Nhật đóng lò phản ứng hạt nhân cuối cùng

Lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động cuối cùng của Nhật Bản đã được ‘đóng’ vào ngày hôm qua. Đó là lò số 3 nhà máy điện Tomari ở Hokkaido.
RFA 05.05.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Động đất gây nổ nhà máy điện hạt nhân Fukushima, ảnh chụp tháng 03 năm 2011.
Động đất gây nổ nhà máy điện hạt nhân Fukushima, ảnh chụp tháng 03 năm 2011.
AFP PHOTO

Công ty điện lực Hokkaido cho biết đã tiến hành biện pháp kỹ thuật và lò sẽ được đóng nguội.

Việc đóng lò phản ứng vừa nêu đánh đấu lần đầu tiên kể từ thập niên 1970, Nhật Bản không sử dụng điện hạt nhân. Đây là nguồn cung ứng đến một phần ba nhu cầu về điện tại Xứ Phù Tang cho đến khi xảy ra tai biến tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima hồi tháng 3 năm ngoái.

Vừa rồi, chính quyền thủ tướng Yoshihiko Noda, bật đèn xanh cho việc tái khởi động các lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Oi, ở Fukui mạn tây Nhật Bản. Thế nhưng, còn phải thuyết phục cho được sự đồng thuận của cư dân sinh sống gần nhà máy.

Các lò phản ứng điện hạt nhân tại Nhật này nếu muốn có thể hoạt động trở lại phải qua được những cuộc kiểm tra của Cơ quan Nguyên tử năng quốc tế, IAEA, và được sự đồng ý của cộng đồng dân cư sống quanh nhà máy.

Giới ủng hộ giải pháp đóng các nhà máy điện hạt nhân tại Nhật cho rằng dù tất cả các lò đã đóng, thế nhưng an toàn về nguồn điện tại Xứ Phù Tang không bị đe dọa. Họ kêu gọi nên tập trung vào khai thác các nguồn năng lượng tái tạo và sử dụng điện hiệu quả hơn.

Xem toàn trang