Ủy ban tư vấn không thể can thiệp vào việc xử của tòa Myanmar

RFA
2018.01.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
c63c1284-56a0-485d-9a7b-3659d5de407a.jpeg Các nhà báo phản đối và đòi trả tự do cho hai nhà báo Reuters ở Pyaye hôm 27/12/2017
AFP

Ủy ban cố vấn quốc tế về vấn đề Rohingya ở Myanmar sẽ không can dự vào trường hợp hai phóng viên, làm việc cho Reuters, bị Chính phủ Miến cáo buộc tội đánh cắp tài liệu bí mật quốc gia.

Hãng Reuters cho biết thông tin vừa nêu vào ngày 29 tháng Giêng, dẫn lời của Chủ tịch Ủy ban cố vấn quốc tế về vấn đề Rohingya, ông Surakiart Sathirathai, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan, trong một cuộc phỏng vấn với báo Global New Light rằng trường hợp của hai phóng viên người Miến làm việc cho Reuters đã đi quá giới hạn mà Ủy ban có thể can thiệp vào. Ông Surakiart Sathirathai nhấn mạnh rằng mọi người cần phải tôn trọng luật pháp trong trường hợp này.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surakiart Sathirathai cho biết thêm là trong “tư cách cá nhân”, ông đã nêu vấn đề của hai phóng viên Reuters với Bộ trưởng Bộ Nội An Myanmar Thaung Tun và Bộ trưởng Tun bảo đảm rằng vụ việc này sẽ được tiến hành theo đúng trình tự pháp lý và theo thủ tục tố tụng hình sự thích hợp.

Ông Surakiart Sathirathai nói trong cuộc phỏng vấn với báo giới Myanmar rằng Ủy ban không có ý định gây áp lực lên Chính phủ Miến để yêu cầu trả tự do cho hai phóng viên hay có ý can dự vào thủ tục tố tụng.

Hai phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo, quốc tịch Miến làm việc cho Reuters, đã đưa tin về tình hình khủng hoảng người sắc tộc Rohingya ở bang Rakhine. Họ bị bắt hồi ngày 12 tháng 12 năm ngoái và sẽ bị đưa ra tòa tại Yangon vào ngày 1 tháng 2 tới đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.