Trung, Nhật đồng ý tổ chức thượng đỉnh Hàn - Nhật - Trung

RFA
2018.01.29
000_Y42JV_960.jpg Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) bắt tay Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì trước cuộc gặp ở Bắc Kinh hôm 28/1/2018
AFP

Trung Quốc và Nhật Bản đã đồng ý sẽ sớm tổ chức cuộc gặp lãnh đạo ba nước Nhật Bản, Trung Quốc và Nam Hàn. Quyết định này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp người tương nhiệm Nhật Bản là ông Taro Kono hôm chủ nhật, 28/1 ở Bắc Kinh.

Thông cáo báo chí sau cuộc gặp cho biết các trao đổi cấp cao giữa các bên đóng vai trò hàng đầu trong việc cải thiện quan hệ hai nước.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm chủ nhật cho báo chí biết quan hệ Trung Quốc Nhật Bản thời gian gần đây đã có những cải thiện, mặc dù ông nhìn nhận hai nước vẫn còn những khác biệt.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa ba nước lần cuối cùng diễn ra hồi năm 2015 ở Seoul, Nam Hàn. Các cuộc gặp này vẫn được ba nước lần lượt tổ chức định kỳ từ năm 2008. Tuy nhiên cuộc gặp lần thứ 5 vào năm 2012 đã bị ngưng lại do quan hệ xấu đi giữa Trung Quốc và Nhật bản liên quan đến tranh chấp ở quần đảo Senkaku do Nhật quản lý mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Trong cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước, Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc đã thúc giục phía Nhật bản tuân thủ cam kết về nguyên tắc một nước Trung Hoa liên quan đến vấn đề Đài Loan, tôn trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc đối với vấn đề Tây Tạng và Tân Cương. Thông cáo báo chí giữa hai nước cho biết hai bên cũng đồng ý làm việc cùng nhau để xây dựng biển Hoa Đông hòa bình, hợp tác và hữu nghị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.