Hong Kong: Một nhà hoạt động bị tù vì tham gia Cách Mạng Dù

RFA
2017.03.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_FN6X0.jpg Nhà hoạt động Alvin Cheng tham dự cuộc mít tinh Civic Passion tại Hồng Kông vào ngày 27 tháng 8 năm 2016.
AFP photo

Một nhà hoạt động dân chủ tại Hồng Kông vào ngày 30 tháng 3 bị kết án tù  vì tham gia cuộc biểu tình Cách mạng Dù đòi dân chủ và tự do bầu cử ở đặc khu hành chính này.

Hãng thông tấn AFP loan tin và cho biết thêm rằng hiện 9 người khác đang phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến cản trở trật tự công cộng hoặc kích động người khác gây rối trật tự công cộng.

Người bị bắt là nhà hoạt động chính trị Alvin Cheng, 28 tuổi, người đã từng ủng hộ chủ trương Hồng Kông độc lập, không lệ thuộc gì vào Trung Quốc. Anh này bị kết án 3 tháng tù vì tội khinh thị tòa án.

Số 9 người bị cáo buộc gây rối hay kích động gây rối trật tự công cộng nằm trong độ tuổi từ 22 đến 73 bao gồm cả sinh viên, giảng viên và các nhà lập pháp. Những người này nếu bị tòa kết tội có thể phải lãnh án lên đến 7 năm tù giam.

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga được bầu chọn làm đặc khu trưởng, và chỉ vài tháng trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Hoa Tập Cận Bình dự kiến vào tháng 7 để kỷ niệm tròn 20 năm ngày Hồng Kông được Anh giao trả lại cho Trung Quốc.

Đợt biểu tình vào cuối năm 2014 ở Hong Kong được thế giới biết đến với tên Cách Mạng Dù làm tê liệt hệ hoạt động của Hồng Kong trong nhiều tuần lễ trước khi bị cảnh sát đặc khu dẹp tan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.