Hạ viện Australia thông qua Dự luật chống can thiệp chính trị từ nước ngoài

RFA
2018.06.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
QuocHoiUc.jpg Hạ viện Australia, vào ngày 26/06/18, thông qua hai Dự luật chống can thiệp chính trị từ nước ngoài và gián điệp công nghiệp.
AFP

Hạ viện Australia, vào ngày 26/06/18, thông qua Dự thảo Luật chống can thiệp chính trị từ nước ngoài và gián điệp công nghiệp được xem là tội phạm nước ngoài ở Úc.

Hai dự thảo luật vừa nêu dự định được Thượng viện Úc thông qua vào ngày 28 tháng 6 tới đây với sự ủng hộ của Đảng Lao Động đối lập.

Những cá nhân vận động hành lang cho các chính phủ nước ngoài sẽ được ghi vào sổ đăng ký công khai. Đây là một bước nhằm minh bạch hóa hơn tình trạng ảnh hưởng nước ngoài đến chính trị Úc.

Hai dự thảo luật được đề xuất hồi tháng 12 năm ngoái và trở thành nguyên nhân chính tạo ra căng thẳng trong mối quan hệ giữa Australia với Trung Quốc, mặc dù Chính phủ Úc khẳng định dự luật này không nhắm đến một quốc gia cụ thể nào.

Hai dự luật quy định thêm 38 tội danh mới cùng với các tội danh đã được quy định trước đậy,  trong đó bao gồm tội đánh cắp bí mật thương mại trong tư cách đại diện chính phủ nước ngoài, có thể bị phạt tù lên tới 15 năm; hay một người tham gia vào hoạt động bí mật hoặc lừa đảo để gây ảnh hưởng đến chính trị hoặc chính phủ, chẳng hạn như tổ chức một cuộc biểu tình, mà không tiết lộ họ đang hoạt động thay mặt cho một chính phủ nước ngoài thì có thể phạm một loạt các tội phạm can thiệp nước ngoài, bị phạt tù từ 10 đến 20 năm.

Hai dự thảo luật vừa được Hạ Viện Úc thông qua được đánh giá có những cải tổ chống hoạt động gián điệp đáng kể nhất tại Úc kể từ thập niên 70 thế kỷ trước.

Truyền thông Australia loan tin rằng hai dự thảo luật vừa nêu là hệ quả từ kết quả cuộc điều tra do Thủ tướng Malcolm Turnbull yêu cầu thực hiện vào năm 2016. Qua đó phát hiện Đảng Cộng Sản Trung Quốc nỗ lực tạo ảnh hưởng đến chính sách của Úc, dàn xếp với các đảng phái chính trị và len lỏi vào tất cả các cấp trong chính quyền Canberra trong cả một thập nhiên. Tuy nhiên, Chính phủ Canberra không bình luận gì về tin tức này.

Trung Quốc từng phản đối tuyên bố của Thủ tướng Malcolm Turnbull về việc cấm sự can thiệp nước ngoài vào hệ thống chính trị nước Úc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang