Thủ tướng Hun Sen nói sẽ tại vị thêm 10 năm nữa

RFA
2017.12.27
000_U65XH_960.jpg Thủ tướng Campuchia Hun Sen đến Manila, Philippines hôm 11/11/2017 dự Thượng đỉnh ASEAN
AFP

Sáng 27 tháng 12 khi nói chuyện trước hàng ngàn công nhân dệt may ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh, Thủ Tướng Hun Sen của Campuchia cho biết sẽ tiếp tục lãnh đạo quốc gia ít nhất 2 nhiệm kỳ, tức 10 năm nữa.

Trong bài nói chuyện, ông Hun Sen cũng kêu gọi mọi người bỏ phiếu ủng hộ ông và đảng Nhân Dân do ông lãnh đạo khi đi bầu vào ngày 29 tháng Bảy năm tới, nhắc lại người dân phải hợp tác với ông để duy trì ổn định, hòa bình cho quốc gia.

Trong thời gian gần đây, Thủ Tướng Campuchia thường xuyên gặp gỡ, vận động sự ủng hộ của công nhân ngành dệt may, là ngành đem lại nhiều lợi nhuận cho quốc gia. Năm ngoái, tổng số tiền kỹ nghệ dệt may thu được là 6,3 tỷ dollars; chỉ trong 7 tháng đầu năm nay đã thu được 4 tỷ 900 triệu dollars.

Chuyện ông Hun Sen tiếp tục điều khiển chính trường Xứ Chùa Tháp là điều đã được nhiều người nói tới, nhất là sau khi Tòa Tối Cao Campuchia ra phát quyết giải tán đảng đối lập Cứu Quốc hồi tháng 11 vừa qua.

Song song với việc giải tán đảng đối lập, Thủ Tướng Hun Sen còn đưa ra những quyết định cứng rắn với mục đích đàn áp báo chí và những tổ chức hoạt động dân sự, bất kể gặp sự chống đối mạnh mẽ của Hoa Kỳ cà Liên Minh Châu Âu (EU).

Vài tuần trước đây, cả EU lẫn Washington đều tuyên bố không trợ giúp cho Campuchia tổ chức cuộc tổng tuyền cử, riêng Hoa Kỳ còn thông báo sẽ không cho một số viên chức Campuchia và thân nhân của những người này nhập cảnh vào Mỹ. Khi đưa ra quyết định này, Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rõ đây là phản ứng trực tiếp của Washington trước những hành động “phản dân chủ” của chính phủ Phnom Penh.

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ và EU còn đưa đề nghị đóng băng tài sản của các nhà lãnh đạo Campuchia ở nước ngoài. Hai tuần trước đây, ông Hun Sen lớn tiếng thách thức Washington và EU làm điều này, nói rằng ông không có tiền để ở nước ngoài, nên EU và chính phủ Mỹ không thể làm hại được ông.

Ông Hun Sen đã liên tục giữ vai trò lãnh đạo Xứ Chùa Tháp hơn 30 năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.