiêu diệt những mầm mống hoạt động dân sự nằm ngoài quỹ đạo quốc doanh từ người nổi tiếng như nghệ sĩ đến những cá thể nhỏ nhất như gia đình ông Tùng Vân. Phương Hằng đã diễn vai này tròn trịa, nếu không nói là xuất sắc.

Những livestream dài hơi với ngôn ngữ đầu đường xó chợ, lý lẻ lộng ngôn của Phương Hằng cũng góp phần rất lớn xóa nhòa lằn ranh thiện ác, đề cao giá trị tiền bạc, thân xác quyền lực, tạo ra một đám đông cuồng tín để bị xỏ mũi, kích động nhiệt thành tham gia vào các hành vi tội ác. Những bài diễn thuyết, cách hành xử của Phương Hằng và đám đông phảng phất mùi vị đấu tố của cải cách ruộng đất, chỉnh huấn của nhân văn giai phẩm…

Vết bẩn nhuộm vào tay đạo diễn

Game show có thể còn dài nhiều tập, phần hấp dẫn ly kỳ nhất còn đang ở phía trước nhưng nếu Phương Hằng diễn cương, chắc hẳn thầy tuồng, đạo diễn sẽ hạ màn sớm hoặc thay kịch bản. Nhưng dù tiếp tục hay hạ màn thì vở diễn đã lộ hình. Vết bẩn đã in hằn không chỉ lên tên tuổi Nguyễn Phương Hằng mà còn nhuốm vào bàn tay ai đó đứng sau màn diễn.

Xin gửi đến Phương Hằng và những fan mê tín và cả nhà đạo diễn nhận xét thấu đáo, chân thành của nữ nhà văn Thu Trân trên FB cá nhân:

“Bà Hằng càng dấn sâu vào "nghị trường", càng thấy sự dốt nát, quê mùa của bả. Bả có gì để bon chen vào tầng lớp trên của xã hội VN hiện nay? Chỉ có tiền, vàng, kim cương và quá khứ không lấy gì tốt đẹp của một người đàn bà ngoi lên từ dưới đáy xã hội. Cho nên bả có những quyết định, hành động điên rồ vớ vẩn, chửi bới tục tĩu bẩn thỉu trước bàn dân thiên hạ cũng là điều dễ hiểu. Duy chỉ có một điều khó hiểu là, thế lực nào đứng sau lưng bả để bả mạnh dạn diễn tuồng lâu thế? Những người đại diện thế lực này chắc cũng dốt nát và thiếu hiểu biết như bả. Nếu không phải vậy thì cũng là người vô trách nhiệm, chuyên đi các nước cờ bẩn để làm suy đồi xã hội. Tiếc là xã hội VN bây giờ lại có những người vớ vẩn như bà Hằng được liệt vào tầng lớp trên và được gọi là xi ô xi ô gì đấy…” (4)

_____________

Tham khảo:

1-https://laodong.vn/xa-hoi/lam-ro-noi-dung-mot-buoi-livestream-cua-ba-nguyen-phuong-hang-973937.ldo

2-https://tuoitre.vn/vu-ba-phuong-hang-livestream-bo-thong-tin-va-truyen-thong-yeu-cau-binh-duong-xu-ly-20211116125547312.htm

3-https://thanhnien.vn/cong-an-tp-hcm-dang-thu-ly-dieu-tra-nhieu-don-to-cao-ba-nguyen-phuong-hang-vu-khong-post1401783.html

4- https://www.facebook.com/thutran.nguyenthi/posts/4992704934082052

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
21/11/2021 10:46

Bài bình luận của Gió Bấc rất tuyệt.

Điều oái oăm là các cơ quan chức năng Bình Dương biết trước cuộc livestream này, cử người tham gia nhưng không hề can thiệp, hướng dẫn điều chỉnh về quy mô tập trung hoặc ngăn chặn mà vẫn để sự kiện diễn ra với những vi phạm có nguy cơ làm bùng phát dịch .

Không đâu, trước khi đại hội quần hùng thì chủ toạ đã cho Lai Cu, Cu Ba đã tảo thanh, loại con Mu ra khỏi vòng chiến đại hội quần hùng hết rồi, nên cơ quan chức năng Bình Dương tới tận xào nguyệt là để kiểm soát rà soát con Mu mà thôi.

Anonymous
21/11/2021 12:02

Nguyễn Phương Hằng livestream chiều 21-11-2021, ngay đầu chương trình, đã tố cáo Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, là quỹ duy nhất của Nhà nước, được thành lập từ năm 1992, do Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, bà Nguyễn Thị Doan làm Chủ tịch Hội đồng bảo trợ, đã tiêu 10 tỷ VND, do vợ chồng Nguyễn Phương Hằng tặng quỹ để mổ tim cho trẻ em, vào việc mua xe Land Cruiser, tập vở ...
Bà Nguyễn Thị Doan, cựu Phó chủ tịch nước, hiện là Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Khán giả đang chờ xem màn diễn tiếp theo ....

Luận bàn
21/11/2021 17:25

Khuấy động làm cho nước đục lên để che dấu vật ẩn dưới đáy bùn. Làm cho cả xã hội nháo nhào không ai để ý đến hành vi của quan trên. Hãy chờ xem vở kịch hạ màng.

Accent
21/11/2021 17:54

Toàn lũ báo bẩn sâu bọ cắn dân

Xuyên Đảo Phương Tử
21/11/2021 20:03

Do bị buộc sống, làm việc ,học tập theo đời Hồ nên dân VN bị mắc y chang những thói tật của Hồ :
-- Hay nổ xạo : đời Hồ là chúa nổ xạo.Thí dụ cụ thể Hồ không nghề ngỗng, không học hành , bằng cấp , tiền bạc đi lang thang đụng gì làm nấy để kiếm sống thì đảng nổ bum lên hàng triệu lần thành " bác đi tìm đường cứu nước !" ; Hồ cầm tờ giấy đọc tiếng Anh trật lên trật xuống, giọng kỳ quái khó nghe, nói tiếng Pháp kiểu bồi(;trật ngữ pháp tùm lum) và viết tiếng Việt trật chính tả, viết xấu như cua bò thì đảng "nổ bom nguyên tử "thành ," bác biết mấy chục thứ tiếng !" ; mặt Hồ nhiều khi trông rất xấu kỳ quái và nham hiểm , xảo quyệt thì đảng lại " bùm bùm bùm " thành" mặt bác giống thánh!".
-- Hay chửi : Hồ là người đầu tiên chửi quân Ngụy ( trước đó dân VN đâu biết Ngụy là gì !), bọn phản động, bọn bán nước, bọn ba que,thằng Diệm, thằng Thiệu( trông khi ông Diệm, ông Thiệu đâu có bao giờ gọi Hồ bằng thằng đâu !),.. tức thì "con cháu bác" cũng bắt chước theo chửi nhau rần rần rằng, " bọn ba que, bọn phản động, cộng sản bán nước cho Tàu, Tàu cộng là cha ghẻ của Việt cộng,bố láo , địt mẹ, vú giả, con cặt , cái lồn, cô hồn các đảng,.." mà điển hình là chửi nhau ầm ầm trên mạng nhân vụ drama Hằng, Yên đang diễn ra.
-- Hay a dua , bè phái , bầy đàn.Trong xã hội cộng sản , ngay từ trẻ nhỏ, cộng sản đã lập ra các tổ chức đội , đoàn thanh niên , hội phụ nữ (mà sau cùng là chỉ để làm theo ý đảng )để thu dụ người . Do vậy dân lớn lên cứ tưởng rằng muốn thành công trong cuộc sống thì phải có bầy đàn , hay đồng bọn , đồng chí trong khi đó quên rằng một người thật sự đáng ngưỡng mộ là do tự thân, tự lập , dựa vào năng lực cá nhân đứng thẳng như cây Tùng, cây Bách , luôn đi độc mã như cọp chứ không dựa vào phe, nhóm,bầy đàn , bè phái, chó hùa, khỉ đàn khọt khẹt hay cả gốc gác gia đình !...
Những gì đang diễn ra bao tháng qua của drama Phương Hằng là một xã hội thu nhỏ với những tật xấu đăc trưng của người Việt dưới thời cộng sản cai trị !

Lương Hoài Phong
22/11/2021 00:45

Đọc bài báo này xong tôi phê cả người. Dân tình rất cần có nhiều bài viết như thế

Bùi Thị Huệ
22/11/2021 22:36

Bài viết hay, sâu sắc. Cảm ơn tác giả.

2 lúa
24/11/2021 11:51

Bài này hay quá,rất thích,cám ơn tác giả và tòa soạn.

Annymous
26/11/2021 08:15

Con người sống trong chế độ CS ĐỘC ĐẢNG, ĐỘC TÀI, ĐỘC QUYỀN không ít thì nhiều tính năng đã bị lây nhiễm bởi băng cướp VIỆT CỘNG.