Tàu ngầm Nhật đến Philippines đẩy mạnh hợp tác quân sự

RFA
2016-04-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu ngầm Nhật Oyashio (bên trái) và hai khu trục hạm JS Ariake (109), JS Setogiri (156) tại một cảng ở vịnh Subic phía bắc Manila, ảnh chụp ngày 3 tháng 4 năm 2016.
Tàu ngầm Nhật Oyashio (bên trái) và hai khu trục hạm JS Ariake (109), JS Setogiri (156) tại một cảng ở vịnh Subic phía bắc Manila, ảnh chụp ngày 3 tháng 4 năm 2016.
AFP PHOTO

Tàu ngầm Nhật Bản đã đến vịnh Subic của Philippines, trong chuyến viếng thăm được nói là nhằm đẩy mạnh hợp tác quân sự giữa Tokyo và Manila, đồng thời cũng giúp binh sĩ hải quân Nhật cơ hội thực tập trên biển.

Chiếc tàu ngầm tối tân nhất của Nhật Bản mang tên Oyashio cùng với hai khu trục hạm đi kèm đã vào vịnh Subic hồi chiều hôm qua (3/4/2016), khởi đầu chuyến thăm một số quốc gia Đông Nam Á.

Tin tức ghi nhận được cho hay sau Philippines, hai chiếc khu trục hạm của Nhật sẽ tiếp tục hải trình để đến Việt Nam. Tin chưa thể kiểm chứng được nói là cuối tuần này, hai khu trục hạm này sẽ rời Philippines để vào cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Mặc dù Bộ Quốc Phòng Nhật bản và Philippines đều nói chuyện tàu hải quân nước này ghé cảng của nước khác là chuyện bình thường, không nhắm vào mục đích đe dọa bất kỳ quốc gia nào, nhưng sự kiện Nhật đưa tàu ngầm và khu trục hạm đến thăm Phi được chú ý tới vì diễn ra trong bối cảnh đang xảy ra căng thẳng giữa Nhật và Phi với Trung Quốc.

Hiện giờ Nhật đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở biển Hoa Đông, còn Philippines đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại Biển Đông.

Sự kiện tàu ngầm Nhật Bản đến Phi cũng diễn ra sau khi Tokyo cho hay sẽ gia tăng hiện diện quân sự ở Biển Đông, hợp tác chặt chẽ với các quốc gia Đông Nam Á về quốc phòng, trong đó có Philippines và Việt Nam.

Từ cuối năm ngoái, Tokyo nói sẽ hỗ trợ cho Manila để quân đội Phi tăng cường bảo vệ an ninh lãnh hải. Giữa tháng trước, Tổng Thống Phi, ông Benigno Aquino cho biết sẽ thuê 3 chiếc phi cơ thám thính của Nhật Bản để tăng cường khả năng kiểm soát hải phận, đặc biệt ở khu vực Trường Sa mà Phi đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Các nguồn tin ngoại giao ASEAN cho Ban Việt Ngữ biết thỏa thuận cho Phi thuê máy bay sẽ được 2 chính phủ Phi-Nhật ký kết nội trong tháng này.

Ngoài ra, hôm nay (4/4/2016) hải quân Hoa Kỳ và hải quân Phi cũng sẽ bắt đầu cuộc thao diễn quân sự, có cả phần thực tập đổ bộ tái chiếm đảo khi bị một nước khác xâm chiếm.

Cuộc tập trận này và việc tàu ngầm Nhật ghé thăm Phi chắc chắn sẽ gặp phản ứng đến từ Trung Quốc.

Xem toàn trang