Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ được đổi tên

RFA
2018.05.31
AP_18107535039838.jpgAP_18107535039838_960.jpg Đô đốc Hải quân Philip Davidson điều trần trước Ủy ban Quân sự Thượng viện ở thủ đô Washington hôm 17/4/2018
AP

Quân đội Hoa Kỳ vào ngày 30 tháng 5 cho đổi lại tên Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương thành Bộ Chỉ Huy Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương. Đây được cho là động thái biểu tượng nhấn mạnh đến tầm quan trọng ngày càng tăng của Ấn Độ đối với Ngũ Giác Đài.

Reuters dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, Jim Mattis nói rằng mối quan hệ giữa Washington với các đồng minh cũng như đối tác tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương được chứng minh là vô cùng thiết yếu nhằm duy trì ổn định trong khu vực.

Chính do sự công nhận mối liên kết ngày càng gia tăng giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương cho nên Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ được đổi tên như vừa nêu.

Người thay thế cho Đô Đốc Harry Harris làm tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương- Ấn Độ Dương là Đô Đốc Philip Davidson.

Vào năm 2016, Hoa Kỳ và Ấn Độ ký thỏa thuận cho phép sử dụng căn cứ hải, lục, không quân của nhau để thực hiện công tác sửa chữa và tiếp liệu.

Đó được đánh giá là bước tiến đến xây dựng những mối quan hệ quốc phòng nhằm đối trọng lại với xác quyết về hàng hải ngày một gia tăng của Trung Quốc.

Tin cho hay Hoa Kỳ cũng rất mong muốn khai phá thị trường quốc phòng Ấn Độ. Trong chục năm qua, các thương vụ vũ khí mà Washington ký với New Dehli lên đến gần 15 tỷ đô la Mỹ.

Trước biện pháp của phía Mỹ cho đổi tên Bộ Chỉ Huy Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương như vừa nêu, phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, Nhiệm Quốc Cường, lên tiếng từ Bắc Kinh rằng nước này sẽ tiếp tục theo dõi mọi diễn biến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.