Trung Quốc phản bác chỉ trích của Hoa Kỳ về hành động bắt nạt ở Biển Đông

RFA
2019.07.22
AP_19165447686739_960.jpg Hình minh họa. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng
AP

Sau khi bị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra thông cáo kêu gọi ngưng hành động bắt nạt, đe dọa các nước khác tại Biển Đông, vào ngày 22 tháng 7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phản bác cho rằng ý kiến từ phía Washington về hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông như thế là vu khống.

Reuters dẫn lời của phát ngôn nhân Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào ngày 22 tháng 7 cho rằng ý kiến của Washington đưa ra trong thông cáo hôm ngày 20 tháng 7 đi ngược lại nỗ lực của Bắc Kinh và những quốc gia Đông Nam Á nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông cũng như giải quyết những bất đồng một cách phù hợp.

Ông Cảnh Sảng lặp lại luận điểm lâu nay là các nước và nhân dân của họ khộng tin vào lời nói của Hoa Kỳ; đồng thời ông này kêu gọi Hoa Kỳ ngưng những hành vi bị cho là thiếu trách nhiệm và tôn trọng nỗ lực của Trung Quốc cùng các nước thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á- ASEAN trong giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và cùng hành động duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 7 ra thông cáo mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc cần ngưng ngay hành động bị cho là bắt nạt và khiêu khích can thiệp gây bất ổn tại Biển Đông

Phát ngôn nhân Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong thông cáo đưa ra nhắc lại điều mà Ngoại trưởng Mike Pompeo nói hồi đầu năm rằng bằng việc chặn đứng phát triển ở Biển Đông thông qua các biện pháp bắt nạt, Trung Quốc ngăn không để các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tiếp cận những nguồn năng lượng tái tạo dự trữ lên đến hơn 2,5 ngàn tỷ đô la. Đặc biệt hoạt động thăm dò và sản xuất dầu khí của Việt Nam bị Trung Quốc cản trở với những hành vi bắt nạt.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dù không nêu rõ những hành động cản trở của Trung Quốc diễn ra cụ thể khi nào, nhưng theo Cơ quan này thì hành động như thế của Trung Quốc đe dọa đến hòa bình và an ninh khu vực.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lặp lại việc Trung Quốc tiến hành cải tạo và quân sự hóa những đảo đá tiền tiêu ở Biển Đông, cùng với các nổ lực khác nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền phi pháp tại khu vực biển này, bao gồm việc sử dụng lực lượng dân quân biển để trấn áp, dọa nạt, đe nẹt những quốc gia khác làm phương hại đến hòa bình và an ninh khu vực.

Hoa Kỳ mạnh mẽ phản đối việc cưỡng bức, đe dọa bởi bất cứ quốc gia nào nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền và quyền hàng hải tại Biển Đông.

Tại Diễn đàn Anh Ninh Aspen ở Colora từ ngày 17 đến ngày 20 tháng 7 vừa qua, Thứ trưởng Quốc phòng John Rood phụ trách về chính sách của Ngũ Giác Đài phát biểu Trung Quốc đứng đầu danh sách các mối đe dọa an ninh đối với Hoa Kỳ, và có khả năng biến đổi trật tự thế giới thành ‘tốt hay xấu’.

Trung Quốc là một chủ điểm được nói đến nhiều trong diễn đàn kéo dài 4 ngày qui tụ các quan chức Hoa Kỳ hàng đầu và những thủ lãnh về chính sách trên thế giới.

Tướng về hưu Tony Thomas của Hoa Kỳ cho rằng Trung Quốc, nước đông dân nhất thế giới, là một thách thức lớn trong lĩnh vực công nghệ mà Hoa Kỳ từng chứng kiến trong khoảng thời gian gần 20 năm.

Ông Chris Brose, Cựu giám đốc Ủy ban Quân Vụ chịu trách nhiệm tài trợ và giám sát của Bộ Quốc Phòng đề cập đến tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông và tại vùng biên giới với Ấn Độ và đó nên là một tập trung lớn đối với những nộ lực an ninh của Hoa Kỳ.

Ông Chris Brose cũng cảnh giác rằng Washington có nguy cơ mất thế thượng phong nếu như không có ứng phó đối với việc Bắc Kinh đầu tư sâu rộng vào công nghệ; tuy nhiên ông này lạc quan cho rằng Trung Quốc đã không thể tạo nên một mối nguy bao trùm.

Cũng tin liên quan, tại Diễn đàn An ninh Aspen, chỉ huy quân đội tại khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương, Đô đốc Philip Davidson, vào ngày thứ năm 18 tháng 7 phát biểu rằng những tên lửa mà Trung Quốc bắn ra Biển Đông vào tháng trước là một loại tên lửa đạn đạo chống ngầm mới mà Bắc Kinh phát triển được.

Tin này do Đài NHK của Nhật loan đi ngày 19 tháng 7 và theo đô đốc Philip Davidson thì có sáu tên lửa đạn đạo chống ngầm được bắn đi và đây là lần đầu tiên Trung Quốc cho bắn thử nghiệm loại tên lửa này ra Biển Đông.

Đô đốc Philip Davidson cho rằng vụ thử tên lửa đó của Trung Quốc không chỉ đưa ra một thông điệp đối với Hoa Kỳ mà cho toàn thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.