Báo chí TQ chỉ trích ứng viên tổng thống Mitt Romney

Báo chí Trung Quốc đồng loạt lên tiếng chỉ trích ứng viên tổng thống Mitt Romney của đảng Cộng Hòa, nói rằng người đang nuôi mộng làm chủ Nhà Trắng phải bỏ hẳn ý tưởng đỗ lỗi cho TQ là nguyên nhân khiến nền kinh tế Mỹ gặp khó khăn.
RFA-29-08-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ứng viên tổng thống Hoa Kỳ, ông Mitt Romney
Ứng viên tổng thống Hoa Kỳ, ông Mitt Romney
RFA screen capture/mittromney.com

Các bài bình luận được đăng tải trong số báo ra ngày hôm nay ở Hoa Lục đều nhắc đến chuyện ông Romney cam kết với cử tri là nếu được họ tín nhiệm để lãnh đạo quốc gia thì ngay trong ngày làm việc đầu tiên, ông sẽ đặt Trung Quốc vào danh sách những nước cố ý hạ giá đồng bạc để trục lơi thương mại khi xuất khẩu hàng sang Mỹ, và kế đến đưa ra một đề nghị để bán võ khí cho Đài Loan.

Bài bình luận của Tân Hoa Xã còn viết rằng ông Romney nhiều lần chỉ trích vị tổng thống đương nhiệm Barack Obama là người nhân nhượng với Trung Quốc, để yên cho Bắc kinh bành trướng thế lực, và xem đó là những dấu hiệu báo trước mối quan hệ song phương sẽ trở nên khó khăn hơn nếu ứng viên Cộng Hòa đắc cử vào tháng 11 tới đây.

Các bài báo cũng nói rằng đã đến lúc ông Romney phải ngưng ngay chủ trương đổ lỗi cho Trung Quốc, đừng tính đến chuyện bán võ khí cho Đài Loan, cũng như đừng đưa ra những phát biểu, kế hoạch gây bất lợi cho quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.

Xem toàn trang