Hàng trăm ngàn người Hong Kong xuống đường phản đối dự luật dẫn độ về Trung Quốc

RFA
2019-06-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hong Kong hôm 9/6/2019
Những người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hong Kong hôm 9/6/2019
AFP

Hàng trăm ngàn người Hong Kong đã xuống đường biểu tình vào ngày Chủ Nhật, 9/6, để phản đối dự luật dẫn độ về Trung Quốc xét xử.

Reuters trích ước tính từ những người tổ chức biểu tình cho biết con số người tham gia biểu tình lên tới hơn nửa triệu người, lớn hơn con số 500.000 người biểu tình hồi năm 2003 phản đối chính phủ có kế hoạch thắt chặt luật an ninh quốc gia.

Những người chỉ trích dự luật cho rằng dự luật sẽ khiến bất cứ người nào ở Hong Kong cũng dễ dàng bị giới chức Trung Quốc bắt giữ vì lý do chính trị hoặc những sai phạm kinh doanh khó tránh và làm nguy hại đến hệ thống luật pháp bán tự trị của Hong Kong

Chính quyền Hong Kong nói rằng dự luật nhằm lấp vào những lỗ hổng trong luật hiện tại của Hong Kong bằng cách cho phép chính quyền Hong Kong được quyết định tuỳ theo từng trường hợp có gửi người đến các lãnh thổ khác hay không. Các vùng lãnh thổ này bao gồm Macau, Đài Loan và Trung Quốc đại lục, vốn là những nơi chưa ký các thoả thuận dẫn độ chính thức với Hong Kong.

Hồi tháng trước, các đại diện của EU đã gặp giới chức Hong Kong để bày tỏ quan ngại về dự luật này. Đại diện Mỹ cũng đã lên tiếng phản đối dự luật và cảnh báo giới chức Hong Kong rằng dự luật có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến quan hệ Mỹ - Hong Kong.

Ý kiến (2)
Share

Đỗ Cẩu

Bao giờ mới tới vn y như hồng kong đã làm? Chắc còn lâu lắm....

10/06/2019 00:35

Duy Huu

nơi gửi USA

Nhân dân Việt Nam ta ủng hộ, và ngưỡng mộ tinh thần đấu tranh của nhân dân Hồng Kng.

Nếu không còn cái thể chế Độc Tài, Độc Đảng, Độc Đóan, Độc Tôn, Độc Quyền, Độc Diễn, Độc Trị của cái đảng cầm quyền Tàu Cộng với trăm ngàn những vi phạm về Nhân Quyền, Dân Quyền, Dân Chủ, Tự Do ...

Chắc chắn không còn các vấn đề nhức đầu Hồng Kông, Đài Loan, Tân Cương, Tây Tang Biển Đông và chiến tranh thương mại.

09/06/2019 10:55

Xem toàn trang