Các quốc gia vùng TBD ký kết thỏa thuận liên lạc hàng hải

RFA 22.04.2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Những nước có liên hệ trong cuộc tranh chấp lãnh hải tại biển Hoa Đông và biển Đông đã đồng ý hồi hôm qua là tuân thủ thỏa thuận liên lạc hàng hải để bảo đảm những cuộc đối đầu về hải quân sẽ không bùng phát thành giao tranh.

Nhưng theo các viên chức quân sự thì thỏa thuận không mang tính ràng buộc này, được hơn 20 quốc gia vùng TBD ký kết, chỉ là một hình thức tài liệu “quy định về giao thông”, khó có thể giải quyết những vụ tranh chấp lãnh hải do hành động quyết đoán của TQ đối với các nước láng giềng khiến có nguy cơ chiến tranh.

Hoa Kỳ muốn có phương cách liên lạc rõ ràng hơn với lực lượng tàu bè ngày càng gây hấn của TQ sau khi xảy ra những trở ngại mà nguyên nhân một phần là do sự diễn giải khác nhau về cách di chuyển trong hải phận quốc tế.

Một trong những nguy cơ đó xảy ra hồi tháng 12 vừa qua khi tuần dương hạm USS Cowpens của Mỹ phải khẩn cấp chuyển hướng tại biển Đông để khỏi đụng phải một chiến hạm TQ hộ tống hàng không mẫu hạm Liêu Ninh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.