ASEAN và Trung Quốc sẽ sớm đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)

2022.07.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ASEAN và Trung Quốc sẽ sớm đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) Tuần duyên Philippines quan sát các tàu cá Trung Quốc ở đá Ba Đầu, quần đảo Trường Sa hôm 14/4/2021
AFP

Giới chức Trung Quốc và ASEAN sẽ sớm có thảo luận về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (gọi tắt là COC). Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines phụ trách vấn đề ASEAN Daniel Espiritu cho biết như vậy hôm 29/7.

Ông Espiritu cho biết: “Vào lúc này, các đàm phán đang tiếp tục. Chúng tôi đang thảo luận các điều khoản chung. Hy vọng, trong vòng vài tháng tới chúng tôi sẽ thảo luận về cơ chế của COC”.

Các thảo luận về COC giữa ASEAN và Trung Quốc đã diễn ra từ hơn 10 năm nay mà chưa đạt được kết quả đáng kể nào kể từ sau khi hai bên đạt được Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) vào năm 2002.

Trong số 10 nước thành viên ASEAN, có bốn nước hiện đang có những đòi hỏi về chủ quyền chồng lấn ở khu vực Biển Đông, nơi Bắc Kinh đòi chủ quyền đến hơn 80% diện tích. Đó là các nước Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei.

Các nước ASEAN mong muốn COC mới sẽ có tính ràng buộc hơn về mặt pháp lý, giúp kiểm soát và ngăn ngừa những xung đột có thể xảy ra ở khu vực đường biển quốc tế quan trọng này.

Tuy nhiên, Bắc Kinh và ASEAN hiện vẫn còn những bất đồng liên quan đến các điều khoản của COC như phạm vi của COC, hoạt động tập trận và thăm dò dầu khí giữa các nước trong khu vực với các quốc gia bên ngoài.

Hồi năm 2019, hai bên đã đạt được Văn bản dự thảo đàm phán duy nhất của COC. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán sau đó đã bị chững lại do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.