Philippines: 132,000 người trở về nhà sau cơn sóng thần

Hơn 132 ngàn người sơ tán vì sóng thần tại Philippines đã trở về nhà của họ vào ngày hôm nay.
RFA 01.09.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Cuộc chạy trốn vĩ đại của cư dân địa phương thuộc nhiều nhóm đảo khi động đất có cường độ mạnh 7.6 độ Richter vào lúc 8 giờ 47 phút tối giờ địa phương ngày hôm qua. Tâm chấn cách thị trấn Guiuan thuộc đảo Đông Samar 139 cây số.

Cường độ động đất này rất dễ gây ra sóng thần và chính phủ ra quyết định cưỡng bức di tản nhằm tránh thiệt hại về nhân mạng cho người dân.

Tuy nhiên sóng thần xảy ra hai giờ sau đó tại các vùng Davao, Legaspi chỉ cao từ 15 đến 17 cm nên người dân đã được tin và lục tục trở về nhà.

Người ta còn nhớ trận động đất mới nhất xảy ra vào ngày 11 tháng Ba năm ngoái tại Nhật Bản đã giết chết gần 16 ngàn người và làm cho các nhà máy điện hạt nhân Fukushima thiệt hại nặng gây ra phong trào đòi hủy bỏ điện hạt nhân trên toàn lãnh thổ Nhật Bản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.