Thành lập liên minh ASEAN chống lại yêu cầu vô lý của Trung Quốc

Philippine hôm qua cho biết nước này đã đạt được những tiến triển nhất định trong nỗ lực tập hợp một liên minh với các nước láng giềng Đông Nam Á chống lại đòi hỏi chủ quyền bất hợp lý của Trung Quốc trên biển Đông.
RFA 23.09.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Thứ trưởng ngoại giao Philippine, ông Esteban Conejos nói rằng một cuộc gặp giữa các đại biểu các nước ASEAN tại Manila đã thống nhất rằng Công ước về luật biển của Liên Hiệp Quốc là khuôn khổ để giải quyết những tranh chấp lãnh hải.

Philippines cáo buộc Trung Quốc đã có những hành động hiếu chiến trên khu vực biển Đông mà Philippines đòi chủ quyền, bao gồm việc nổ súng vào các ngư dân Philippines, và đặt phao ở các đảo nhỏ của Phi, uy hiếp các tàu thăm dò dầu khí của nước này.

Philippines đã kêu gọi một cuộc họp để thành lập một liên minh ASEAN đoàn kết chống lại các đòi hỏi chủ quyền bất hợp lý của Trung Quốc. Đại biểu các nước ASEAN có mặt tại cuộc họp cũng đồng ý với một kế hoạch trước mắt của Philippines nhằm giảm căng thẳng trong khu vực, theo đó các nước xác định rõ ràng các khu vực đang tranh chấp.

Ý kiến (5)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Bon banh truong Trung Cong that gian xao va doc ac. Hay de phong bon T,C. Chung nhieu muu meo va hiem ac, pha hoai cac nuoc. Hay canh giac va thang tay voi bon T.C

28/11/2011 04:11

Độc giả không muốn nêu tên

Da dao bon trung quoc xam luoc va xao tra. da dao hang hoa trung quoc tam chat doc. da dao

28/11/2011 04:07

Độc giả không muốn nêu tên

TQ là nước lớn mà hành xử nhỏ mọn , cần có người như Mỹ trị nó , bọn trung cộng đang tức điên lên khi thấy Mỹ và ÚC ký thỏa thuận ,bây giờ không phải như thời trung cổ nữa để nó muốn ngang ngược sao cũng được

18/11/2011 00:21

Độc giả không muốn nêu tên

CẦN CÓ MỘT LIÊN MINH ASEAN THEO KIỂU MỘT NATO ĐÔNG NAM Á ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI BỌN TRUNG QUỐC.

16/11/2011 05:41

Độc giả không muốn nêu tên

Sáng kiến thành lập liên minh ASEAN để chống lại cái gọi là bành trướng của nhà cầm quyền Bắc Kinh quả là kịp thời. Trung Quốc một nước chuyên đi xâm lược, gây hấn với nhiều các nước trên thế giới. Sông bên cạnh kẻ xâm lược, Việt Nam luôn phải hoà hoãn đi với ma mặc áo giấy.
Lời hứa của lãnh đạo Trung Quốc không ai có thể tin được. Miệng nói hoà bình tay cầm dao găm sẵn sàng giết bạn bất cứ lúc nào. TQ cậy đông dân, cái vòi xâm lược luôn thò vào bất cứ nước nào giàu tài nguyên khoáng sản nhưng không nghe họ. Cả thế giới căm gét nhà cầm quyền Bắc Kinh, bởi cái mặt nạ hoà bình giả hiệu trước sau vẫn bị lộ ra. TQ khiêu khich bất cứ quốc gia nào mà chúng muốn, thiệt lố bịch

23/09/2011 21:04

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang