Mỹ, Nhật, Úc và Philippines cam kết gia tăng hợp tác tại Biển Đông

2023.06.06
Mỹ, Nhật, Úc và Philippines cam kết gia tăng hợp tác tại Biển Đông Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và bộ trưởng quốc phòng các nước Đông Nam Á tại Shangri-La ở Singapore hôm 3/6/2023
AFP

Bộ trưởng Quốc phòng các nước Mỹ, Nhật, Úc, và Philippines nhất trí gia tăng hợp tác về an ninh ở Biển Đông trong thời gian tới trong nỗ lực thúc đẩy một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở trước các hành động lấn lướt của Trung Quốc.

Tại cuộc gặp giữa các bên bề lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore diễn ra vào cuối tuần qua, bốn bên đã thảo luận các vấn đề quan tâm trung ở khu vực và cơ hội mở rộng hợp tác, thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật cho biết như vậy.

Theo truyền thông Philippines, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Carlito Galvez Jr. nói các bên đang xem xét khả năng mở rộng cuộc tập trận chung Mỹ và Philippines có tên Balikatan (Vai Kề Vai) với các quốc gia khác.

Cuộc tập trận thường diễn ra vào tháng tư và hiện là cuộc tập trận lớn nhất giữa hai nước với sự tham gia của 18.000 quân của Philippines và Mỹ. Úc cũng đã gửi một lượng nhỏ quân đến tham dự trong khi Nhật Bản và các nước đồng chí hướng khác cũng đã gửi người tới quan sát cuộc tập trận này.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho báo chí nước này biết Manila cũng hướng tới việc chuẩn bị cho quân đội Nhật Bản tham gia và các cuộc tập trận lớn ở Philippines.

Tại Đối thoại an ninh Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã chỉ trích lẫn nhau về tình hình an ninh và ổn định trong khu vực.

Phát biểu tại Đối thoại thường niên hôm 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng Washington sẽ không chấp nhận việc “cưỡng bức và bắt nạt” của Trung Quốc đối với các đồng minh và đối tác của mình, đồng thời cảnh báo quân đội Trung Quốc về các hành động can thiệp “không chuyên nghiệp” của máy bay chiến đấu tại khu vực Biển Đông.

Đáp lại, trong phát biểu tại cuộc họp hôm 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc nói: “Một số quốc gia ngoài khu vực đang thực hiện ‘bá quyền về hàng hải’ với cái tên là ‘tự do hàng hải’. Họ muốn khuấy đục vùng nước vì lợi ích của mình”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.