Một người Hong Kong tố bị Trung Quốc bắt cóc và đánh đập

RFA
2017.08.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_RH0ZS.jpg Ông Howard Lam cho báo chí thấy những vết bấm kẹp giấy vào đùi tại cuộc họp báo hôm 11/8/2017 tại Hong Kong.
AFP photo

Một thành viên của Đảng Dân Chủ Hong Kong vào ngày 11 tháng 8 họp báo thông tin việc bản thân bị nhân viên từ Hoa Lục sang bắt cóc, đánh đập, hành hạ trước khi quăng ra bãi biển vắng.

Người lên tiếng tố cáo như vừa nêu là ông Howard Lam Tzi-kin. Tại cuộc họp báo ông này còn cho thấy những kim bấm giấy đâm vào đùi ông.

Ông Howard Lam thuật lại vào ngày 8 tháng 8 ông nhận một cuộc điện thoại yêu cầu không được đưa bưu thiếp hình và có chữ ký cầu thủ Lionel Messi của đội bóng Barcelona cho bà Lưu Hà, vợ của Khôi nguyên Hòa Bình Lưu Hiểu Ba, vừa qua đời hồi trung tuần tháng 7 vừa qua.

Ông Howard Lam kể lại vào chiều ngày 10 tháng 8, ông bị tống vào một chiếc xe khi đang mua áo thể thao tại một cửa hiệu ở khu Mong Kok. Trên xe ông đã vùng vẫy, kêu la nhưng bị đấm vào thái dương rồi bị hít một thứ gì khiến ông bất tỉnh.

Khi tỉnh lại ông tiếp tục bị đánh và được hỏi có biết bà Lưu Hà hay không. Những người tra tấn ông bấm kẹp giấy vào đùi ông rồi hỏi có hiểu thế nào là yêu nước hay không.

Những người đó còn cho rằng ông Howard Lam là một tín đồ Thiên Chúa Giáo nên họ bấm kim chéo thành hình thập tự. Sau đó họ lại buộc ông hít thứ chất khiến ông lại bất tỉnh. Khi tỉnh lại vào sáng sớm ngày 11 tháng 8, ông thấy bản thân nằm trên bãi biển vắng thuộc khu vực Tây Cống.

Ông Howard Lam và nhà hoạt động dân chủ Lee Cheuk-yan cho rằng đó là động thái cảnh cáo phong trào dân chủ tại Hong Kong của Bắc Kinh.

Cảnh sát Hong Kong nói với truyền thông rằng vụ việc ông Howard Lâm là một trường hợp nghiêm trọng và họ đang tiến hành điều tra.

Đặc khu hành chánh Hong Kong vẫn được hưởng những quyền và mức độ tư do khác với Hoa Lục theo qui định ‘một quốc gia, hai thể chế’ từ khi Anh trao trả lại vào năm 1997; tuy nhiên ngày càng có quan ngại về sự can thiệp của Trung Quốc vào đặc khu này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.