Bắc Hàn sẽ làm gì nếu lá chắn THAAD hoạt động?

RFA
2016-07-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Sơ đồ hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.
Sơ đồ hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.
AFP photo

Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ có phản ứng thích đáng nếu Hàn Quốc và Hoa Kỳ tiếp tục triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD nhằm chống lại Bình Nhưỡng.

Phản ứng này được Bắc Triều Tiên gọi là “phản ứng vật lý’ hàm ý rằng sẽ hành động cụ thể chứ không phải bằng ngôn ngữ như từ trước tới nay.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hàn Quốc, ông Moon Sang-gyun cảnh báo rằng miển Bắc không nên có những hành động thiếu cân nhắc nều không họ sẽ đối diện với một phản ứng mạnh mẽ bởi sự trừng phạt của quân đội Hàn Quốc.

Trung Quốc và Nga đã lên tiếng chống lại hệ thống lá chắn THAAD vì cho rằng sẽ làm cho khu vực thêm căng thẳng, tuy nhiên Tổng thống Hàn Quốc là bà Park Geun-hye khẳng định rằng hệ thống THAAD không hề có ý định nhắm tới nước thứ ba, ngoài mục tiêu Bắc Triều Tiên vì nước này đang có tham vọng sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại Hàn Quốc.

Bộ trưởng tài chánh Hàn Quốc, Yoo Il-ho cho rằng việc Trung Quốc sẽ trả đũa Hàn Quốc bằng biện pháp kinh tế sẽ không làm cho Seoul lo ngại và thay đổi mục tiêu của nước này.

Trang web của Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết hệ thống lá chắn THADD sẽ chính thức hoạt động vào cuối năm 2017.

Bên cạnh hệ thống THAAD, Hoa Kỳ đã chính thức đặt lãnh tụ Kim Jong- un của Bắc Triểu Tiên vào danh sách đen của các nhân vật vi phạm nghiêm trọng nhân quyền trên thế giới. Động thái nay đã làm Bình Nhưỡng giận dữ cực độ và tuyên bố sẽ xem xét việc rút hẳn các kênh liên lạc ngoại giao với Hoa Kỳ.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang