Trung Quốc đòi đội bóng rổ Houston Rocket sa thải người quản lý vì ủng hộ Hong Kong

RFA
2019-10-18
Share
000_1LG1GL_960.jpeg Hình minh họa. Những người biểu tình ở Hong Kong hôm 15/10/2019 cầm biểu ngữ ủng hộ người quản lý đội bóng Houston Rockets thuộc NBA vì đã lên tiếng vì phong trào dân chủ Hong Kong
AFP

Chính quyền Trung Quốc mới đây đã lên tiếng đòi Hiệp hội Bóng rổ Mỹ (NBA) phải đuổi việc người quản lý của đội bóng Houston Rockets sau khi ông này lên tiếng ủng hộ phong trào dân chủ ở Hong Kong. AFP trích lời Chủ tịch NBA, ông Adam Silver cho biết như vậy hôm 17/10.

Ông Adam Silver nói trong một thảo luận ở New York rằng chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu NBA phải đuổi việc ông Daryl Morey, nhưng đại diện NBA nói sẽ không bao giờ có chuyện đó, thậm chí cũng không có chuyện kỷ luật ông Daryl Morey.

Vào hồi đầu tháng này, ông Daryl Morey đã viết trên Twitter dòng “Đấu tranh cho tự do. Đoàn kết cùng Hong Kong”. Đoạn Twitter này được viết ngay trước chuyến đi của đội bóng rổ Los Angeles Lakers và Brooklyn Nets sang Trung Quốc để tham gia hai trận đấu. Sự việc đã khiến Trung Quốc ngưng phát sóng các trận đấu.

Khi được hỏi về phát biểu của ông Adam Silver mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho báo chí biết chính phủ Trung Quốc không bao giờ đưa ra các đề nghị như vậy.

Ông Adam Silver thừa nhận việc Trung Quốc ngừng phát sóng các chương trình của NBA và các công ty Trung Quốc ngừng quảng cáo với NBA gây ra những tổn thất lớn về tài chính cho NBA. Tuy nhiên ông cũng ủng hộ việc bảo vệ quyền tự do phát biểu ý kiến của ông Daryl Morey.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang