Tổng thống Trump thúc chủ tịch họ Tập nhanh- mạnh với Bắc hàn

RFA
2017-11-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp Tổng thống Donald Trump tại Đại lễ đường lớn của nhân dân ngày 9 tháng 11.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp Tổng thống Donald Trump tại Đại lễ đường lớn của nhân dân ngày 9 tháng 11.
AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hãy tích cực và hành động nhanh để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Kêu gọi được đưa ra tại cuộc hội đàm giữa hai nguyên thủ Trung Quốc và Bắc Kinh tại Bắc Kinh hôm thứ Năm, 9 tháng 11.

Hãng tin AFP còn dẫn phát biểu vào ngày thứ hai trong chuyến thăm Trung Quốc, của tổng thống Hoa Kỳ về thặng dư thương mại mà ông này cho là mang tính chất "một chiều và không công bằng" từ phía Trung Quốc với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông Trump nói với ông Tập Cận Bình rằng ông không có ý đổ lỗi cho Trung Quốc.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ký kết hơn 250 tỷ USD trong giao dịch kinh doanh.

Theo AFP, tổng thống Donald Trump và chủ tịch Tập Cận Bình đã bày tỏ tình hữu nghị giữa hai bên. Ông Trump đã gọi chủ tịch Tập là "người rất đặc biệt", và ông trùm kinh doanh địa ốc trước đây của nước Mỹ đã nhấn mạnh ông mong muốn Trung Quốc làm nhiều hơn để kềm chế Bắc Triều Tiên.

Vị tổng thống Hoa Kỳ cũng không ngần ngại giành những lời tốt đẹp nhất cho chủ tịch Trung Quốc khi nói rằng "Tôi biết một điều về nhà lãnh đạo của bạn: Không phải nghi ngờ gì về việc nếu ông ấy quyết tâm làm, thì điều đó sẽ xảy ra.”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp đón Tổng thống Hoa Kỳ tại Đại lễ đường lớn của nhân dân, cạnh quảng trường Thiên An Môn, cho sự kiện chính trong chuyến công du 5 nước của tổng thống Hoa Kỳ.

Xem toàn trang