Tổng Thống Duterte sẵn sàng đàm phán với Bắc Kinh

RFA
2016-07-05
Share
000_CS7Y5.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại căn cứ không quân Clark ở phía bắc Manila ngày 5/7/2016.
AFP photo

Tờ Trung Quốc Nhật Báo trong số phát hành mới nhất tại Bắc Kinh còn cho biết chính quyền Trung Quốc sẵn sàng đàm phán với Philippines để giải quyết vụ tranh chấp chủ quyền.

Bài báo viết rằng cuộc đàm phán sẽ diễn ra với điều kiện tân chính phủ Philippines do Tổng Thống Rodrigo Duterte lãnh đạo không coi trọng phán quyết mà tòa trọng tài thường trực sẽ đưa ra vào ngày 12 tháng Bảy tới đây.

Bài báo còn viết thêm là trong cuộc đàm phán, hai chính phủ Bắc Kinh và Manila sẽ thảo luận với nhau về những dự án cùng hợp tác để cùng phát triển, ý muốn nói đến kế hoạch hợp tác khai thác tài nguyên chung mà trong quá khứ, Bắc Kinh từng nhiều lần nói đến.

Về điểm này, Tổng Thống Duterte của Philippines cho hay ông lạc quan, tin tưởng phán quyết của Tòa Trọng Tài sẽ có lợi cho Philippines, nhưng cam kết tuân thủ quyết định của tòa, bất kể là có lợi hay không có lợi cho Phi.

Trong phát biểu đọc tại căn cứ không quân Clark nằm gần thủ đô Manila, Tân Tổng Thống Duterte bảo thêm rằng nếu phán quyết có lợi cho Phi, ông sẵn sàng đàm phán với Bắc Kinh.

Cũng trong phát biểu mới đưa ra sáng nay, Tân Tổng Thống Philippines còn nói rằng Manila không muốn có chiến tranh, gọi từ chiến tranh là một từ bẩn thỉu.

Phát biểu của tân tổng thống Philippines cho thấy chính sách của ông đối với Trung Quốc về vụ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông trái ngược hẳn với người tiền nhiệm là ông Binigno Aquino. Ông Aquino từ chối đàm phán trực tiếp với Bắc Kinh, và đưa vụ việc ra trước tòa án quốc tế nhờ phân xử.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang