Bộ Quốc phòng Mỹ cân nhắc việc thành lập lực lượng đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ở Thái Bình Dương

RFA
2021-06-16
Share
Bộ Quốc phòng Mỹ cân nhắc việc thành lập lực lượng đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ở Thái Bình Dương Hình minh hoạ. Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Hoa Kỳ ở Biển Đông hôm 30/9/2017
Reuters

Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc việc thành lập một lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ở Thái Bình Dương. Báo Politico của Mỹ ngày 15/6 trích hai nguồn tin giấu tên về những thảo luận nội bộ đang diễn ra ở Bộ Quốc phòng Mỹ về kế hoạch này cho biết như vừa nêu.

Theo hai nguồn tin này, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đồng thời cân nhắc kế hoạch cho một hoạt động ở Thái Bình Dương cho phép Bộ trưởng Quốc phòng có thể phân bổ ngân sách và nguồn lực bổ sung để đối phó với các vấn đề Trung Quốc.

Theo Politico, hai sáng kiến này sẽ giúp tăng thêm sức nặng cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc và gửi đi một tín hiệu rằng chính phủ Mỹ rất nghiêm túc trong việc đối phó với hành động gia tăng quân sự và hiếu chiến của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương.

Những sáng kiến này được đưa ra vào khi Hoa Kỳ và các nước đồng minh thời gian gần đây đã gia tăng các hoạt động quân sự ở Biển Đông nhằm thách thức những đòi hỏi về chủ quyền quá đáng của Trung Quốc cũng như những hành động quân sự liên tục của nước này ở vùng nước tranh chấp.

Hôm 15/6, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã vào khu vực Biển Đông để tiến hành các hoạt động tập trận thường kỳ ở vùng nước tranh chấp.

Trước đó, vào đầu tháng 6, khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Curtis Wilbur của Mỹ và tàu khu trục lớp Anzac HMAS Ballarat của Australia đã tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài một tuần trên Biển Đông.

Liên Hiệp Châu Âu
Liên Hiệp Châu Âu says:
16/06/2021 20:34

Trung quốc thời Tập Cận Bình hung hãng rất nhiều và non nóng hót gọn biển Đông để mở đường thống trị thế giới. Hót gọn bienr Đông là "quốc sách" của ĐCSTQ vì chỉ có hót gọn biển Đông mới ngăn cấm được Mỹ và nhiều cường quốc khác trong đó có Nga sẽ không bao giờ vào được nơi đây và như vậy là trước mắt Trung quốc sẽ khống chế toàn bộ khu vực châu Á - Thái Bình dương. Khi chiếm được toàn bộ biển Đông dĩ nhiên Đài Loan và biển Hoa Đông không tránh đâu được. Khi chiếm được các khu vực này, Trung quốc mỗi năm sẽ giàu lên nhờ nhiều nguồn thu nhập mở rộng phạm vi lãnh đạo thế giới. Trung quốc lợi dụng vào lòng tốt của các nước tranh thủ ăn cắp đủ bề tiến tới lật đỗ. Trên thế giới khi nói đến Trung quóc là nói đến sự bành trướng còn nói đến các cường quốc khác không bao giờ có từ "bành trướng" này. Vậy bọn ĐCSTQ rất nguy hiểm cho toàn cầu chứ không riêng một đất nước nào.

Người dân Asean
Người dân Asean says:
17/06/2021 19:47

Mỹ, Nhật, Úc. Ấn độ, Tây Phương giàu có và phát triển lên, nhân loại được hưởng mọi quyền lợi nhưng Trung quốc mà phát triển mạnh, thế giới lâm nguy vi Trung quốc sẽ lợi dụng mọi lợi thế để tàn sát loài người và bắt loài người phục vụ tất cả các quan chức Trung quốc.Trung quốc thời Tập Cận Bình đang lợi dụng ưu thế nước lớn hù dọa nước này, phỉnh dổ nước khác, "giúp đỡ" nước này ngăn cấm nước khác, tạo bè phái. Trung quốc cố tìm cách thuyết phục Campuchia để Campuchia ngã theo Trung quốc và làm theo Trung quốc phá hoại Đông Nam Á, gây chia rẻ và mất đoàn kết toàn khối Đông Nam Á.

Tommy
Tommy says:
17/06/2021 21:54

Hoa kỳ hù doạ Trung Cộng làm gì nữa ? khi mà Tầu Cộng đã cho mấy chục máy báy chiến đấu, đã ngang nhiên xâm phạm vùng nhận dạng của Taiwan , Vậy mà tại sao Taiwan không dám khai hỏa , tiêu diệt những máy bay Tầu Cộng đã xâm phạm vào vùng nhận dạng của đất nước mình ??? Trong khi cả khối G7 đã quyết tâm hậu thuẫn sự toàn vẹn lãnh thổ cho Taiwan...! Hay lại chờ tới khi Tầu Cộng bất thình lình ồ ạt tấn công và chiếm đảo..Taiwan..! song hành với việc tiếm chiếm Taiwan, Bắc KInh sẽ tuyên bồ, nếu cá`c nưóc ngoài mà gửi quân tói tham gia, thì Tầu Cộng sẽ buộc phải dùng tới Nguyên Tử..Lúc đó toàn khối G7 sẽ thụt vòi, chỉ đứng ngoài cố hô hào , hai bên cố ôn hòa, để có giải pháp Hoà BÌnh...! NGưọc lại Bắc KInh CS không ngu dại gì, mà không tiến chiếm Taiwan , bởi chỉ 1 tháng , là Taiwan phải đầu hàng vô điều kiện..!.

Anonymous says:
18/06/2021 04:46

Trung quốc hiện nay đang cô đơn, không có bạn bè vì tư tưởng đại hán nham hiểm, muốn bá chủ địa cầu, muốn tất cả thế giới phải phục tùng Trung quốc, muốn thế giới này là của Trung quốc, do Trung quốc và vì Trung quốc. Trung quốc chưa mạnh bằng Mỹ nếu mạnh bằng Mỹ, Trung quốc ngay lập tức tuyên chiến với Mỹ và tiến đến lật đỗ Mỹ. Trung quốc thấy Biden gặp Putin, Trung quốc lo sót vó, sợ Nga roi vào tay Mỹ. Khi Trung quốc mất Nga, chắc chắn, Trung quốc không bao giờ dám cương ngạnh với Mỹ. Chủ trương của ĐCSTQ là làm mọi vấn đề để Nga – Mỹ luôn đối đầu và căm ghét lẫn nhau. Có vậy, Trung quốc mới có thế mạnh, dễ đánh lừa thế giới vì dựa hơi có Nga là bạn của Trung quốc. Nhưng nên nhớ, thủ đoạn của Trung quốc là sau khi giải quyết được Mỹ, Trung quốc sẽ tiếp tục tìm “bạn” để cùng tiến lật đỗ luôn Nga, không cho phép Nga mạnh bằng hoặc hơn Trung quốc. Đó là chủ trương của ĐCSTQ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang