Các ông ác lắm, vô cảm lắm và đểu lắm

Nguyễn Tường Thụy
2018.12.07
000_X963N_960.jpg Hình minh họa. Cổ động viên đổ ra đường phố Hà Nội sau chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước Iraq ở giải Asian AFC U23 ở Trung Quốc hôm 20/1/2018
AFP

Mỗi khi Việt Nam chiến thắng về môn bóng đá ở giải đấu nào, dù đá ở sân Mỹ Đình hay sân Thường Châu, hoặc ở sân nào đó, cơn bão ăn mừng chiến thắng đều nổ ra ở Hà Nội, Tp HCM và các tỉnh thành khác.

Khi đó, với cổ động viên VN, VN là vô địch. Trong đầu họ, không chỉ vô dịch bóng đá (dù chỉ tưởng tượng) mà cái gì cũng vô địch. Cờ đỏ sao vàng đã đành, họ mang cả hình ông Hồ, ông Giáp ra để hù dọa thiên hạ.

Ngày hôm qua, sau chiến thắng lượt về trước Philippines cũng thế. Kết quả sự ăn mừng quá khích này là nhiều cổ động viên chết khi đi bão ăn mừng đội VN thắng.

Lo ngại rằng ngày 11/12 tới, sau trận chung kết lượt đi với Malaysia, nếu VN thắng sẽ chết nhiều hơn,

Đặc biệt, sau trận trận chung kết lượt về tổ chức ngay tại VN ngày 15/12, nếu VN thắng nữa thì sẽ ra sao. Sợ thật.

Trong khi, các cường quốc bóng đá hàng đầu địa cầu, cũng không có sự quá khích tới mức ấy.

Điều rất lạ là, thực tế ấy, Liên đoàn bóng đá VN chưa bao giờ có một khuyến cáo nào.

Báo chí  VN cũng thế.

Lãnh đạo, quan chức VN không cũng không đưa ra một cảnh báo nào về cái sự ăn mừng quá khích.

Các ông rất vô trách nhiệm và vô cảm.

Các ông ác lắm, vô cảm lắm và đểu lắm.

Hình như các ông cũng ủng hộ việc ca ngợi hết mình vì chiến thắng của VN, và muốn cổ động viên điên hơn nữa để quên đi hiện thực đau đớn mà ở mặt nào của xã hội đều có. Còn thằng nào chết kệ chúng nó.

Giải thích tại sao, bóng đá VN mới gọi là có vị trí ở khu vực mà đã điên lên thế, có nhiều ý kiến cho rằng, VN chẳng hơn thiên hạ được cái gì, cho nên chỉ hơn chút về bóng đá mới điên lên như vậy. Họ không tìm ra được niềm vui nào từ hiện thực đau khổ ở xã hội này nên mới hơn người chút thì tranh thủ để vui, để tự hào. Đây là một tâm lý có thật.

Khi lên cơn cuồng như vậy, họ cố quên hết những gì tủi nhục, hổ thẹn của VN so với thế giới.

Kể cả khi không có gì thì họ bung lên một lá cờ đỏ sao vàng khi thiên hạ ghi bàn thắng ở một giải đấu chẳng liên quan gì đến VN rồi la lên: "Tự hào quá VN ơi" thì đủ biết sự trơ trẽn đã ở mức nào.

Những việc đó diễn ra bởi hàng trăm nghìn người, trong khi chỉ 4 người giăng biểu ngữ ủng hộ Huỳnh Thục Vy ở vỉa hè đường phố thị xã Buôn Hồ cũng đòi về đồn để "làm rõ" vì tội tụ tập đông người.

Cần cảnh giác trước mưu mô lấy chiến thắng bóng đá để để lấp liếm đi sự khốn nạn ở đất nước đau khổ này.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.