Sẽ không còn xe chạy bằng xăng ở Trung Quốc?

RFA
2017.09.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_SB60H.jpg Một chiếc xe hơi chạy bằng điện đang nạp điện tại một trạm ở Bắc Kinh vào ngày 11 tháng 9 năm 2017.
AFP photo

Trung Quốc có thể sẽ cấm xe hơi chạy bằng xăng dầu trong tương lai.

Ông Tân Quốc Bân, Thứ trưởng Bộ công nghiệp và công nghệ thông tin nói tại thành phố Thiên Tân rằng một biện pháp như vậy sẽ làm thay đổi tận gốc vấn đề môi trường và tạo nên sức bật cho sự phát triển của Trung Quốc.

Ông nói thêm là Bộ của ông đang nghiên cứu vấn đề này, nhưng chưa cho biết cụ thể là lúc nào thì Trung Quốc sẽ chính thức cấm xe chạy bằng xăng dầu.

Giới quan sát cho rằng quyết định của Trung Quốc, thị trường xe hơi lớn nhất Trung Quốc, sẽ làm thúc đẩy việc phát triển xe chạy bằng điện, và thay đổi nền sản xuất xe hơi trên thế giới.

Một chuyên gia về thị trường xe hơi thế giới nói rằng nếu Trung Quốc làm điều đó thì cả thế giới sẽ theo sau vì không ai muốn mất phần ở thị trường Trung Quốc. Theo Tổ chức các nhà chế tạo xe hơi thế giới thì số xe sản xuất và bán ở Trung Quốc vào năm 2016 là 28 triệu chiếc. Hầu hết các nhà chế tạo xe hơi lớn trên thế giới đều có mặt ở Trung Quốc.

Trước khi có tin Trung Quốc sẽ cấm xe chạy xăng dầu trong tương lai, Anh và Pháp cũng tuyên bố sẽ cấm xe chạy xăng dầu bắt đầu từ năm 2040.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.