Hoa Kỳ nói có thể cho nổ tung đảo nhân tạo như ở Biển Đông

RFA
2018-06-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trung tướng Kenneth McKenzie ở Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 14/4/2018
Trung tướng Kenneth McKenzie ở Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 14/4/2018
AFP

Một quan chức Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vào ngày 31 tháng 5 lên tiếng cho rằng Quân Đội Mỹ có kinh nghiệm ‘xóa sổ’ những đảo nhỏ trên biển.

Truyền thông quốc tế dẫn phát biểu của Trung tướng Thủy Quân Lục Chiến, Kenneth McKenzie, Giám Đốc Tham Mưu Liên Quân Hoa Kỳ, khi được báo giới hỏi về khả năng cho ‘nổ tung’ những đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Biển Đông; thì ông nói rõ kinh nghiệm ‘xóa sổ’ những đảo nhỏ có được trong hoạt động đã thực hiện tại khu vực Tây Thái Bình Dương.

Trung tướng Kenneth McKenzie nói thêm ông nêu lại những dữ kiện lịch sử chứ không phải cố đưa ra thông điệp gì cho Trung Quốc. Theo lời của tướng Kenneth McKenzie thì trong Thế Chiến Thứ 2, Hoa Kỳ từng có kinh nghiệm xóa bỏ những đảo nhỏ cô lập trên biển; đó là một năng lực chính yếu mà Quân Đội Mỹ từng thi thố trước đây.

Phát biểu của tướng Kenneth McKenzie được đưa ra vào khi đối đầu gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.

Vào đầu tuần, Bắc Kinh cho tàu chiến ra đối mặt với hai chiến hạm của Hải Quân Hoa Kỳ được nói tiến hành chiến dịch tự do hàng hải đi vào khu vực 12 hải lý của những đảo thuộc Hoàng Sa. Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Hoa Lục khi điều tàu chiến vào vùng biển đó.

Vào ngày 30 tháng 5, Đô Đốc Harry Harris, tư lệnh mãn nhiệm của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, mà vừa được đổi thành Bộ Chỉ Huy Ấn Độ- Thái Bình Dương, nói rõ Trung Quốc là thách thức lớn nhất và lâu dài của Hoa Kỳ.

Kể từ năm 2014, Trung Quốc tiến hành bồi đắp những đá tại Biển Đông thành đảo nhân tạo, rồi tiến hành xây dựng căn cứ và đưa trang thiết bị, vũ khí. Nhiều nước trên thế giới cho rằng Bắc Kinh tiến hành quân sự hóa những đảo tiền tiêu đó với mục tiêu thống lĩnh khu vực có tuyến hàng hải quan trọng đó.

Ý kiến (2)
Share

Cờ Lờ Vờ

nơi gửi Đà Nẽng

Đừng nói nhiều. Đã tới lúc nên làm, phải làm rồi. Ông Trump, cho nổ thử một hòn đảo mà bọn Chệt nó chiếm trái phép của Phi hoặc của Việt coi thử Mr. Xi dám làm gì không.
Bọn nó lộng hành lắm rồi.

04/06/2018 15:55

Tommy

nơi gửi USA

Quân Đội Hoa Kỳ , là một đội quân dũng cảm, thiện chiến, sẵn sàng hy sinh bản thân mình để bảo vệ thế giới vì lý tưởng Tụ Do-Dân Chủ.Và cũng có nhiều đời TT Hoa Quyết chống cộng tới cùng. Nhưng thực sự sức mạnh của họ đều bị QH Hoa Kỳ chi phối tới tận răng, Ngoại trừ nưóc Mỹ bị Tấn Công, thì quyền hành của QH hầu như âm thầm , phụ thuộc vào TT Hoa Kỳ.

01/06/2018 23:19

Xem toàn trang