Trung Quốc điều 300 quân đến tập trận cùng Campuchia

2024.05.14
Trung Quốc điều 300 quân đến tập trận cùng Campuchia Tàu Trung Quốc đến cảng ở Sihanoukville hôm 13/5/2024
Facebook/Ream naval base

Tàu đổ bộ lưỡng cư của Trung Quốc mang theo 300 lính vừa đến tỉnh Sihanoukville của Campuchia để tham gia cuộc tập trận chung Rồng Vàng 2024 giữa hai nước.

Các hình ảnh đăng tải trên trang Facebook của căn cứ hải quân Ream của Campuchia cho thấy một buổi lễ chào đón tàu Trung Quốc Type 071 Qilianshan đến cảng ở Sihanoukville.

Hồi tuần trước, trang tin quân sự Trung Quốc – China Military Online – cho biết tàu Qilianshan đã rời cảng Trạm Giang ở tỉnh Quảng Đông mang theo 300 quân từ các lực lượng hải quân, không quân và bộ binh tham gia cuộc tập trận chung.

Cuộc tập trận Rồng Vàng lần thứ sáu sẽ diễn ra từ ngày 16/5 đánh dấu bước tiếp theo trong việc làm sâu hơn quan hệ hợp tác quân sự giữa Xứ Chùa Tháp với Trung Quốc. Cuộc tập trận kéo dài 15 ngày ở hai địa điểm thuộc hai tỉnh Kampong Chhnang và Sihanoukville.

Tướng Thong Solimo, người phát ngôn Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia nói tại họp báo hôm 13/5 ở Phnom Penh rằng Campuchia sẽ tham gia với 1.300 quân và Trung Quốc sẽ có hơn 700 quân tham gia. Cùng tham gia tập trận có ba tàu chiến lớn của Trung Quốc và 11 tàu chiến của Campuchia. Đây được coi là cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay giữa hai bên.

Hiện không rõ hơn 400 quân Trung Quốc khác sẽ đến tham gia tập trận vào lúc nào.

Tập trận chung Rồng Vàng giữa hai nước được thực hiện hằng năm bắt đầu từ năm 2016 nhưng bị hủy vào các năm 2021 và 2022 do đại dịch COVID-19.

Báo chí Campuchia dẫn lời tướng Thong Solimo hôm 13/5 cho biết cuộc tập trận chung với Trung Quốc lần này nhằm nâng cao khả năng của quân đội cũng những kỹ năng tác chiến nhưng không nhằm đe dọa hay gây hại cho bất cứ quốc gia nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Newdeli
14/05/2024 20:21

Thời đại ngày nay, khi nền văn minh đang phát triển, các nhà lãnh đạo trên thế giới và loài người đang tận hưởng sự phát triển chưa từng có này. Người ta có lối sống hòa dịu, văn minh, phát biểu nhẹ nhàn đầy tính khoa học trong khi một số ít các nhà lãnh đạo khác xoay quanh lãnh tụ hạt nhân Tập Cận Bình như Kim Yong Un, Putin, Hun Sen đang còn phát biểu trên chính trường thế giới với giọng điệu cao kệ, nặng lời, thách thức dạng không ngán, không thua bất cứ cường quốc hay siêu cường quóc nào. Lối phát biểu của các nhà lãnh đạo này hiện nay có vẻ "mạnh dạn" nhưng lỗi thời vì ngày nay nó khác hoàn toàn với ngày xưa một trời một vực. Thế giới ngày nay rất hoan nghênh và chỉ sợ những lời lẽ ăn nói ôn tồn, chính trực, không đe dọa, hù dọa, không đỗ lỗi và tìm mọi cách đỗ lỗi cho nước khác (cái này chỉ có ở ĐCSTQ). Vậy các nhà lãnh đạo như Kim, Putin, Hun Sen không nên học tập theo tư tưởng của lãnh tụ hạt nhân Tập Cận Bình để thách thức với thế giới. Hun Sen đã có lần phát biểu thẳng thừng "cho quân linh thu gam hết vũ khí của Mỹ để tiêu hủy vì vũ khí của Mỹ không chất lượng" và lối phát biểu nặng lời, dạng thách thức với Mỹ vì Hun Sen nghĩ rằng đã có một Trung quốc quá to lớn, giàu có, không ngán gì Mỹ nên Hun Sen mạnh miệng phát biểu và chính ông Hun Sen cũng đã từng nói với Đông Nam Á rằng, "Campuchia không nhờ Trung quốc giúp đỡ thì Campuchia nhờ ai". Từ phát biểu này của Hun Sen, Trung quốc mạnh dạn lấn tới ủng hộ , nâng niu Campuchia, làm cho Campuchia có chổ dựa “vững chắc” không sợ bất cứ nước nào trong Asean và không sợ bất cứ nước naod trên thế giới. Putin cũng vậy, cứ có chỏ dựa to lớn vững mạnh ở Trung quốc nên Putin không sợ bất cứ nước nào, Putin sẵn sàng làm hài lòng lãnh tụ hạt nhân Tập Cận Bình.

Đảng viên nhí
15/05/2024 12:03

Đảng tớ nghĩ sao? Cho ý kiến đi chứ !