TQ cảnh báo mối nguy khủng bố vẫn đang đe dọa Tân Cương

RFA
2016.02.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg9845954.jpg Cảnh sát vũ trang Trung Quốc tuần tra một đường phố ở Urumqi, Tân Cương vào ngày 23 tháng 5 năm 2014.
AFP PHOTO / GOH CHAI HIN

Trung Quốc đưa ra cảnh báo mối nguy khủng bố vẫn đang đe dọa vùng Tân Cương ở mạn tây bắc Hoa Lục.

Chuyên gia chống khủng bố thuộc Bộ Công an của Trung Quốc, ông Liu Yuenjin, hôm qua cho biết dù chính quyền Bắc Kinh đã tăng cường việc chia sẻ thông tin và đưa nhiều công an đến Tân Cương cũng như thông qua luật chống khủng bố mới rất nghiêm khắc; tuy nhiên hành động khủng bố vẫn tiếp diễn tại một số nơi ở Tân Cương.

Vùng này là quê hương của sắc dân thiểu số Uighur theo Hồi giáo. Họ cho biết bị chính quyền phân biệt đối xử, văn hóa, tiếng nói và tôn giáo riêng của họ không được tôn trọng với âm mưu Hán hóa.

Trung Quốc cho rằng Hoa Lục đang phải đối diện mối đe dọa từ các nhóm khủng bố nước ngoài; tuy nhiên nhiều người không tin vào tuyên bố đó và lên án định nghĩa về khủng bố của Bắc Kinh trong đó có cả những hành động phản đối bất bạo động cũng như ủng hộ đối với nền văn hóa Uighur.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang