Không lạc quan về việc hoàn tất đàm phán bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông trong năm nay

2023.04.06
Không lạc quan về việc hoàn tất đàm phán bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông trong năm nay Hình chụp vệ tinh đảo Thị Tứ ở quần đảo Trường Sa hôm 9/3/2023
AFP

Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo hồi cuối tuần trước nói rằng ông không mấy lạc quan về triển vọng  hoàn tất đàm phán bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa Trung Quốc và ASEAN trong năm nay. Lý do là các bên có quá nhiều việc phải làm.

Nói với báo giới Philippines, Ngoại trưởng Philippines nhận định việc để tất cả các nước đồng ý với nhau thôi đã rất mất thời gian và điều này khiến cho việc hoàn tất đàm phát COC trong năm 2023 là không thể. Theo ông, các nước vẫn chưa thống nhất về vấn đề liệu COC có thực sự mang tính ràng buộc hay không.

Trong khi đó, Đại sứ Indonesia tại Philippines Agus Widjojo trong một phỏng vấn với CNN Philippines gần đây cũng chia sẻ sự bi quan về COC giống Ngoại trưởng Philippines. Ông nói rằng việc đàm phán COC mới chỉ tiến được vào 1/3 của quá trình.

Trung Quốc và ASEAN đã đạt được tuyên bố về ứng xử giữa các bên ở Biển Đông vào năm 2002 và từ đó đến nay đã tiến hành thảo luận COC nhưng vẫn chưa thể kết thúc do vẫn còn nhiều bất đồng giữa các bên. Bắc Kinh không muốn có sự tham gia hợp tác khai thác tài nguyên với các nước bên ngoài khu vực ở Biển Đông trong khi các nước ASEAN có đòi hỏi về chủ quyền ở vùng biển tranh chấp lại muốn có hợp tác với Mỹ và các nước khác trong lĩnh vực này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.