IMF cảnh báo dân số già nhanh ở châu Á làm chậm phát triển kinh tế

RFA
2017.09.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_QW74S_960.jpg Giám đốc Điều hành IMF, bà Christine Lagarde dự một thảo luận về các thách thức kinh tế toàn cầu tại Trung tâm vì Sự Phát triển Toàn Cầu ở Washington DC hôm 24/7/2017.
AFP

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 7/9 cảnh báo một số nước châu Á về tình trạng dân số già đi và lo ngại điều này sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng.

Các nước có dân số già nhanh nhất ở châu Á bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Nam Hàn và Thái Lan. Giám đốc điều hành IMF, bà Christine Lagarde phát biểu tại một hội thảo ở Seoul hôm 7/9 rằng những nước này sẽ có lực lượng lao động ít hơn trong tương lai và có khả năng là tăng trưởng năng suất cũng thấp đi. IMF ước tính tăng trưởng GDP của những nước này sẽ bị mất đi khoảng 1%.

Nghiên cứu mới của IMF cho thấy dân số châu Á đang già nhanh hơn bất cứ nơi nào trên thế giới với Nhật bản là nước đi đầu với 28% dân số ở độ tuổi 65 hoặc hơn. 1/5 dân số Nam Hàn cũng được xác định sẽ đến tuổi 65 chậm nhất là đến năm 2030.

Trung Quốc và Nhật Bản hiện là những nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới. Tăng trưởng kinh tế chậm lại ở những nước này vì thế cũng sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến toàn cầu.

IMF thúc giục chính phủ các nước châu Á gia tăng tỷ lệ lao động nữ trong lực lượng lao động bằng cách tạo điều kiện cho những bà mẹ có nhiều hơn những lợi ích chăm sóc con và khuyến khích làm việc bán thời gian.

Người đứng đầu IMF nói rằng việc thu hẹp khoảng cách về giới trong thị trường việc làm cũng sẽ giúp tăng GDP của Nhật bản thêm 9%, Nam Hàn thêm 10% và Ấn Độ thêm 7%.

Tại hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nam Hàn Lee Ju-Yeol cũng kêu gọi chính phủ có các biện pháp để giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh thấp và tạo thêm việc làm cho phụ nữ và người lớn tuổi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang