Nhật Bản và Ấn Độ phản đối Trung Quốc tìm cách thay đổi hiện trạng trên biển

RFA
2021-09-24
Share
Nhật Bản và Ấn Độ phản đối Trung Quốc tìm cách thay đổi hiện trạng trên biển Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trước thềm thượng đỉnh Bộ Tứ QUAD tại Washington hôm 23/09/2021.
AP

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trước thềm thượng đỉnh Bộ Tứ QUAD tại Washington hôm 23/09, đã đồng lên tiếng phản đối mạnh mẽ các nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực trên Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Theo hãng tin Kyodo News, trong cuộc hội đàm kéo dài 45 phút, ông Suga ca ngợi ông Modi là ‘một đối tác quan trọng’ hướng tới hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ‘tự do và cởi mở’, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của an ninh hàng hải. Hai bên cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ song phương cũng như với các thành viên Quad để xây dựng một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Cuộc họp của Nhóm Quad sẽ có sự tham gia của các nhà lãnh đạo Mỹ và Australia để thảo luận về các vấn đề được cho là sẽ giúp đẩy lùi ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Tuyên bố chung Nhật - Ấn dường như cho thấy hai nhà lãnh đạo đang liên kết hơn trong việc đối mặt với những thách thức mà Bắc Kinh đặt ra.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã trở nên quyết đoán hơn về yêu sách của họ đối với quần đảo Senkaku, một nhóm đảo nhỏ do Nhật Bản quản lý ở Biển Hoa Đông được Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. Nước này cũng tiếp tục quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông bất chấp phán quyết quốc tế năm 2016 chống lại các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển này.

Cũng trong cuộc gặp, Nhật Bản và Ấn Độ cũng nhất trí tiếp tục làm việc để đối phó với đại dịch COVID-19 và tìm cách sớm tổ chức các cuộc đàm phán an ninh cấp bộ trưởng liên quan ngoại giao và quốc phòng.

Anonymous says:
24/09/2021 22:58

NHật bản nếu thông minh, để sống còn trưóc Trung Cộng luôn hăm he, thì cái lợi lâu dài, là rút hết vốn đầu từ từ VN qua Ấn Độ , một đất nưóc với dân số không thua gì Tầu Cộng, cùng gía nhân công vẫn còn thấp , TRong khi Ấn Độ là một quốc gia với bản sắc yêu chuộng hoà bình và Tự Do- Dân Chử...! Trong khi với CSVN họ chỉ lá quân Vô lại, một đảng cướp cạn, luôn thay lòng đổi dạ., Giờ chúng chỉ đang lọi dụng vào nưóc Nhật, Nam Hàn cùng Thế giới , chớ trong thân tâm họ, nếu CS Tầu trấn áp đưọc Nhật, thì họ phuỉ tay với NHật và Hàn trong tích tắc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang