Chuyên gia LHQ thúc giục Philippines duy trì tự do truyền thông

RFA
2018-01-26
Share
Rappler Giao diện trang mạng tin tức Rappler.
Screenshot www.rappler.com

Các chuyên gia về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm 25/1 lên tiếng kêu gọi chính phủ Philippines cho phép trang Rappler, là 1 trang mạng tin tức độc lập, hoạt động trở lại.

Lời kêu gọi này theo Reuters là sự thể hiện mối quan ngại về những phê bình đối với Tổng thống Rodrigo Duterte ngày càng  tăng lên.

Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc nói rằng công việc của Rappler dựa trên quyền tự do truyền đạt thông tin, và quan trọng hơn là số lượng độc giả rộng lớn của nó có thể truy cập vào xem những vấn đề họ quan tâm đến.

Ủy ban Chứng khoán và Hối Đoái của nước này đã thu hồi giấy phép của Rappler vào ngày 11 tháng 1 với lý do vi phạm về quyền sở hữu. Bà Maria Ressa, người đứng đầu Rappler (www.rappler.com) đã gặp các nhà điều tra nhà nước vào hôm đầu tuần để trả lời những gì bà gọi là một khiếu nại đáng ngờ về một câu chuyện năm 2012.

Ba chuyên gia về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc nói trong một tuyên bố chung rằng họ lo ngại việc chính phủ đang tiến hành thu hồi giấy phép của Rappler. Những người này nêu lên quan ngại đặc biệt về phản ứng chống lại Rappler xảy ra trong giai đoạn những tiếng nói độc lập trong nước bị đàn áp ngày càng tăng.

Chính quyền Philippines phủ nhận việc Rappler đang bị chống đối, nói rằng trang này đã vi phạm luật vào năm 2015 bằng cách cho phép nhà đầu tư Omidyar của Mỹ kiểm soát trang mạng hoặc tham gia vào việc quyết định các quyền lực của công ty.

Trong lúc chờ kháng cáo  phủ nhận việc vi phạm pháp luật, trang Rappler vẫn tiếp tục hoạt động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang