Campuchia bỏ tù 2 nhà hoạt động môi trường

RFA
2018.01.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg5224962 Một khung cảnh khai thác cát tại Campuchia.
AFP

Cũng liên quan đến Campuchia, tòa án tỉnh Koh Kong ngày 26 tháng 1 đã tuyên án một năm tù giam và 7 tháng tù treo cho hai nhà hoạt động vì môi trường với cáo buộc quay phim về hoạt động xuất khẩu cát bị nghi ngờ vi phạm pháp luật.

Luật sư của hai bị cáo cho biết anh Dem Kundy 21 tuổi và anh Hun Vannak 35 tuổi là thành viên của tổ chức bảo vệ môi trường có tên là Mẹ Thiên Nhiên (Mother Nature). Ngoài bản án tù ra, mỗi người còn bị phạt một khoản tiền $250 đô la Mỹ. Vị luật sư khẳng định với hãng Reuters rằng hai thân chủ của ông vô tội.

Hai nhà hoạt động bị bắt vào ngày 12 tháng 9 năm 2017 và bị cáo buộc vi phạm quyền riêng tư và kích động vi phạm pháp luật khi họ ghi lại hình ảnh những chiếc tàu chở cát xuất khẩu mà họ nghi ngờ là bất hợp pháp.

Tổ chức nhân quyền Licadho tại Campuchia khẳng định rằng không có đủ bằng chứng để buộc tội hai nhà hoạt động này. Giám đốc của tổ chức này nói rằng thông tin họ bị kết án thực sự gây sốc bởi vì họ hành động chỉ vì muốn bảo vệ môi trường cho thế hệ hiện tại và tương lai.

Tổ chức Ân Xá Quốc tế Amnesty International gọi hai nhà hoạt động là tù nhân lương tâm.

Xin nhắc lại là năm 2015, chính phủ Phnom Penh đã trục xuất người đồng sáng lập tổ chức Mẹ Thiên Nhiên là ông Alejandro Gonzalez-Davidson, một công dân Tây Ban Nha.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.