Giải cứu được tất cả nạn nhân bị kẹt trong hang động ở Thái Lan

RFA
2018.07.10
000_1722GK.jpg Các thành viên nhí đội bóng "Lợn hoang" sau khi được tìm thấy.
AFP

Tất cả 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên bị kẹt hơn 2 tuần lễ trong hang động Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai, Thái Lan đã được giải cứu.

Lực lượng Người nhái Thái Lan tham gia công tác cứu hộ cho biết như vừa nêu vào chiều ngày 10 tháng 7.

Tất cả 12 thành viên đội bóng ‘Lợn Hoang’ và người huấn luyện bị mắt kẹt kể từ ngày 23 tháng 6. Đến ngày 2 tháng 7, các chuyên gia lặn người Anh tìm thấy 13 người bị kẹt trong một hang tối trong tình trạng đói khát.

Chiến dịch giải cứu được tiến hành vào ngày chủ nhật 8 tháng 7 và trước tiên 4 thành viên được cứu ra khỏi hang động. Tiếp đến, sang ngày 9 tháng 7 có thêm 4 thành viên nữa được cứu và cuối cùng vào ngày 10 tháng 7 tất cả được cứu ra khỏi hang.

Tin dẫn lời giới chức địa phương cho biết có 8 cầu thủ nhỏ được cứu trong hai ngày 8 và 9 tháng 7 vẫn khỏe mạnh và yêu cầu được ăn bánh mì sô cô la. Hai cầu thủ nhỏ khác được nói phổi bị nghi nhiễm bệnh.

Tin nói thêm tất cả những thành viên được cứu sẽ phải ở lại bệnh viện khoảng 1 tuần lễ để được kiểm tra sức khỏe.

Chính phủ Thái Lan vào hôm 10 tháng 7 thông báo sẽ tăng cường các biện pháp an ninh để bảo vệ khách du lịch khi họ tham quan tại hang động Tham Luang, nơi 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên của họ bị mắc kẹt trong hơn hai tuần qua.

Hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết, hang Tham Luang đã trở nên nổi tiếng trên thế giới và đó là hang động nguy hiểm, do đó chính phủ Thái Lan phải theo dõi và lắp đặt thêm nhiều ánh sáng bên trong và thêm nhiều biển báo tại khu vực này.

Ông còn cho biết thêm hang động Tham Luang sẽ bị đóng cửa một thời gian cho tới khi tất cả được ổn định.

Tuần trước, cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết, đã lên kế hoạch để quảng bá hang Tham Luang như một điểm thu hút khách du lịch khi thông tin về việc giải cứu đội bóng nhí tràn ngập trên các thông tin truyền thông.

Miền núi phía bắc Thái Lan nơi có nhiều hang động nhưng chưa được nhiều du khách khám phá. Một số nơi đã trở thành nơi thời cúng trong những năm qua với nhiều tượng Phật được xây dựng bên trong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.