Bắc và Nam Hàn kêu gọi thống nhất nhân thế vận hội mùa đông

RFA
2018-01-25
Share
000_XR5V2_960.jpg Các cầu thủ khúc côn cầu nữ Bắc Hàn đến văn phòng chuyển tiếp Liên Triều gần vùng phi quân sự giữa hai miền hôm 25/1/2018
AFP

Mười hai nữ vận động viên khúc côn cầu Bắc Hàn đã có mặt tại miền Nam, để tập dượt chung với các nữ vận động viên khúc côn cầu Nam Hàn trước khi đội tuyển Liên Triều ra sân tranh tài ở Thế Vận Hội Mùa Đông 2018.

Ý kiến thành lập đội khúc côn cầu nữ Liên Triều được 2 chính phủ Nam và Bắc Hàn thông qua hồi đầu tháng này trong cuộc họp diễn ra tại Bàn Môn Điếm. Cũng trong cuộc họp này, hai bên còn đồng ý để đoàn vận động viên 2 nước diễn hành chung trong buổi lễ khai mạc Thế Vận Hội tổ chức tại thành phố Pyongyang của miền Nam vào đầu tháng tới.

Việc chấp thuận lập đội khúc côn cầu nữ chung với miền Bắc được chính phủ Seoul xem là bước tiến quan trọng để giảm bớt căng thẳng đang xảy ra giữa đôi bên. Tuy nhiên, những cuộc thăm dò do truyền thông miền Nam thực hiện cho thấy một số đông dân chúng không tán thành ý kiến này, nói rằng Tổng Thống Moon Jae-in đã coi nặng chuyện chính trị khi quyết định lập đội tuyển Nam-Bắc Hàn, vì sự hiện diện của 12 vận động viên miền Bắc có nghĩa là sẽ có 12 vận động viên miền Nam không có cơ hội tham gia vào đội tuyển quốc gia.

Điều này được các viên chức miền Nam bác bỏ. Nói với báo chí khi đến Davos, Thụy Sĩ, dự Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, Ngoại Trưởng Nam Hàn Kang Kyung-wah nhấn mạnh chính phủ Seoul không muốn bỏ lỡ cơ hội để đạt mục tiêu quan trọng đã đặt ra là thống nhất hai miền Nam Bắc.

Ngoại Trưởng Nam Hàn còn cho hay Seoul đã chuẩn bị để đối phó với mọi tình huống, kể cả trường hợp nếu Bắc Hàn có hành động gây hấn trong thời gian Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 diễn ra, kéo dài từ ngày mùng 9 tháng Hai cho đến ngày 25 tháng Hai 2018.

Tại Washington, Nhà Trắng loan báo Phó Tổng Thống Mike Pence sẽ dẫn đầu phái đoàn đại diện chính phủ Hoa Kỳ dự buổi lễ khai mạc.

Khi loan báo tin này, một giới chức Nhà Trắng nói với báo chí rằng sự hiện diện của Phó Tổng Thống Pence xác nhận Washington ủng hộ quyết định đi tìm hòa bình của đồng minh Nam Hàn, nhưng cũng nói là cả Seoul và Washington vẫn duy trì mức cấm vận khắt khe đối với Bình Nhưỡng, không chấp nhận để Bắc Hàn có võ khi hạt nhân hoặc tiếp tục những hành động gây bất ổn trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó vào sáng ngày 25 tháng Một, các cơ quan truyền thông của nhà nước Bắc Hàn đồng loạt phổ biến lời kêu gọi người dân trong và ngoài nước của cả 2 miền Nam-Bắc cùng chung sức để đất nước thông nhất.

Lời kêu gọi nói rằng người Triều Tiên khắp nơi cần phải thúc đẩy liên lạc, du lịch, hợp tác giữa Bắc và Nam Hàn, nói thêm rằng đất nước sẽ thống nhất mà không cần sự trợ giúp của bất kỳ quốc gia nào.

Cũng trong lời kêu gọi, Bình Nhưỡng nói rằng sẽ đập tan tất cả mọi ý đồ muốn ngăn cản, không để Nam và Bắc Hàn trở thành một.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang