Trung Quốc thiết lập đơn vị hoạt động phi chiến tranh tại nước ngoài

RFA
2016.03.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg4443307-622.jpg Quân đội Trung Quốc trong một buổi lễ tại Bắc Kinh trước đây.
AFP photo

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay cho biết nước này đã thiết lập một đơn vị để phối hợp các hoạt động phi chiến tranh tại nước ngoài như di tản khỏi các vùng có xung đột.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong những năm trở lại đây, khi sức mạnh quốc gia và quốc phòng của Trung Quốc gia tăng, quân đội Trung Quốc đã nhiều lần tham gia vào các hoạt động quân sự ở nước ngoài, chủ động hoàn thành những nghĩa vụ và trách nhiệm quốc tế.

Nhiệm vụ chính của đơn vị này là lên kế hoạch, phối hợp và thực hiện các hoạt động phi chiến tranh ở nước ngoài như giữ gìn hòa bình, di tản và tham gia diễn tập.

Bộ quốc phòng Trung Quốc cũng cho biết các nhiệm vụ này sẽ luôn tuân thủ hiến chương của Liên Hiệp Quốc và nguyên tắc quốc tế để duy trì hòa bình và ổn định.

Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sau Hoa Kỳ. Hải quân nước này đã tham gia các cuộc tuần tra chống hải tặc ở các vùng nước ngoài khơi Somalia và giúp di tản các công dân nước ngoài khỏi Yemen.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.