Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bị bắn chết

2022.07.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bị bắn chết Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một bức ảnh chụp hôm 25/4/2019 sau cuộc gặp nhóm các nước V4 ở Bratislava
AFP

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chết sau khi bị bắn vào lúc đang phát biểu tranh cử ở Nara, miền Tây nước Nhật. Truyền thông Nhật Bản và quốc tế cũng như Việt Nam đều loan tin này.

Ông Abe bị bắn từ phía sau, vài phút sau khi ông bắt đầu bài phát biểu của mình. Ông được trực thăng đưa đến bệnh viện để cấp cứu nhưng không còn thở, tim ngừng đập và được thông báo là đã chết sau đó tại bệnh viện.

Cảnh sát đã bắt giữ kẻ tình nghi xả súng ngay tại hiện trường vụ tấn công gây chấn động. Tin tiết lộ nghi phạm là một cựu binh, rời Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vào năm 2005. 

Đài truyền hình NHK hôm 8/7 phát sóng cảnh quay cho thấy ông Abe gục ngã trên đường phố, với một số nhân viên an ninh đang chạy về phía ông.

Ông Abe đang vận động trước cuộc bầu cử vào ngày chủ nhật cho cuộc đua vào thượng viện và đang có bài phát biểu thì mọi người nghe thấy một tiếng súng.

Ông Abe đột nhiên ôm ngực rồi gục xuống, với chiếc áo sơ mi dính đầy máu, ông này sau đó đuợc đưa đến bệnh viện. 

Theo Reuters, cảnh sát đã bắt giữ một nam nghi phạm tên Tetsuya Yamagami tại hiện trường vì tình nghi âm mưu giết người, đây là một cư dân của thành phố Nara, NHK cho biết.

Nam thanh niên, 41 tuổi, nói với cảnh sát là không cảm thấy vui đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản. 

Vụ tấn công là một cú sốc ở một quốc gia an toàn nhất thế giới và có một số luật kiểm soát súng nghiêm ngặt nhất ở bất cứ đâu.

Ông Abe đã phục vụ hai nhiệm kỳ thủ tướng để trở thành Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản trước khi từ chức vào năm 2020 với lý do sức khỏe kém.

Tuy nhiên, ông vẫn hiện diện chi phối Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, kiểm soát một trong những phe phái chính của đảng này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

3Cali
08/07/2022 18:08

Rất, rất bàng hoàng và thật buồn khi nghe tin cựu thủ tướng Abe đã mất. Rất ủng hộ chính sách (Abenomics và Cởi trói lực lượng phòng vệ Nhật bản), sự đởm lược lèo lái, và phong cách cùng khí phách của ông. Một nước Nhật trở lại hoàn toàn, không còn co cụm quốc phòng, kinh tế vượt khỏi sự ù lì của hai thập niên 1990s và 2000s, là một đóng góp lớn lao cho nền thịnh vượng, hoà bình, ổn định trật tự thế giới nói chung và đặc biệt vùng Đông Á và Đông Nam Á. Kính tiễn biệt ngài yên nghỉ trong lòng đất mẹ Phù-Tang.

Anonymous
08/07/2022 22:35

Thủ phạm ám sát Ông Abe , không biết có dính dáng gì với Tầu Cộng hay không ???