Luật sư nhân quyền bị Bắc Kinh cáo buộc tội kích động lật đổ

RFA
2018-01-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Luật sư người Trung Quốc Dư Văn Sinh ở Bắc Kinh hôm 12/1/2017
Luật sư người Trung Quốc Dư Văn Sinh ở Bắc Kinh hôm 12/1/2017
AFP

Ông Dư Văn Sinh, một luật sư nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc vừa bị nhà nước Hoa Lục cáo buộc tội kích động lật đổ nhà nước, có thể lãnh bản án 15 năm tù.

Tin này được công an thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô thông báo với gia đình ông hồi cuối tuần rồi. Giới chức công an cho biết thêm ông sẽ bị giam cách ly tại một địa điểm riêng, nhưng không nói là địa điểm nào.

Những người thân với vị luật sư nổi tiếng này cho hay ông bị bắt tại Bắc Kinh từ hôm 19 tháng Một 2018 khi đang đưa con tới trường học. Thoạt đầu, công an Bắc Kinh nói rằng ông bị giữ về tội gây rối trật tự, nhưng bây giờ lại cáo buộc ông vào tội kích động lật đổ nhà nước, và không ai biết tại sao công an Giang Tô lại vào cuộc, trong khi tỉnh này cách Bắc Kinh tới gần 1.000 cây số.

Người thân của ông cũng nói chỉ vài tiếng trước khi bị bắt, ông cho phổ biến lời kêu gọi đảng cộng sản Trung Quốc sửa đổi hiến pháp, tổ chức bầu cử công khai để mọi người có thể nộp đơn tranh cử mọi chức vụ, kể cả chức chủ tịch nước.

Luật Sư Dư Văn Sinh, 50 tuổi, là một trong những luật sư thường nhận bào chữa cho các nhà tranh đấu dân chủ và những tín đồ Pháp Luân Công. Ông cũng được thế giới biết đến khi nộp đơn kiện nhà nước Trung Quốc ra tòa về tội cố ý gây thảm nạn môi trường, coi thường sức khỏe của cộng đồng để đạt chỉ tiêu kinh tế.

Khi đưa đơn kiện chính quyền, ông nói ông biết rõ đơn kiện sẽ không được cơ quan tư pháp giải quyết, nhưng nhấn mạnh trách nhiệm của ông và của những người khác là phải đánh động công luận, giúp người dân ý thức về hiểm họa do chính quyền gây nên.

Đây không phải là lần đầu tiên luật sư Dư Văn Sinh bị bắt. Hồi 2014, ông đã bị tạm giữ 99 ngày ngay sau khi biện hộ cho một tín đồ Pháp Luân Công. Khi được trả tự do, ông cho hay bị công an tra tấn.

Xem toàn trang