Philippines điều thêm tàu tuần tra đến đá Ba Đầu

2021-03-25
Share
Philippines điều thêm tàu tuần tra đến đá Ba Đầu Hình vệ tinh của hãng Maxar cho thấy các tàu cá Trung Quốc ở đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa
AP

Quân đội Philippines đã có lệnh điều thêm tàu hải quân đến tuần tra bảo vệ chủ quyền ở khu vực đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa, nơi có hơn 200 tàu dân quân biển của Trung Quốc tập trung nhiều tuần qua. Hãng tin AP trích nguồn tin của quân đội Philippines cho biết như vậy hôm 25/3.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã yêu cầu Trung Quốc phải rút các tàu dân quân biển này khỏi đá Ba Đầu mà Philippines coi thuộc chủ quyền của mình.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã từ chối rút tàu và nói rằng đây không phải là các tàu dân quân biển mà chỉ là các tàu cá đang trú ẩn ở đá Ba Đầu do thời tiết xấu.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines, Thiếu tướng Edgard Arevalo, trong tuyên bố đưa ra hôm 25/3, nói rằng:

“Bằng việc gia tăng sự hiện diện của hải quân ở khu vực này, chúng ta sẽ tìm kiếm sự đảm bảo của các lực lượng vũ trang đối với người dân về cam kết mạnh mẽ không lay chuyển để bảo vệ họ khỏi các quấy nhiễu và đảm bảo rằng họ có thể sử dụng các quyền của mình ở ngư trường của quốc gia”.

Cũng trong ngày 25/3, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, Tổng thống Duterte đã cam kết sẽ bảo vệ chủ quyền trên biển của quốc gia trong cuộc gặp với Đại sứ Trung Quốc Huang Xilian. Ông Duterte đồng thời cũng nói đến chiến thắng của Manila trước Bắc Kinh trong vụ kiện hồi năm 2016 trước Toà Trọng tài Quốc tế (PCA).

Phán quyết của toà PCA đã bác bỏ tính hợp lệ của đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc tự vẽ ra trên Biển Đông, đòi chủ quyền phần lớn diện tích vùng biển này.

Hiện phía đại sứ quán Trung Quốc ở Manila chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào về cuộc gặp giữa Đại sứ Trung Quốc và ông Duterte.

Hoa Kỳ hôm 23/3 cũng đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc điều hàng trăm tàu cá đến đá Ba Đầu, cáo buộc Trung Quốc đã sử dụng “dân quân biển để đe doạ, gây hấn đối với các quốc gia khác, phá hoại hoà bình và an ninh trong khu vực”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 25/3 ở Hà Nội, đã lên tiếng khẳng định việc tàu cá Trung Quốc tràn ngập đá Ba Đầu là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Bà Hằng nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hơp với luật pháp quốc tế.

John.
John. says:
26/03/2021 22:00

Việc hơn 200 chiếc Tầu Cá của China CS , đang trú đóng tại khu vực đá Ba Đầu , thuôc quần Đảo Trường Sa, không phải là mụch đích hù doạ Philppines và VN... Mà Chính là Trung Cộng đang cố tình phô trương sức mạnh ngầm, bấy lâu nay chưa phổ biến, nay phô trương để xem Hoa Kỳ có đối sách ra sao với China ở Biển Đông...! Đạc biết với Hải Quân Philippine ư ?? Thì Trung Cộng với 220 chiếc Tầu cá giả dạng này, chỉ cần trang bị 2 khẩu đại pháo 155 ly / trên mỗi chiếc..là Hải Quân China cũng thửa sức tiêu hủy các Tầu Chiến của Philippines hay VN thật dễ dàng..Chưa nói tới Tầu Cộng mà trang bị trên mấy tầu cá này, Hỏa Tiễn hạm đối hạm tầm gần...Thỉ, Bao nhiêu hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ sẽ ra sao, có đối sách , gì..để tiêu diệt trong vài phút hết hơn 200 chiếc tầu cá trá hình, rẻ tiền này của Trung Cộng..??? Ngược lại..với gần 500 trái Hỏa Tiễn, đưọc đồng loạt khai hoả, nhắm vào Hàng Không Mẫu Hạm,Hoa Kỳ..Thỉ chỉ có Tề Thiên Đại Thánh , hô biến...may ra mới đõ nỏi. Thế giới ngày nay đang chuản bị dẫy chết dưới bàn tay Tầu CS. Nguyên nhân cũng bởi Thập niên 1970..Hoa Ky đã hiên ngang nuôi đảng CS Tầu, cho tới nay..họ đã trở nên hùng mạnh, quay lại tiêu diệt Hoa Kỳ..bằng rất nhiều hình thức. Và toàn thể người dân Hoa Kỳ gánh cái hoạ này mà thôi..! Trên trái đất này, không một dân tộc nào hiểu rỡ sự gian hùng của CS Tầu..Ngoài vài dân Tộc..như Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ , Việt Nam , Mông Cổ...v.v..!

John
John says:
27/03/2021 23:36

Tình hình thế giới ngày nay ở Biển Đông, coi như Thế Giới Tự Do hết phương chống đỡ với Cs Tầu rồi..! CHắc chắn Đài Loan sẽ bị CS Tầu thâu tóm, rồi sẽ tới Nam Hàn, cũng sẽ xuất hiện ngày 30-4-1975 như VNCH , Riêng với Nhật sẽ trở thành một nhưọc tiểu về quân sự Trước CS Tầu.. còn riêng với Hoa Kỳ thì sao...??? Ngày nay CS China, đang coi Hoa Kỳ là một đối thử khi xưa là vô địch, nhưng nay đã về gìa, không lưọng sức mình, mà cứ còn đứng trên vỡ đài quốc tế đòi thưọng vỡ. với một dối thử trẻ,có nhũng cú nock out rất nặng ký , đang chuẩn bị tư thế chiếm ngôi vô địch , đó là Cs China..!
Giải dưọc bài toán này..giò về Chiến lưọc, cùng chiến thuật, buộc Hoa Kỳ phải công khai , và dưới mọi hình thức , trang bị đầu đạn , đầu đạn Nguyên Tử cho Đài Loan , Nam Hàn, cùng Nhật Bản..Vả Ba chính phử này, phải cưong quyết dừng kỷ luật sắt với người dân , về vấn đề Nguyên Tử, khi đất nưóc mình nhận đưọc sự giúp đỡ của Hoa Kỳ..Bởi đất nước đang lâm nguy bị Tầu CS hủy diệt...! Có như vậy..thì chế độ CS Bắc Hàn , sẽ trở nên một con Chó đói , còm , và Trung Cộng, cũng sẽ trờ thành, Một con chớ Heyna nơi rừng Phi Châu..! lúc này tự động China Cs , buộc phải tuân phục luật pháp của LHQ. CSVN cũng sẽ tự giải thể , và Nga cũng lẳng lăng..quay về hoa hợp với Âu Châu, thành một khối...Tới lúc này Hoa Kỳ đành ngậm trái bồ hòn mà kêu ngọt , bởi cũng sẽ bị Âu Châu o ép ,nhiều điều..nhưng đôi bên vẫn luôn hoà hợp , tình đồng đội.!
..Trước tình trạng tham tàn , gian hiểm của đảng CS Tầu, quyết tự mình lên ngôi vưa thế giới..!
Đây là bài toán..đã đưọc giải xong.. ! Ngưòi Quân Tử phải biết thức thời...Hoa kỳ và thế giới cùng an tâm phát triển trong hoà bình ..Make America great again..!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang