Nhật Bản phản đối các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

RFA
2021-01-22
Share
Nhật Bản phản đối các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông Hình minh hoạ. Tàu Trung Quốc đang nạo vét ở Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa hôm 21/5/2015
Reuters

Phái đoàn thường trực của Nhật Bản ở Liên Hiệp Quốc hôm 19/1 đã gửi một công hàm lên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Gueterres để phản đối những yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, ủng hộ phán quyết của Toà Trọng tài Quốc tế (PCA) đưa ra vào năm 2016 trong vụ kiện về vấn đề Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc.

Trong công hàm của mình, Nhật Bản khẳng định việc Trung Quốc áp dụng đường cơ sở thẳng đối với các đảo mà Bắc Kinh đòi chủ quyền ở Biển Đông là không phù hợp với Công ước về Luật biển của Liên Hiệp Quốc 1982 (UNCLOS).

Trung Quốc hiện áp dụng đường cơ sở thẳng ở quần đảo Hoàng Sa từ năm 1996 đến nay. Có nhiều dự đoán cho rằng Bắc Kinh cũng sẽ áp dụng đường cơ sở thẳng với các nhóm đảo khác là Trường Sa, Trung Sa và Đông Sa mà Trung Quốc gọi là Tứ Sa. Đây là các nhóm đảo vẫn đang có tranh chấp giữa các nước.

Cũng theo công hàm của mình, Nhật Bản đã nói đến vấn đề tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Nhật Bản viện dẫn phán quyết của toà PCA đưa ra vào năm 2016, xác định rằng các thực thể ở khu vực quần đảo Trường Sa không thể gọi là đảo và do đó không có vùng lãnh hải và vùng trời được xác định như với các đảo. Vì vậy, quyền tự do hàng hải và hàng không qua các thực thể này phải được đảm bảo theo UNCLOS.

“Tuy nhiên, Trung Quốc đã không chấp nhận phán quyết này và khẳng định rằng mình có chủ quyền đối với vùng biển và vùng trời xung quanh và phía trên các thực thể nửa chìm nửa nổi”, công hàm của phía Nhật Bản có đoạn viết.

Trên thực tế, Trung Quốc đã phản đối việc máy bay của Nhật Bản bay qua vùng trời quanh Đá Vành Khăn và tìm cách hạn chế tự do hàng không ở khu vực Biển Đông”, công hàm viết tiếp.

Công hàm của phái đoàn thường trực Nhật Bản gửi lên Liên Hiệp Quốc phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông là công hàm mới nhất trong một loạt các công hàm tương tự được các nước gửi lên Liên Hiệp Quốc từ tháng 12 năm 2019 và trong suốt năm 2020 đến nay.

Các nước Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia cũng đều đã gửi công hàm lên UN để phản đối Trung Quốc.

Ngoài ra, một loạt nước không nằm trong khu vực Biển Đông cũng đã có công hàm tương tự bao gồm Hoa Kỳ, Australia, Pháp, Đức và Anh.

Liên Hiệp Châu Âu
Liên Hiệp Châu Âu says:
23/01/2021 04:22

Tập Cận Bình hí hố giống như năm 2016 khi ông Trump trúng cử tổng thống Mỹ, Tập tìm mọi cách thúc cấp dười bằng mọi giá để được Trump mới Tập qua thăm Mỹ đầu tiên thuộc lãnh tụ đầu tiên trên thế giới được Mỹ mời thăm sau khi tổng thống Trump thắng cử. Mục đích của Tập là qua thăm Mỹ sớm để đồng hòa Trump đi theo tư tưởng của Tập vì Tập nghĩ rằng Trump chỉ là doanh nhân lên làm tổng thống không am hiểu thủ đoạn chính trị nên Tập rất hy vọng có cơ hội lật đỗ được siêu cường Mỹ. Đến nay sau khi Biden trúng cử tổng thống Tập cũng hy vọng với luận điệu xuyên tac Trump và chính quyền Trump, Tập hy vọng có thể được Biden mời Tập thăm Mỹ đầu tiên để dỗ ngọt và mua chuộc được Biden, cố gắng thuyết phục Biden lật ngược 180 độ không làm theo Trump để Mỹ và Trung quốc chia thế giới làm 3 phần, Trung quốc bá chủ 2 phần còn Mỹ tạm thời quản lý 1 phần ở Châu Mỹ. Tư tưởng đại hán của Tập hy vọng được người Trung quốc ca tụng ông ta. Mới đây Trung quốc đã ngang tàn đưa ra luật hải cảnh cho phép nhân viên hải cảnh bắn vào tàu nước ngoài nơi mà Trugn quốc xâm lược rồi tuyên bố chủ quyền phi pháp, hù dọa ngư dân và tàu các nước. Trung quốc sẽ chết vì luật phi pháp và những việc làm tùy tiện này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang