Campuchia nói tàu chiến Trung Quốc ở căn cứ hải quân Ream chuẩn bị cho tập trận chung Rồng Vàng

2024.05.09
Campuchia nói tàu chiến Trung Quốc ở căn cứ hải quân Ream chuẩn bị cho tập trận chung Rồng Vàng Hình chụp hôm 3/12/2023 và được Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia đăng trên Facebook hôm 5/12/2023 cho thấy toàn cảnh các tàu Trung quốc ở căn cứ hải quân Ream
Trang Facebook của Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Seiha

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia - Tướng Chhum Sucheat phát biểu tại họp báo mới đây rằng hai tàu chiến của Trung Quốc có mặt tại căn cứ hải quân Ream từ tháng 12 năm ngoái đến nay là để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung giữa hai nước diễn ra vào ngày 16/5 tới.

Tập trận chung Campuchia - Trung Quốc có tên Rồng Vàng 2024 lần này là lần thứ sáu kể từ năm 2016. Các cuộc tập trận trong các năm 2021 và 2022 bị huỷ vì đại dịch COVID-19.

Phát biểu với báo giới, ông Chhum Sucheat nói: “một cơ quan báo chí gần đây đã phóng đại sự hiện diện của hai tàu hải quân Trung Quốc đậu tại căn cứ hải quân Ream, cáo buộc quân đội Trung Quốc sử dụng cơ sở này như một căn cứ quân sự và rằng đây là căn cứ quân sự lớn thứ hai của Trung Quốc bên ngoài Hoa Lục trên thế giới.”

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia gọi thông tin này là làm sai lệch tình hình thực tế và có chủ đích dẫn dắt sai dư luận trong nước và quốc tế nhằm gây hiểu nhầm về các hành động và chủ quyền của Campuchia.

Đài Á Châu Tự Do lần đầu ghi nhận sự hiện diện của hai tàu hải quân Trung Quốc ở Ream vào tháng 12 năm ngoái và đây là tàu nước ngoài đầu tiên đậu tại cảng do Trung Quốc xây dựng ở Ream, tỉnh Sihanoukville.

Các tàu này sau đó đã rời đi vào ngày 15/1 năm nay nhưng quay lại chỉ vài ngày sau đó, theo ghi nhận của Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) ở Washington DC.

Theo AMTI, các hình ảnh vệ tinh cho thấy các tàu Trung Quốc đã duy trì sự hiện diện liên tục trong hơn bốn tháng tính đến giữa tháng tư vừa qua.

Báo chí Campuchia dẫn lời ông Chhum Sucheat nói rằng hai tàu Trung Quốc ở Ream là để giúp đào tạo hải quân Campuchia và chuẩn bị tham gia tập trận chung.

“Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Campuchia đã đồng ý rằng hải quân Trung Quốc sẽ đào tào hải quân Campuchia về kỹ năng trên tàu và sử dụng vũ khí cũng như các công nghệ mới.” - ông Sucheat nói.

Ngoài ra, người đại diện xứ Chùa Tháp cũng cho biết Trung Quốc đang thử chất lượng của căn cứ hải quân được nâng cấp với sự giúp đỡ của Trung Quốc trong xây dựng các cơ sở mới tại đây, và Campuchia có kế hoạch mua các tàu chiến tương tự với những tàu Trung Quốc đang đậu tại đây.

Hai tàu Trung Quốc ở Ream là tàu hộ tống có tên lửa dẫn đường Type 056 do Trung Quốc chế tạo nặng 1.500 tấn. Tàu có thể mang tên lửa chống tàu, ngư lôi và một trực thăng.

Bên cạnh hai tàu hộ tống này, hải quân Trung Quốc cũng sẽ gửi hai tàu chiến khác tới tham gia tập trận chung.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 9/5 cho biết tàu huấn luyện Qijiguang và tàu đổ bộ Jinggangshan đang trên đường tới cuộc tập trận chung.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Indo
09/05/2024 10:09

Trung quốc và ĐCSTQ ra sức hổ trợ Campuchia và hổ trợ cá nhân cho gia đình các nhà có chức ở Campuchia đặc biệt là gia đình ông Hun Sen đầy đủ. ấm no mọi mặt ... để làm che mờ con mắt của giới lãnh đạo ở Campuchia. Tình thế này trong khoản chứ tới 10 năm nữa Campuchia sẽ là một Trung quốc thu nhỏ để khống chế Đông Nam Á