Quân đội Nhật Bản, Đài Loan trong tình trạng báo động khi đội tàu Trung Quốc tiến ra Thái Bình Dương

2022.05.04
Quân đội Nhật Bản, Đài Loan trong tình trạng báo động khi đội tàu Trung Quốc tiến ra Thái Bình Dương Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập quân sự của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ở tây Thái Bình Dương. Ảnh chụp ngày 18/4/ 2018.
Reuters

Quân đội Nhật Bản và Đài Loan đã được đặt trong tình trạng báo động sau khi phát hiện một đội tàu hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) dẫn đầu bởi tàu sân bay Liêu Ninh đang trên đường từ Biển Hoa Đông đến Thái Bình Dương.

Văn phòng Tham mưu liên hợp của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hôm thứ Hai (2/5) ra tuyên bố cho biết tàu sân bay Liêu Ninh cùng với 7 tàu khu trục và tàu tiếp tế, đã rời Biển Hoa Đông và đi qua vùng biển giữa các đảo Okinawa và Miyako của Nhật Bản trước khi tiến vào Tây Thái Bình Dương.

Tuyên bố cho biết: Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã điều động tàu sân bay hạng nhẹ Izumo, máy bay tuần tra hàng hải P-1 và máy bay chống ngầm P-3C giám sát hoạt động của các tàu Trung Quốc.

Trong khi đó, hôm thứ Ba (3/5), người phát ngôn quân đội Đài Loan Tôn Lập Phương (Sun Li-fang) nói với các phóng viên rằng quân đội Đài Loan theo dõi chặt chẽ các hoạt động diễn tập quân sự của Trung Quốc trong vùng biển và không phận xung quanh Đài Loan và có thể có “các biện pháp đáp trả thích hợp”.

Theo tuyên bố của Nhật Bản, trong số 7 tàu chiến thuộc nhóm tàu sân bay Liêu Ninh có tàu khu trục tên lửa dẫn đường cỡ lớn Type 055 Nam Xương (Nanchang), tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D Thành Đô (Chengdu) và tàu tiếp vận Type 901 Hulunhu.

Với tổng cộng tám tàu, đây là nhóm tàu sân bay Liêu Ninh lớn nhất trong các chuyến đi gần đây, tờ Thời báo Hoàn Cầu của nhà nước Trung Quốc cho biết.

Tờ báo này cho biết nhiều khả năng tàu Liêu Ninh và các tàu chiến đồng hành sẽ tham gia “một cuộc tập trận biển xa thường kỳ của Hải quân PLA”.

Tờ báo dẫn lời một nhà phân tích quân sự giấu tên dự đoán rằng các tàu Trung Quốc “có thể đi xa hơn về phía đông vào Thái Bình Dương, hoặc có thể quá cảnh qua eo Bashi ở phía nam đảo Đài Loan và tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông”.

Huấn luyện chiến đấu

Một trong những bức ảnh được quân đội Nhật Bản công bố cho thấy tàu sân bay Liêu Ninh - hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc - chở một số máy bay chiến đấu J-15 cũng như trực thăng Z-8 và Z-9.

Đây là lần đầu tiên trong năm nay nhóm tàu sân bay Liêu Ninh đi qua cái gọi là “Chuỗi đảo thứ nhất” trong đó có Đài Loan và Nhật Bản để tiến vào Thái Bình Dương.

Tháng 12 năm ngoái, tàu sân bay và 5 tàu khác đã tiến hành các cuộc tập trận ở biển Hoàng Hải, Biển Hoa Đông và Tây Thái Bình Dương trong 21 ngày nhằm tăng cường khả năng tác chiến.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết các hoạt động di chuyển của hải quân Trung Quốc trong khu vực gần Đài Loan luôn được quân đội nước này theo dõi chặt chẽ.

Phát ngôn viên Tôn Lập Phương cho biết Đài Loan “có các kế hoạch đáp trả dựa trên các hành động có thể Trung Quốc".

Tàu Liêu Ninh thường xuyên tuần tra eo biển Đài Loan và có thể được triển khai trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang với hòn đảo tự trị này. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai sẽ phải được hợp nhất với đại lục.

Gordon Arthur, nhà phân tích quân sự và biên tập viên khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của cổng thông tin quốc phòng Shepherd cho biết: “Không có gì bí mật khi Hải quân Đài Loan hoàn toàn lép vế so với Hải quân PLA".

 “Ví dụ, năm ngoái, Trung Quốc đã đưa vào biên chế một số tàu chiến mới có tổng trọng tải 170.000 tấn - con số này nhiều hơn tất cả hạm đội của Đài Loan cộng lại và đó chỉ là sự phát triển của Trung Quốc trong vòng một năm”.

“Đài Loan không thể hy vọng cạnh tranh được [với sự phát triển này], do đó họ đang tập trung đầu tư vào các tàu sẽ mang lại cho họ một số lợi thế phi đối xứng" - ông Arthur nói và đưa các ví dụ về tàu hộ tống tự chế lớp Tuo Chiang và tàu ngầm Phòng thủ bản địa của Đài Loan.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, vẫn cần một số năm nữa hải quân của Đài Loan mới có đủ khả năng chống lại bất kỳ nỗ lực phong tỏa hoặc xâm lược nào của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
04/05/2022 21:08

Truoc su banh truong va y do xam lang cua Tau Cong dang dan lo dien, ! Nhat va Taiwan, e lam nguy, Muon cuu lay minh, Thi Nhat & Taiwan, nen thue dau dan hat nhan , tam trung va xa, cung chuyen vien dieu khien Hoa Tien cua Hoa Ky , voi thoi han 50 nam..! Va trong tinh trang nguy cap, Nhat va Taiwan co quyen xin lenh bam nut, thi phai tra cho Hoa Ky mot so tien , va sau 50 nam, nhung dau dan Nguyen Tu nay se thuoc ve Nhat va Taiwan..! khi co duoc Nguyen Tu roi, thi Tau Cong het dam lai vang qua eo bien Taiwan, va Nhat..!

Anonymous
05/05/2022 23:22

Gần đây "chiến hạm cực mạnh Moscow" bị trúng hai hỏa tiễn tự chế của Ucraina mà chìm nghỉm. Các loại tàu chiến của Trung Cộng cũng dễ dàng bị đánh chìm bởi vũ khí tân tiến hơn của Nhật Bản và Đài Loan. Đó là ác mộng của nhà cầm quyền Bắc Kinh gian tà, hung hiểm.

Ngụy-yến
06/05/2022 05:07

thái-độ hung-hăng của Trung-cộng sẽ tiếp-tục gây bất-ổn ở Viễn-đông trong khi các nước Nhật/Hàn/Đài-loan còn nhiề xung-khắc không điều-hợp để chống lại chúng. May ra nếu Mỹ làm trung-gian và điều-phối thì sẽ đối-phó được với Trung-cộng mà thôi.