Ấn Độ đàm phán kế hoạch trục xuất người Rohingya

RFA
2017.08.11
000_PQ38C.jpg Trẻ em Hồi Giáo Rohingya đang được học chữ tại làng Jammu, India hôm 20/6/2017.
AFP photo

Ấn Độ đang đàm phán với Bangladesh và Myanmar về kế hoạch trục xuất khoảng 40.000 người Hồi giáo Rohingya sống bất hợp pháp ở Xứ Ấn. Một phát ngôn viên của chính phủ New Dehli cho hãng tin Reuters biết hôm thứ Sáu, 11 tháng 8.

Cũng theo người này, chính quyền các bang tại Ấn được yêu cầu thành lập các nhóm đặc biệt để tiến hành thực thi kế hoạch trên.

Reuters cho biết hàng chục nghìn người Rohingya phải trốn chay khỏi cuộc đàn áp tại Myanmar sang nước láng giềng Bangladesh; và rồi một số lọt được đến đất Ấn.

Tờ New Delhi cho biết hiện chỉ có khoảng 14.000 người Rohingya sinh sống ở Ấn Độ có đăng ký với cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc. Số còn lại  là bất hợp pháp và có thể bị trả về nước của họ. Ấn Độ không phải là quốc gia có tham gia ký kết các công ước về người tỵ nạn với Liên Hiệp Quốc và luật pháp của Ấn Độ cũng không đề cập vấn đề này.

Một phát ngôn viên Bộ Nội vụ Ấn Độ cho Reuters biết rằng đang có những cuộc thảo luận ở cấp ngoại giao với cả Bangladesh và Myanmar, và sẽ có kết quả rõ ràng trong một thời điểm thích hợp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.