Trung Quốc không tham gia điều tra quốc tế về nguy cơ lây lan dịch bệnh từ động vật hoang dã sang người

2023.04.13
Trung Quốc không tham gia điều tra quốc tế về nguy cơ lây lan dịch bệnh từ động vật hoang dã sang người Người dân đi qua khu chợ thuỷ sản ở Vũ Hán bị đóng cửa do dịch bệnh COVID-19 hôm 23/1/2021 (minh hoạ)
AFP

Bắc Kinh không tham gia một dự án điều tra của Liên Hiệp Quốc về nguy cơ lây lan dịch bệnh từ động vật hoang dã ở các chợ sang người bất chấp những đàm phán kéo dài về dự án này giữa Bắc Kinh và Liên Hiệp Quốc. Reuters dẫn nguồn tin từ một giới chức Liên Hiệp Quốc giấu tên cho biết như vậy hôm 13/4.

Bắc Kinh hiện đang phải đối mặt với sức ép của quốc tế về việc công bố nguồn gốc của vi-rút COVID-19 đã gây nên đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới vào cuối năm 2019 đầu năm 2020 vừa qua khiến hơn 700 triệu người nhiễm và gần bảy triệu ca tử vong trên toàn cầu, theo số liệu thống kê của WHO.

Mục đích của nghiên cứu nhằm giúp các chuyên gia quốc tế tìm cách ngăn ngừa các đại dịch trong tương lai đến từ động vật, tiếp xúc giữa động vật và người.

Bốn nước Châu Á gồm Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam và Lào được lựa chọn để tham gia nghiên cứu có tên An toàn trên khắp Châu Á vì Môi trường toàn cầu (SAFE) bởi vì nhiều cơ sở tại các quốc gia này cho thấy nguy cơ lây nhiễm bệnh từ động vật sang người. Chuyên gia của LHQ cho Reuters biết như vậy.

Dự án được phát động vào tháng 7 năm 2021 và được đưa ra sau khi một loạt các vụ buôn bán bán động vật hoang dã lớn bị phát hiện, điều tra và khởi tố tại các quốc gia kể trên khiến làm tăng nguy cơ lây bệnh từ động vật, theo lời chuyên gia giấu tên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Cơ quan quản lý Rừng và Đồng cỏ Quốc gia của Trung Quốc (NFGA) hiện không đưa ra lời bình luận nào về tin mới này.

Giới chức LHQ cho biết, NFGA - cơ quan theo dõi và quản lý động vật hoang dã ở Trung Quốc - lúc đầu quan tâm đến dự án nhưng cuối cùng từ chối tham gia với lý do không thuộc trách nhiệm của mình. Cơ quan này không cho biết văn phòng nào của Trung Quốc chịu trách nhiệm đối với vấn đề này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.