Quân khủng bố IS tại Marawi, Philippines gửi "tín hiệu" đầu hàng

RFA
2017.09.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_RY5H6.jpg Thủy quân lục chiến Philippines hành quân ngang các tòa nhà bị hư hại trong khu Mapandi, thành phố Marawi, thuộc phía Nam của đảo Mindanao vào ngày 30/08/2017.
Photo: AFP

Một số phiến quân Hồi giáo có liên quan đến Nhà nước Hồi giáo  (IS) bao vây thành phố Marawi, miền Nam Philippines vừa gửi “tín hiệu” sửa soạn đầu hàng sau 3 tháng rưỡi chống cự.

Hãng thông tấn Reuters hôm 11 tháng 9 dẫn nguồn tin từ quân đội Philippines cho biết như vậy.

Quân đội Philippines đã dùng loa kêu gọi khoảng 50 đến 60 chiến binh còn bám trụ trong thành phố Marawi nên đầu hàng, buông súng, thay bỏ bộ đồ đen mà họ mặc và đi đến nơi được chỉ định.

Phát ngôn nhân của quân đội Phi, Đại tá Romeo Brawner nói trong một buổi họp báo rằng ông hy vọng các tay súng IS sẽ đầu hàng trong một vài ngày tới.

Lời kêu gọi đầu hàng được đưa ra sau nỗ lực của Tổng thống Rodrigo Duterte để nối lại kênh đàm phán với các chiến binh IS qua vai trò trung gian của cựu thị trưởng Marawi, ông Omar Solitario Ali.

Hôm thứ Bảy vừa qua, Tổng thống Duterte cũng lên tiếng bác bỏ khả năng cho phép quân nổi dậy trốn chạy để đổi lấy việc phóng thích hàng chục con tin mà nhóm này đang cầm giữ.

Quân đội Phi cho biết đã có 147 binh sĩ và 45 thường dân đã thiệt mạng trong cuộc xung đột với phiến quân IS tại Marawi, tính đến thời điểm cuối tuần rồi và có khoảng 655 chiến binh bị tiêu diệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.